xs
xsm
sm
md
lg

ความเสี่ยงเพิ่มทุน MINT / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ประกาศลดราคาเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนลงมาเหลือ 17.50 บาท แต่เมื่อเทียบกับราคาหุ้นที่ซื้อขายบนกระดาน กันชนระหว่างราคาหุ้นเพิ่มทุนกับราคาหุ้นที่ซื้อขายบนกระดานใกล้เคียงกันมาก จึงมีความเสี่ยงในการใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน

MINT เพิ่งประกาศเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ถึงรายละเอียดการนำหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 563.29 ล้านหุ้น จัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิม ในสัดส่วน 8.2 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 18.90 สตางค์

แต่เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ประกาศปรับลดราคาเสนอขายเหลือเพียง 17.50 บาท ซึ่งอาจเกิดจากเหตุผลราคาหุ้นในกระดานปรับตัวลงในระดับใกล้เคียงกับราคาหุ้นที่ซื้อขายในกระดาน ซึ่งหาก MINT ไม่ตัดสินใจลดราคาเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน ผู้ถือหุ้นเดิมคงพากันสละสิทธิการจองซื้อ ทำให้แผนการระดมทุนล้มเหลว

ฝ่ายบริหาร MINT จึงต้องรีบตัดสินใจลดราคาหุ้นเพิ่มทุน เพื่อจูงใจให้ผู้ถือหุ้นใส่เงินเพิ่มทุน แต่แม้จะลดราคาหุ้นเพิ่มทุนแล้ว สถานการณ์การซื้อขายหุ้นในกระดานกลับย่ำแย่ ราคาหุ้นทรุดตัวลงมาอีก โดยวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคมปิดที่ 18.60 สตางค์ สูงกว่าราคาหุ้นเพิ่มทุนเพียง 1.10 บาท และอาจสร้างแรงจูงใจไม่มากพอที่จะทำให้ผู้ถือหุ้นเดิมเพิ่มทุน

การชำระค่าหุ้นเพิ่มทุน กำหนดระหว่างวันที่ 17-23 กรกฎาคมนี้ ซึ่งหากภาวการณ์ซื้อขายหุ้น MINT ไม่ดีขึ้น ราคาไม่กระเตื้องขึ้นจนจูงใจให้ผู้ถือหุ้นเดิมใช้สิทธิ แผนการเพิ่มทุนครั้งนี้มีปัญหาแน่

MINT ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยผลประกอบการที่มีกำไรต่อเนื่องหลายปีติดต่อ พลิกกับมาขาดทุนไตรมาสแรกปีนี้ 1,773.52 ล้านบาท และคาดว่าในไตรมาสที่ 2 ที่กำลังจะประกาศ ผลประกอบการคงทรุด โดยไม่มีสัญญาณการฟื้นตัวในระยะสั้น

หุ้น MINT เคยเป็นหุ้นยอดนิยม แต่แนวโน้มผลประกอบการที่ย่ำแย่ เนื่องจากผลกระทบ “โควิด-19” ทำให้นักลงทุนเทขายหุ้นออก เช่นเดียวกับหุ้นในกลุ่มท่องเที่ยวตัวอื่นๆ ราคาจึงย่อลงมาตลอด และแม้บางช่วงจะมีแรงซื้อผลักดันราคาขยับขึ้นมา แต่ก็ถูกแรงขายทุบลงต่อ จนราคาถอยลงมาใกล้เคียงกับราคาหุ้นเพิ่มทุน

การเพิ่มทุนครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนระดมเงินเพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียน หลังจากก่อนหน้า ได้ออกหุ้นกู้ ไม่กำหนดระยะเวลาไถ่ถอน วงเงิน 300 ล้านดอลลาร์ เสนอขายนักลงทุนสถาบันต่างชาติ อัตราดอกเบี้ย 3.10% ต่อปี เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับจากอย่างดี

การเพิ่มทุนตามระดมเงินจำนวน 9,877.57 ล้านบาท อาจไม่ราบรื่น เพราะภาวะตลาดไม่เอื้ออำนวย

ราคาหุ้นบนกระดานที่ถอยลงมาหาราคาหุ้นเพิ่มทุน ทำให้กันชนความเสี่ยงของผู้ถือหุ้นเดิมที่จะใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนต่ำลง จนผู้ถือหุ้นเดิมอาจตัดสินใจสละสิทธิซื้อหุ้นเพิ่มทุนได้

ผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวน 25,166 ราย ยังมีเวลาอีกหลายวันในการพิจารณาตัดสินใจว่า จะใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน MINT หรือไม่ โดยประเมินจากราคาหุ้นในกระดาน

แต่แนวโน้มหุ้น MINT ในระยะสั้นคงไม่สดใสนัก และยังมีความกังวลผลประกอบการไตรมาสที่ 2 การเพิ่มทุนครั้งนี้จึง หืดขึ้นคอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...