xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” หนุนแผนพลังงานสร้างชาติ ดันลงทุน 1.1 ล้านล้านใน 3 ปี กระตุุ้น ศก.ฝ่าวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สมคิด” รุดหารือร่วม “สนธิรัตน์” และผู้บริหารกระทรวงพลังงานเตรียมพร้อมนโยบายพลังงานสร้างชาติ ปลุกลงทุนปีนี้กว่า 2 แสนล้านบาท และ 3 ปีรวม 1.1 ล้านล้านบาทหวังพยุงเศรษฐกิจและจ้างงานเพิ่ม บี้ ปตท.-กฟผ.ดึงงบปี 64 ร่วมกระตุ้นและให้ลองคิดโครงการยื่นของบ 4 แสนล้านบาท

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเดินทางมามอบนโยบาย "พลังงานสร้างชาติ" และหารือเพื่อเตรียมแผนงานด้านพลังงานในการลดค่าครองชีพและสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนหลังสถานการณ์เชื้อโควิด-19 เริ่มคลี่คลายร่วมกับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และหน่วยงานในสังกัดเมื่อ 25 มิ.ย.ว่า ภาวะที่ประชาชนทั้งประเทศลำบากจึงต้องการให้กระทรวงพลังงานเร่งรัดมาตรการลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชน โดยขับเคลื่อนให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะระยะสั้นภายในปี 2563 ที่เตรียมแนวทางเพื่อการลงทุนไว้ราว 203,770 ล้านบาท และหากรวม 3 ปี (ปี 2563-65) รวมกว่า 1.1 ล้านล้านบาท

"กระทรวงพลังงานต้องเร่งรัดเพื่อให้คนไทยก้าวข้ามปีนี้ไปให้ได้ ดังนั้นเวลาที่เหลืออยู่ไม่มากจะต้องทำอย่างไรให้เศรษฐกิจหมุนและเกิดการจ้างงานและให้เน้นเกษตรให้มากขึ้นเพื่อเป็นฐานต่อไปในปีหน้า ขณะที่ทาง บมจ.ปตท. และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดผมเองมีแผนที่จะไปตรวจเยี่ยม ก็เห็นว่าทั้ง 2 หน่วยงานงบลงทุนปีนี้ต้องไม่พลาดเป้า และงบปี 64 ขอให้มาเร่งรัดลงทุนในปีนี้เพื่อพยุงเศรษฐกิจเนื่องจากครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไม่ดีนัก ทำอย่างไรจะให้มีการจ้างนักศึกษาจบใหม่" นายสมคิดกล่าว

นอกจากนี้ ให้ร่วมกันศึกษาทั้งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กระทรวงพลังงาน ปตท. และกฟผ. ถึงความเป็นไปได้ที่จะลดราคาพลังงานลงมาอีกโดยเฉพาะราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) และแอลพีจี ไม่ใช่แค่ตรึงราคา รวมถึงร่วมกับกองทุนหมู่บ้านที่จะพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อการเกษตร เป็นต้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ให้มีการยื่นเสนอโครงการภายใต้กรอบนโยบายการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมของประเทศวงเงิน 4 แสนล้านบาท จึงเห็นว่าทั้ง ปตท.และ กฟผ.ก็สามารถยื่นขอได้หากเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเบื้องต้นกระทรวงพลังงานก็ได้เสนอยื่นของบดังกล่าววงเงิน 1,000 ล้านบาท


นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า แผนพลังงานสร้างชาติจะดำเนินการ 3 ด้านในช่วงปี 2563-2565 คือ 1. ลดรายจ่ายแก่ประชาชนช่วงโควิด-19 รวมกว่า 40,500 ล้านบาท ผ่านมาตรการช่วยเหลือสำคัญ เช่น ลดค่าไฟฟ้าครัวเรือนและภาคธุรกิจด้วยการบริหารจัดการเพื่อลดต้นทุนค่าไฟฟ้าจากการนำเข้า Spot LNG การยกเว้นเก็บอัตราค่าไฟฟ้าขั้นต่ำ (Minimum charge) ถึงกันยายน 2563 การตรึงราคาแอลพีจี 3 เดือนถึง ก.ย. 63 ลดราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นลง 50 สต.ต่อลิตร เป็นต้น

2. เร่งรัดการลงทุนด้านพลังงาน รวมกว่า 2.03 แสนล้านบาท ในปี 2563 4.57 แสนล้านบาทในปี 64 และ 4.50 แสนล้านบาทในปี 65 (รวม 3 ปี 1.11 ล้านล้านบาท) โดยคาดว่าปีนี้จะก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 10,000 คน การลงทุน เช่น เปิดสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่ เริ่มดำเนินการ LNG Hub เริ่มการลงทุนพัฒนา Grid Modernization การรื้อถอนแท่นปิโตรเลียม และเร่ง LNG receiving Terminal ฯลฯ

3. กระตุ้นเศรษฐกิจ ฟื้นฟูหลังโควิด-19 รวมกว่า 30,000 ล้านบาท สร้างรายได้ให้ชุมชน เกิดการจ้างงานกว่า 8,000 คน โดย กฟผ.จะกระตุ้นให้เกิดการค้าผ่านตลาดนัดออนไลน์ชุมชนโรงไฟฟ้าและท่องเที่ยวเขื่อนทั่วไทย และ ปตท.จะจัด Living Community Market Place และเที่ยวทั่วทิศกระตุ้นเศรษฐกิจกับ Blue card เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...