xs
xsm
sm
md
lg

ทรีนีตี้คาดพรุ่งนี้ กนง.คงดอกเบี้ย เก็บกระสุนไว้ดูแลเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทรีนีตี้ประเมิน กนง.ประชุม 20 พ.ค. ให้น้ำหนักโน้มเอียงไปยังการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายหลังสัญญาณคุมเข้ม COVID-19 เห็นผลชัดเจนขึ้น ประกอบกับการเก็บกระสุนไว้ในยามจำเป็น และมาตรการของ ธปท.ที่ออกมาแก้ไขปัญหาตรงจุดก่อนหน้านี้แล้ว แต่หากมีมติลดดอกเบี้ยตามที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้ ประเมิน SET Index จะไม่ได้แรงหนุนมากนักเนื่องจากดัชนีตอบรับไปบ้างแล้ว

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทรีนีตี้ จำกัด คาดว่าการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วันที่ 20 พฤษภาคมนี้มีความเป็นไปได้ 50:50 ระหว่างการประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงเหลือ 0.50% และการประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับเดิม 0.75%

สำหรับเหตุผลที่สนับสนุนให้ กนง.คงอัตราดอกเบี้ยนั้น ได้แก่ 1. แนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่เตรียมผ่านพ้นจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาสที่สองนี้ หลังมาตรการคุมเข้ม Lockdown เริ่มส่งสัญญาณเชิงบวก 2. กนง.อาจเลือกเก็บ Policy space ไว้ใช้ในยามจําเป็น เช่น ความเสี่ยงของการระบาด COVID-19 รอบที่สอง 3. การออกมาตรการต่างๆ ที่แก้ไขปัญหาตรงจุดไปแล้ว เช่น มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้และการลดเงินนำส่ง FIDF ซึ่งช่วยให้ธนาคารพาณิชย์มีการลดดอกเบี้ยเงินกู้ไปก่อนหน้านี้แล้ว และ 4. เสถียรภาพในตลาดตราสารหนี้ภาครัฐที่ปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ ขณะที่การปรับลดอัตราดอกเบี้ย หากเกิดขึ้นน่าจะมาจากแรงกดดันเงินเฟ้อที่อ่อนตัวลงมากในช่วงหลัง ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการบริโภคที่อ่อนแอ รวมไปถึงภาวะเศรษฐกิจไทยที่อาจจะหดตัวนานกว่าที่ ธปท.ประมาณการไว้เดิม

“การประชุม กนง.ครั้งนี้มีสัญญาณค่อนข้างผสมผสาน คือ นักเศรษฐศาสตร์ในตลาดเกือบ 90% คาดการณ์ว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยสู่ระดับ 0.50% แต่หากไปดูในตลาด Swap จะพบว่านักลงทุนมีการ Price in การลดดอกเบี้ยไปเพียง 45% เท่านั้น” นายณัฐชาตกล่าว

สำหรับผลกระทบต่อการลงทุนในตลาดหุ้นนั้น หากมีการคงดอกเบี้ยจริงคาดว่าหุ้นกลุ่มธนาคารน่าจะมีการฟื้นตัวขึ้นมาได้บ้าง เนื่องจากราคาหุ้นที่ร่วงแรงในช่วงที่ผ่านมาสะท้อนแรงกดดันต่อ NIM ไปพอสมควร ในทางกลับกัน หากมีการลดดอกเบี้ยตามที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ ประเมินอาจเห็นแรงขายของนักลงทุนต่างชาติในช่วงแรกจากเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่าลงในระยะสั้น แต่มีปัจจัยบวกก็คือโอกาสที่ระดับ Multiple หรือ Forward PE ของตลาดจะมีการขยายตัวได้อีกครั้ง ทั้งนี้ หากอิงตามสมมติฐาน PE Model ของทรีนีตี้ล่าสุดจะได้ว่า Forward PE ในกรณีแย่สุด, กรณีฐาน และกรณีดีสุดจะขยับขยายออกไปเป็น 14.6, 15.7, และ 16.8 เท่า ตามลําดับ ซึ่งหากอิงกับประมาณการกำไรสุทธิ ( EPS) ของตลาดปีนี้ที่ล่าสุดอยู่ที่ 69.4 บาท จะได้ระดับดัชนี SET ที่เหมาะสมในแต่ละกรณีอยู่ที่ 1,010, 1,090, และ 1,170 จุดตามลําดับ ซึ่งหากนำมาเทียบเคียงกับดัชนีในปัจจุบันก็จะพบว่าไม่ได้มี Upside แล้ว

อย่างไรก็ตาม หากคำนวณอิงกับประมาณการ EPS ปีหน้าที่ 85.3 บาท จะได้ว่าระดับดัชนี SET ที่เหมาะสมในแต่ละกรณีคือ 1,240, 1,340, และ 1,430 จุดตามลำดับ ทั้งนี้ ในขณะที่เรากำลังอยู่ในช่วงของเดือนพฤษภาคมนี้ ประเมินว่าระดับดัชนีเป้าหมายที่เหมาะสมควรจะใช้ค่าเฉลี่ยของระดับกรณีดีสุดจากประมาณการ EPS ปีนี้ และปีหน้าที่ 1,170 และ 1,430 จุด ตามลำดับ ซึ่งได้ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,300 จุดพอดี กล่าวโดยสรุป ประเมินว่าระดับ SET Index ที่ซื้อขายอยู่เหนือ 1,300 จุดในปัจจุบันนั้นเป็นระดับที่ตึงตัวในแง่ของ Valuation แล้ว ถึงแม้ว่าจะรวมผลกระทบเชิงบวกจากความเป็นไปได้ในการลดดอกเบี้ยครั้งนี้แล้วก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...