xs
xsm
sm
md
lg

"สมคิด" เร่งรัดลงทุน PPP อัดเงินฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด-19 พบ 18 โครงการล่าช้า 6-8 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกฯ สมคิด สั่งเดินหน้าแผนลงทุนโครงการ PPP สำคัญ หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังโควิด-19 คลี่คลาย หลังพบหลายโครงการล่าช้า 6-8 เดือน หนุนลงทุนด้านสังคม บ้านพักผู้สูงอายุ สาธารณสุข เพื่อให้เงินออกสู่ระบบช่วงปลายปี

วันนี้ (26 มิ.ย.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (PPP) ได้กำชับที่ประชุมให้เร่งรัดขับเคลื่อนการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ เพื่อให้เม็ดเงินออกสู่ระบบ หลังจากพบว่า 18 โครงการลงทุนมีความล่าช้าจากแผน 6-8 เดือน เนื่องจากปัญหาไวรัสโควิด-19 นำเข้าเครื่องมือ อุปกรณ์ไม่ได้ โดยเจ้าของโครงการต้องชี้แจงเหตุผลความล่าช้านับปี เพื่อตั้งอนุกรรมการเร่งรัดตามกฎหมาย หลังจากได้ผลักดันให้ ปตท. และ กฟผ. นำแผนลงทุนในปีหน้าขยับมาลงทุนในปีนี้ เพื่อช่วยเหลือชุมชน ภาคชนบท เพราะขณะนี้ต้องการเงินลงทุนออกสู่ระบบจำนวนมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

รัฐบาลยังต้องการให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ หันมาลงทุนด้านสังคมเพิ่มเติม เช่น ด้านศึกษา สาธารณสุข ที่พักอาศัยผู้สูงอายุ แหล่งท่องเที่ยวชุมชน จึงมอบหมายให้ บีโอไอไปศึกษาแนวทางส่งเสริมการลงทุน เพื่อให้หลายหน่วยงานเสนอโครงการด้านสังคม เพราะช่วงนี้ต้องการให้เม็ดเงินกระจายออกไปยังชนบทและภูมิภาคให้มากขึ้น ที่ประชุมยังเห็นชอบกฎหมายลูกของ PPP หากเป็นโครงการมูลค่าไม่เกิน 1,000 ล้านบาท มอบหมายให้กระทรวงเจ้าสังกัดพิจารณาโครงการลงทุนได้ ไม่ต้องเสนอคณะกรรมการ PPP พิจารณา และหากโครงการลงทุน 1,000-5,000 ล้านบาท บางโครงการที่มีความสำคัญต้องปฏิบัตตาม PPP เต็มรูปแบบหรือไม่ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการลงทุน


นายชาญวิทย์ นาคบุรี ที่ปรึกษาด้านการประเมินผลรัฐวิสาหกิจ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า โครงการลงทุนขนาดใหญ่ต้องเสนอคณะกรรมการ PPP จำนวน 90 โครงการ มูลค่า 1.09 ล้านล้านบาท ยอมรับว่าหลังจากมีปัญหาแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้หลายโครงการเกิดความล่าช้าไม่เป็นตามแผน จำนวน 18 โครงการ มูลค่า 472,000 ล้านบาท อย่างเช่น การสร้างมอเตอร์เวย์ของกรมทางหลวง การสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง นำเข้าอุปกรณ์จากจีนไม่ได้ รถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนต่อขยาย อยู่ระหว่างการเปิดจำหน่ายซองประมูล สคร. จึงเตรียมเชิญผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ ประชุมชี้แจงความคืบหน้าของแผนลงทุนในเร็วๆ นี้ เพื่อให้รองนายกฯ สมคิด ได้สอบถามแผนลงทุน สำหรับโครงการลงทุนด้านสังคมที่น่าสนใจ เตรียมเปิดให้ส่วนราชการเสนอแผนเข้ามา เช่น กรมกิจการผู้สูงอายุ พม.เสนอสร้างที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุ มูลค่า 3,400 ล้านบาท กรมการแพทย์ ดึงภาคเอกชนมาร่วมการลงทุนด้านรักษาพยาบาล มูลค่า 8,000 ล้านบาท รัฐบาลต้องการให้โครงการด้านสังคมเดินหน้าอีกหลายด้านเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...