xs
xsm
sm
md
lg

อวสานหุ้นปากกาลูกลื่น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิกฤตเชื้อรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อบริษัทจดทะเบียนโดยถ้วนหน้า แต่ไม่มีบริษัทใดที่ประกาศยกธงขาวถึงขั้นปิดกิจการ เพิ่งจะมี บริษัท ดี.ที.ซี.อินดัสตรี่ส์ จำกัด (มหาชน) หรือ DTCI เป็นรายแรกที่ประกาศปิดกิจการอย่างเต็มรูปแบบ

DTCI แจ้งตลาดหลักทรัพย์เมื่อต้นสัปดาห์ก่อน ประกาศปิดกิจการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2563 จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยไม่มีรายการสั่งซื้อจากลูกค้าที่เคยสั่งซื้อ และไม่สามารถจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าได้ เพราะลูกค้าต้องปิดร้านตามคำสั่งรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ลูกค้ายังสั่งซื้อสินค้าได้

การประกาศปิดกิจการชั่วคราว ส่งผลต่อหุ้นโดยตรง โดยราคาเมื่อวันที่ 28 เมษายนปิดที่ 20 บาท ลดลง 2.40 บาท หรือลดลง 10.71% แต่หุ้นมีการซื้อขายเพียง 1,440 หุ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติของหุ้นตัวนี้ เพราะไม่มีสภาพคล่องในการซื้อขายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

DTCI เป็นบริษัทผู้ผลิตสินค้าประเภทเครื่องเขียน โดยเฉพาะปากกาลูกลื่น ภายใต้เครื่องหมายการค้า LANCER และ CANDY เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 27 มีนาคม 2535 หลังจากนำหุ้นเสนอขายประชาชนทั่วไปครั้งแรกในราคาหุ้นละ 65 บาท จากพาร์ 10 บาท

แต่เข้าตลาดหุ้นแล้ว ผลประกอบการไม่โดดเด่น หุ้นจึงไม่ได้รับความนิยมจากนักลงทุน ราคาหุ้นทรงๆ ทรุดๆ มาตลอด แต่เนื่องจากมี ผู้ถือหุ้นรายย่อยเพียง 290 ราย ความเสียหายจึงจำกัดในหมู่นักลงทุนเพียงกลุ่มเล็กๆ

ปัจจัยพื้นฐานของ DTCI ไม่ได้เลวร้ายจนเกินไปนัก โดยค่า พี/อี เรโช ประมาณ 54 เท่า แต่สามารถจ่ายเงินปันผลได้ต่อเนื่องในระดับ 1% เศษ ขณะที่ผลประกอบการมีทิศทางชะลอตัวลง

ปี 2560 มีรายได้รวม 240.12 ล้านบาท กำไรสุทธิ 25.50 ล้านบาท ปี 2561 มีรายได้รวม 223.14 ล้านบาท กำไรสุทธิ 18.34 ล้านบาท และปี 2562 มีรายได้รวม 197.82 ล้านบาท กำไรสุทธิ 4.10 ล้านบาท ส่วน ไตรมาสแรกปีนี้ ผลประกอบการคงไม่ดีนัก เนื่องจากผลกระทบจาก “โควิด-19”

การดำเนินธุรกิจของ DTCI ก่อนหน้าวิกฤตโควิด-19 คงอยู่ในสภาพที่ประคองตัว เพราะตลาดของสินค้าที่ผลิตไม่ได้เติบโตมากนัก และปริมาณการใช้ปากกาลูกลื่นชะลอตัวลง ส่งผลให้รายได้จากการขายไม่ขยายตัว

เมื่อเกิดวิกฤตโควิด-19 จึงส่งผลกระทบซ้ำเติมจนต้องปิดกิจการชั่วคราว เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย โดยไม่อาจคาดหมายได้ว่า บริษัทจะกลับมาเปิดกิจการเมื่อไหร่ แต่ ผลประกอบการปีนี้อาจย่ำแย่ถึงขั้นขาดทุน จนไม่สามารถจ่ายเงินปันผลได้เหมือนที่ผ่านมา

ผู้ถือหุ้น DTCI จำนวนไม่กี่ร้อยคน อาจทำใจกันอยู่แล้วว่า อนาคตของหุ้นตัวนี้ไม่น่าจะสดใสนัก แต่ถ้าจะถอยออกมาก็มีปัญหา เพราะหุ้นขาดสภาพคล่อง บางทีไม่มีรายการซื้อขายหลายวันติดต่อ หรือบางวันมีการซื้อขายเพียง 100 หุ้นเท่านั้น

วิกฤต ”โควิด-19” ที่กระหน่ำจนต้องประกาศปิดกิจการชั่วคราว เป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงชะตากรรมของหุ้น DTCI ซึ่งอยู่ในอาการใกล้โคม่า และถ้าไม่ปรับโครงสร้างธุรกิจ อวสานหุ้นปากกาลูกลื่นตัวนี้อาจคืบคลานเข้ามาทุกที

การเข้าตลาดหุ้นของ DTCI แม้จะ สร้างความเสียหายให้นักลงทุนในวงจำกัด แต่ก็เป็นอีกบทเรียนของการรับหุ้นใหม่ และเป็นอีกบทเรียนของนักลงทุน

หุ้นที่เป็นธุรกิจขาลง แม้จะเปิดโอกาสให้เข้ามาระดมเงินต้นทุนต่ำจากตลาดหุ้น แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด และพลอยทำให้นักลงทุนเสียหายไปด้วย

ส่วนนักลงทุนที่ ซื้อหุ้นธุรกิจขาลง แม้จะทนถือยาว แต่บทสรุปสุดท้ายไม่พ้นต้องเจ็บตัว เหมือนหลายร้อยชีวิตที่เจ็บจากหุ้น DTCI


กำลังโหลดความคิดเห็น