xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองหนองคายตรวจโรงงานใช้ปากแทะขาไก่ สั่งเด็ดขาดให้ใช้เครื่องมือแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนองคาย - พ่อเมืองหนองคายลุยตรวจโรงงานผลิตขาไก่เล็บมือนางหลังพบคนงานใช้ปากแทะกระดูกไก่ออก สั่งห้ามทำอีกให้หาวิธีอื่น พร้อมสั่งตรวจทุกโรงงานในพื้นที่ หวั่นกระทบสุขภาพผู้บริโภค ด้านเจ้าของโรงงานปิดโรงงานชั่วคราว แจงใช้ปากเร็วกว่าคีม 5 เท่า

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (28 ม.ค.) นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย, ปศุสัตว์จังหวัดหนองคาย และเทศบาลตำบลบ้านเดื่อ ได้เข้าตรวจสอบโรงงานแปรรูปอาหารสัตว์ เลขที่ 175 หมู่ 11 ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย มีนางนงลักษณ์ พยัคพรม อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 8 ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย เป็นเจ้าของ ซึ่งพบว่าที่โรงงานแห่งนี้ได้ทำการแปรรูปขาไก่ หรือเล็บมือนาง โดยการให้คนงานนั่งแทะกระดูกไก่ออกจากขาไก่ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้นำชุดตรวจสอบสารปนเปื้อนมาทำการตรวจด้วย ซึ่งไม่พบสารปนเปื้อนหรือสารอันตรายในขาไก่เล็บมือนางแต่อย่างใด


นางนงลักษณ์ พยัคพรม เจ้าของโรงงาน กล่าวว่า ตนทำโรงงานแปรรูปขาไก่มา 5 ปี รับซื้อชิ้นส่วนขาไก่และโครงไก่มาทำการแปรรูปเลาะกระดูกออกครั้งละประมาณ 3 ตัน ขายให้ลูกค้าวันละประมาณ 400-500 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อก่อนเคยใช้คีมเลาะกระดูก พบว่าใช้เวลานาน 1 ขาใช้เวลาประมาณ 5 นาที แถมลูกค้าไม่รับซื้อเพราะบอกว่าขาไก่เละและตีกลับทั้งหมดทำให้ต้องทิ้งเสียเปล่า แต่พอใช้คนงานแทะกระดูกทำเวลาได้เร็วกว่าใช้คีมถึง 5 เท่า ขาไก่สวยได้รูป


หลังจากตกเป็นข่าวแล้วก็ได้ฝึกให้คนงานใช้คีม และยืนยันจะเลิกใช้ปากแทะกระดูกอีกต่อไปแล้ว เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับโรงงานในลักษณะเดียวกันก็ต้องปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกัน โดยขณะนี้ได้ทำการปิดโรงงานชั่วคราวจนกว่าคนงานจะพร้อมในการใช้เครื่องมือ


นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ในครั้งนี้ได้ลงมาตรวจดูสภาพโรงงาน พบว่ามีสัดส่วน มีความสะอาด ทราบว่าทางโรงงานได้ดูแลสุขภาพของแรงงานอยู่เป็นประจำ แต่อันตรายจากการใช้ปากทั้งกับคนงานที่ทำก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค ซึ่งขั้นตอนในการทำขาไก่ต้องต้มให้สุกแล้วนำไปฟรีซให้แข็งตัวเป็นทรงง่ายต่อการนำกระดูกออก

จึงได้แนะนำให้ใช้เครื่องมือประเภทคีม หรือมีด ช่วยในการนำกระดูกไก่ออก ต้องฝึกให้ชำนาญ

เพราะจะทำให้เกิดความปลอดภัยต่อตัวคนงานและลูกค้าผู้บริโภคที่ซื้อไปรับประทานด้วย ผู้ประกอบการต้องปรับตัว โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าทำการตรวจสอบโรงงานแปรรูปในลักษณะเช่นนี้ซึ่งมีในพื้นที่ประมาณ 4-5 แห่ง ให้ดำเนินการเช่นเดียวกันเพื่อความปลอดภัยและถูกสุขอนามัย


กำลังโหลดความคิดเห็น