xs
xsm
sm
md
lg

SSI...แสบจนวาระสุดท้าย / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประเดิมวันแรก (1 ก.ค.) ของการซื้อขายรอบสุดท้ายของหุ้น บริษัท สหวิริยา สตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ SSI นักลงทุนแห่เก็งกำไรกันอย่างร้อนแรง ยิ่งกว่าการซื้อขายในภาวะปกติเสียอีก โดยราคาหุ้นแกว่งตัวขึ้นลงหวือหวา ชนิดใครพลาดต้องเจ็บหนักถึงขั้นหามส่งเข้าห้องไอซียูกันทีเดียว

SSI ถูกพักการซื้อขายตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2559 ราคาปิดครั้งสุดท้าย 5 สตางค์ โดยตลาดหลักทรัพย์เปิดให้ซื้อขายครั้งสุดท้าย 7 วันทำการ ระหว่างวันทื่ 1-10 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากไม่สามารถแก้ไขเหตุแห่งการถูกเพิกถอนออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนได้ตามกำหนดเวลา

วันที่ 11 กรกฎาคมนี้ SSI จะถูกขับพ้นสภาพการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เนื่องจากมีปัญหาฐานะทางการเงิน ส่วนของผู้ถือหุ้นลดต่ำกว่าศูนย์

การเปิดซื้อขายรอบสุดท้าย นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า หุ้น SSI คงเงียบเหงา เพราะน่าจะมีแต่ผู้ถือหุ้นเดิมที่ตั้งขาย และไม่มีแรงซื้อรับ

เนื่องจากหุ้นจะซื้อขายเพียงแค่ 7 วันทำการ หลังจากนั้นจะออกนอกตลาด ขาดสภาพคล่องในการซื้อขาย โดยไม่อาจคาดหมายถึงการฟื้นฟูกิจการ เพราะตลอด 5 ปีที่ผ่านมา แผนการฟื้นฟูกิจล่มไม่เป็นท่า

แต่ปรากฏว่า บรรยากาศการซื้อขายหุ้น SSI กลับพลิกความคาดหมาย โดยเปิดที่ราคา 6 สตางค์ ลงไปต่ำสุดที่ 4 สตางค์ ก่อนมีจะแรงซื้อลากขึ้นไปสูงสุดที่ 22 สตางค์ และปิดที่ 8 สตางค์

SSI ตกอยู่ในฐานะหุ้นที่หมดอนาคตแล้ว เมื่อพ้นออกจากตลาดหุ้น นักลงทุนจะไม่สามารถติดตามการดำเนินงานได้มากนัก

ผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวน 17,203 ราย น่าจะทำใจยอมรับความเสียหาย ยอมรับว่าเงินลงทุนในหุ้นตัวนี้จะกลายเป็นศูนย์

เจ้ามือหุ้น SSI ไม่มีแล้ว มีแต่เจ้าหนี้ จึงไม่น่าจะมีใครเข้ามาทำราคาหรือสร้างราคา เพราะระยะเวลาการซื้อขายมีเพียง 7 วัน ซึ่งสั้นเกินไปสำหรับการปลุกเกมเก็งกำไร

แต่ไม่รู้ว่า ใครเข้ามาจุดไล่ SSI จนราคาพุ่งทะยานอย่างเหลือเชื่อ แถมมูลค่าการซื้อขายยังหนาตาอีกด้วย

ไม่อาจคาดเดาถึงเบื้องหลังความคึกคักของหุ้น SSI แต่การซื้อขายในวันแรก เกิดการได้เสียกันหลายรอบ โดยนักลงทุนที่ช้อนไว้ในราคา 4 บาท ถ้าไม่โลภ ขายทำกำไรออกไปก่อน จะโกยกำไรไม่ต่ำกว่า 100%

แต่นักลงทุนที่ตามเข้าไปไล่ซื้อที่ราคา 22 สตางค์ คงขาดทุนยับ และราคา 22 สตางค์ ในอีก 6 วันทำการข้างหน้า อาจไม่มีโอกาสได้เห็น SSI ราคานี้อีก ซึ่งหมายถึงนักลงทุนที่พลาดติดหุ้น จะต้องแบก SSI ออกไปนอกตลาด

นักลงทุนที่ถือหุ้น SSI ไว้ ไม่ว่าจะถือไว้เก่าเก็บ หรือเพิ่งมีไว้ติดมือ เพราะตามแห่เข้ามาเก็งกำไรวันสองวันนี้ มีเวลาเหลืออีก 6 วันทำการ เพื่อตัดสินใจว่าจะทิ้งหุ้นไปในระหว่างที่มีโอกาส หรือจะทนถือ เพื่อซื้ออนาคตที่มองไม่เห็นของ SSI ต่อไป


ผู้ถือหุ้นจำนวนเกือบ 2 หมื่นราย ทุกคนเจ็บจากหุ้นตัวนี้ถ้วนหน้า ถือหุ้นไว้ในราคาต้นทุนสูงแทบทั้งสิ้น แม้แต่นักลงทุนที่เข้ามาแลกหมัดวัดดวงในช่วงที่ตลาดเปิดให้ซื้อขายรอบสุดท้ายก็ตาม

ความจริง 7 วันของการซื้อขายรอบสุดท้าย ไม่ควรมีใครต้องเจ็บตัวเพิ่ม แต่กลับมีนักลงทุนจำนวนหนี่งต้องเจ็บหนักจนได้ จากนัดซื้อขายสั่งลา เพราะเข้าไป “ลองของ” กับ SSI
กำลังโหลดความคิดเห็น...