xs
xsm
sm
md
lg

ผลสำรวจพบหลังจบวิกฤต COVID-19 ดีมานด์ซื้ออสังหาฯ ยังมี ต่ำ 5 ล้านสัดส่วนสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่ส่งผลให้ภาคเศรษฐกิจเกิดผลกระทบทุกภาคส่วน แต่ถ้าถามว่าภาคเศรษฐกิจไหนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด หนึ่งในนั้นคงจะเป็นภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจากงานวิจัยของแผนกวิจัยและการสื่อสาร คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้ชี้ให้เห็นอีกว่า ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2563 มีปัญหาอยู่จริง โดยในไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมา มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดใหม่เพียงแค่ 16 โครงการ 5,880 ยูนิต ถือว่าเป็นอุปทานเปิดใหม่ต่ำสุดในรอบ 8 ปี เท่านั้นยังไม่พอ งานวิจัยยังได้รายงานอีกว่า อัตราขายรวมของคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ในช่วงไตรมาสที่ 1 มีอัตราการขายเฉลี่ยประมาณ 31% เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการขายเฉลี่ยที่ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี หรือในรอบ 40 ไตรมาสที่ผ่านมา

ทำให้ Developer ของประเทศไทย ต่างมีความไม่มั่นใจว่า ในตลาดยังมีกำลังซื้ออยู่จริงๆ หรือไม่ และหลังจากสถานการณ์ดีขึ้น กำลังซื้อจะกลับมาไหม และมีอยู่จริงหรือไม่ ทำให้ นี่คือสาเหตุที่ทาง Terrabkk ได้จัดทำแบบสอบถาม เรื่องของการตัดสินใจซื้ออสังหาฯ หลังจบวิกฤตโควิด-19 เพื่อที่จะทราบว่า หลังจบโควิด-19 หรือสถานการณ์ในประเทศไทยดีขึ้น ภาคอสังหาฯ ไทยยังมีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อมากน้อยขนาดไหน? จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมหรือไม่?

จากผลแบบสอบถาม มีจำนวนผู้ตอบทั้งหมด 124 คน พบว่า ความสนใจซื้ออสังหาฯ หลังจบวิกฤตโควิด-19 มีผู้ที่สนใจซื้อ 61% และไม่สนใจซื้ออสังหาฯ 39% โดยสาเหตุอันดับ 1 ที่สนใจ คือ อสังหาฯ มีราคาลดลง 20% รองลงมาคือ มีโปรโมชันที่น่าสนใจ 16% และอันดับที่ 3 คือ มีทำเลที่ดีตรงกับความต้องการกับกลุ่มลูกค้า 15%

ประเภทที่มีความสนใจซื้อ อันดับที่ 1 คือ คอนโดมิเนียม 33% รองลงมาคือ บ้านเดี่ยว 24% และอันดับที่ 3 คือ ประเภทที่ดิน 20% ในด้านของงบประมาณ อันดับที่ 1 คือ อสังหาฯ มูลค่า 2-3 ล้านบาท 32% รองลงมาคือ กลุ่ม 3-5 ล้านบาท 28% และน้อยกว่า 2 ล้านบาท 20%

สำหรับระยะเวลาในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ประมาณ 6-12 เดือน 38% รองลงมา 3-5 เดือน 32% และใช้ระยะเวลาในการตัดสินใจซื้อมากกว่า 1 ปี 20%

เราลองมาดูในส่วนของกลุ่มที่ไม่สนใจซื้ออสังหาฯ กันบ้างว่ามีความคิดเห็นอย่างไร สำหรับสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้กลุ่มนี้ยังไม่สนใจซื้ออสังหาฯ ในช่วงนี้คือ ความกังวลต่อสภาวะเศรษฐกิจ 66% รองลงมาคือ ความไม่มั่นคงทางด้านรายได้และการงาน 54% อันดับที่ 3 อสังหาฯ มีราคาสูงเกินไป 32%

และทาง Terrabkk ได้ถามอีกว่า ในอนาคต 1-2 ปี หากเศรษฐกิจดีขึ้นท่านมีความสนใจที่ซื้ออสังหาฯ หรือไม่ ผลสรุปว่า มีผู้ที่สนใจจะซื้ออสังหาฯ 54% ไม่สนใจที่จะซื้อเลย 33% และรอดูสถานการณ์ 13%

สุมิตรา วงภักดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทอร์ร่า มีเดีย แอนด์คอนซัลติ้ง จํากัด
สรุปจากข้อมูลข้างต้น เราจะเห็นได้ว่า สถานการณ์ความต้องการในการซื้อบ้านนั้น ยังมีอยู่พอสมควร สาเหตุที่ทำให้คนมีความต้องการซื้อมาจากราคาอสังหาฯ ที่มีการปรับตัวลดลง และหลายๆ Developer ต่างก็ออกโปรโมชันต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดกำลังซื้อ ระดับราคาที่คนให้ความสนใจในการซื้อ คือ Segment กลางถึงล่าง หรืออสังหาฯ ที่มีมูลค่าต่ำกว่า 5 ล้านบาทลงมา

สำหรับ ผู้ที่ไม่มีความสนใจซื้ออสังหาฯ ในช่วงนี้ ส่วนใหญ่ยังมีความกังวลในเรื่องของเศรษฐกิจ และความกังวลในเรื่องรายได้และการทำงาน จากกรณีดังกล่าว หากภาครัฐและภาคเอกชนร่วมมือกันในการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประชาชนมีงานทำ มีรายได้ รู้สึกถึงความมั่นคง ภาคอสังหาฯ ก็สามารถฟื้นตัวกลับมาได้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...