xs
xsm
sm
md
lg

"ศุลกากร" เผยผลจับผู้ทำผิดกฎหมายเดือน เม.ย. มียอดรวม 1.6 พันคดี คิดเป็นมูลค่า 900 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศุลกากร” เผยเดือน เม.ย.63 พบการกระทำความผิดตามกฎหมายศุลกากรหรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง 1.6 พันคดี ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวม 900 ล้านบาท โดย 85.4% ของมูลค่าทั้งหมดจะเป็นคดีลักลอบ ส่วนสินค้าที่ตรวจพบการกระทำความผิดที่สำคัญ ได้แก่ ยาเสพติดให้โทษประเภทเอ็กซ์ตาซี่ บุหรี่ น้ำมันดีเซล หอมหัวใหญ่ พร้อมยังได้ยึดรถยนต์ยี่ห้อ MCLAREN และ RANGE ROVER ที่ถูกโจรกรรมมาจากสหราชอาณาจักรและลักลอบนำเข้ามาในไทย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ก่อนส่งคืนให้สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยเมื่อ 12 พ.ค.63

นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร แถลงผลการตรวจพบการกระทำความผิดตามกฎหมายศุลกากรหรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องกับศุลกากรได้ทั้งสิ้น 1,607 คดี ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 917 ล้านบาท และเป็นคดีลักลอบซึ่งคิดเป็นร้อยละ 85.4 ของมูลค่าทั้งหมด โดยสินค้าที่ตรวจพบการกระทำความผิดที่สำคัญ ได้แก่ ยาเสพติดให้โทษประเภทเอ็กซ์ตาซี่ บุหรี่ น้ำมันดีเซล หอมหัวใหญ่

ส่วนรายละเอียดสินค้าที่ตรวจพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการลักลอบนำเข้าสินค้ายาเสพติดให้โทษ ประเภทเอ็กซ์ตาซี่ เป็นผลจากการตรวจพบพัสดุต้องสงสัย กรมศุลกากรจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และพนักงานบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกันเปิดตรวจพัสดุดังกล่าวจำนวน 1 หีบห่อ โดยมีต้นทางจากต่างประเทศ ผลการตรวจสอบพบเม็ดยาสีเหลือง ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (Ecstasy) จำนวนรวม 21,060 เม็ด น้ำหนักประมาณ 8.14 กก. ซุกซ่อนอยู่ในถุงเมล็ดกาแฟปะปนกับถุงขนมต่างๆ มูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 16.8 ล้านบาท

นอกจากนี้ กรมศุลกากรได้ทำการตรวจสอบสินค้าบุหรี่ จำานวน 20 ล้านมวน โดยจากข้อมูลการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ทราบว่า บุหรี่ดังกล่าวมาถึงคลังสินค้าทัณฑ์บนในประเทศไทย ก่อนที่จะถูกทยอยส่งไปจำหน่ายยังประเทศปลายทาง เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และออสเตรเลีย จากการตรวจสอบสินค้าดังกล่าว พบเป็นสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า (บุหรี่ปลอม) มูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 50 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม กรมศุลกากรยังมีการตรวจสอบรถบรรทุกน้ำมัน จำนวน 1 คัน บริเวณริมถนนพระราม 2 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยผลการตรวจสอบพบน้ำมันดีเซลซึ่งมีเมืองกำเนิดต่างประเทศที่ไม่มีหลักฐานการผ่านพิธีการศุลกากรมาแสดงขณะตรวจค้น ปริมาณ 15,000 ลิตร มูลค่าทั้งสิ้นราว 3.3 แสนบาท

ขณะเดียวกัน ยังได้มีการตรวจสอบรถบรรทุก 10 ล้อ จำนวน 2 คัน บริเวณริมถนน ต.ศิลาลอย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบหอมหัวใหญ่ที่ลักลอบหนีศุลกากรรวมอีก 2,600 กระสอบๆ ละประมาณ 10 กก. มูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 6 แสนบาทด้วย

โฆษกกรมศุลกากร ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงการส่งมอบรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมให้แก่สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยว่า เป็นผลสืบเนื่องจากกรมศุลกากรได้ตรวจยึดรถยนต์ยี่ห้อ MCLAREN และรถยนต์ยี่ห้อ RANGE ROVER ซึ่งนำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 58 และจากการประสานความร่วมมือระหว่างกรมศุลกากรกับหน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติ (National Crime Agency) แห่งสหราชอาณาจักร ทำให้ทราบว่า รถยนต์ทั้ง 2 คันเป็นรถที่ถูกโจรกรรมจากสหราชอาณาจักร

ต่อมา สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยได้ประสานผ่านกระทรวงการต่างประเทศขอความอนุเคราะห์กรมศุลกากรพิจารณาส่งยานพาหนะกลับคืนให้เจ้าของที่ถูกต้องในสหราชอาณาจักร ทั้งนี้ เพื่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ กรมศุลกากรจึงได้ดำเนินการส่งมอบรถยนต์ดังกล่าวซึ่งคดีสิ้นสุดและตกเป็นของแผ่นดินแล้วให้แก่สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 12 พ.ค.63


กำลังโหลดความคิดเห็น...