xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 พ่นพิษหุ้นสายการบิน THAI -AAV วิกฤตหยุดบิน 2 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สายการบินปีนี้รับศึกหนัก เหตุไวรัสโควิด-19 ลุกลามต่อเนื่องไปทุกประเทศทั่วโลก ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหาย คนไม่เดินทาง หลายประเทศปิดเมือง และรัฐออกมาตรการห้ามออกนอกถิ่นฐาน โบรกฯ ประเมินกลุ่มสายการบินจะได้รับผลกระทบหนักช่วงไตรมาส 2 มองปีนี้ THAI ขาดทุน 59,162 ล้านบาท จากปีก่อนขาดทุน 12,042 ล้านบาท คาดผู้โดยสารลดลง 58% ด้านคลังออกโรงอุ้ม “ การบินไทย” พ้นวิบาก ขณะ “ ไทยแอร์เอเชีย ” จับมือ 6 สายการบิน ขอคลังปล่อยซอฟท์โลนกู้วิกฤตจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งปัจจุบันยังมีประกาศการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2558 (พ.ร.ก ฉุกเฉิน) เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลใปริมาณผู้โดยสารที่เดินทางจึงน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยระบบสาธารณะต่างๆ ทั้งรถทัวร์ รถตู้ รถไฟ เพราะโรคระบาดดังกล่าวลุกลามบานปลาย ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างยากต่อการป้องกัน ขณะที่หลายจังหวัดออกมาตรการปิดเมืองห้ามคนออกหรือเข้าพื้นที่เพื่อป้องกันไม่ให้คนนอกพื้่นที่หรือคนที่ไปดำรงชีวิตต่างเมืองโยกย้ายโดยเสรี เมื่อโรคระบาดหนักและรุนแรงมากขึ้น แถมมีทีท่าว่ายากต่อการยับยั้ง

สายการบินไม่ว่าจะเป็นการบินระหว่างประเทศหรือบินในประเทศ ก็หลีกไม่พ้นจากวิกฤตที่เกิดขึ้น อีกทั้งมาตรการรัฐ ที่ออกมาเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโรคดังกล่าว ทำให้การสัญจรมิอาจเป็น เพราะสายการบินต่างๆ เริ่มมีผู้โดยสารน้อยลง กอปรกับผู้คนต่างก็ไม่สัญจรหรือเดินทางไปไหนมาไหนเหมือนในภาวะปกติ เนื่องจากเป็นวิกฤตโรคระบาดที่ทุกประเทศทั่วโลกและการรักษาเยียวยาทำได้ยาก เพราะอยู่ในช่วงที่แพทย์ต้องคิดค้นหายาเพื่อมารักษา จากการลดลงของผู้คนที่่สัญรจร ผู้ประกอบการระบบขนส่งสาธารณะต่างโอดครวญ สายการบินก็หนีไม่พ้นจากวิกฤตการในครั้งนี้

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท. หรือ CAAT) เปิดเผยว่า กพท. เห็นชอบให้สายการบินสัญชาติไทย 9 สายการบิน แบ่งเป็น สายการบินที่ให้บริการเต็มรูปแบบ (Fullservice airlines) 3 ราย และสายการบินราคาประหยัด (Low-cost airline) 6 ราย หยุดทำการบิน โดยสายการบินที่หยุดทำการบินในเส้นทางต่างๆ มีดังนี้

สายการบินที่ให้บริการเต็มรูปแบบ 3 ราย

การบินไทย หยุดทำการบินเส้นทางในประเทศทุกเส้นทางระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563 และโอนย้ายเที่ยวบินให้สายการบินไทยสมายล์ทำการบินแทน ด้านเที่ยวบินระหว่างประเทศหยุดทุกเส้นทาง ได้แก่ ทวีปเอเชีย หยุดระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563 และทวีปยุโรป ระหว่างวันที่ 1 เมษายน - 31 พฤษภาคม 2563

สายการบินไทยสมายล์ หยุดทำการบินเส้นทางในประเทศ เชียงใหม่-ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563 และหยุดทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทาง ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส หยุดทำการบินเส้นทางในประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ-เชียงราย, กรุงเทพฯ-กระบี่, สมุย-กระบี่, เชียงใหม่-กระบี่, เชียงใหม่แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่-ภูเก็ต, เชียงใหม่-สมุย และ สมุย-เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 24 ตุลาคม 2563 ด้านเส้นทางระหว่างประเทศหยุดทำการบินทุกเส้นทาง ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 24 ตุลาคม 2563 และวันที่ 1 เม.ย. บางกอกแอร์เวย์ส” แจ้งยกเลิกให้บริการบินเส้นทางภายในประเทศทั้งหมดชั่วคราว ระหว่าง 7-30 เมษายนนี้ หลังปรับลดเที่ยวบิน-เปลี่ยนฝูงบินไปแล้ว

สายการบินราคาประหยัด 6 ราย

สายการบินไทยแอร์เอเชีย หยุดทำการบินเส้นทางในประเทศทุกเส้นทาง วันที่ 1 - 30 เมษายน 2563 ยกเว้นเส้นทางอู่ตะเภา-ขอนแก่น หยุดบินระหว่าง วันที่ 1 พฤษภาคม - 24 ตุลาคม 2563 และหยุดบินเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทาง ระหว่างวันที่ 27 มีนาคม - 24 ตุลาคม 2563

สายการบินนกแอร์ หยุดทำการบินเส้นทางในประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ-กระบี่, นครพนม, น่าน, ร้อยเอ็ด, แม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม - 30 เมษายน 2563 และหยุดทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทางตั้งแต่ 31 มกราคม - 25 ตุลาคม 2563

สายการบินไทยไลอ้อน หยุดทำการบินเส้นทางภายในประเทศและเส้นทางระหว่างประเทศ ทุกเส้นทางระหว่างวันที่ 25 มีนาคม-30 เมษายน 2563

สายการบินไทยเวียดเจ็ท หยุดทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทาง ได้แก่ ประเทศจีน เดือนมกราคม-สิงหาคม 2563, ประเทศไต้หวันและเวียดนาม ระหว่างเดือนมีนาคม - สิงหาคม 2563 สำหรับเส้นทางในประเทศให้เปลี่ยนเที่ยวบิน สำหรับ ผู้สำรองที่นั่งช่วงสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2563 และลดความถี่การทำการบินแต่ละเส้นทางวันที่ 24 มีนาคม - 3 เมษายน 2563

สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ หยุดทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทางระหว่างวันที่ 26 มีนาคม - 16 มิถุนายน 2563 และยกเลิกทำการบิน กรุงเทพฯบริสเบน

สายการบินนกสกู๊ต หยุดทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทางระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 30 เมษายน 2563

THAI ปิดสายการบิน 2 เดือน

นายณัฐพงศ์ สมิตอำไพพิศาล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการเงินและการบัญชี THAI แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า บริษัทยกเลิกเที่ยวบินเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน-31 พฤษภาคม 2563 ทั้งนี้บริษัทพร้อมจัดเที่ยวบินระหว่างประเทศ เป็นพิเศษหากมีผู้โดยสายตกค้างจำนวนมาก และได้รับการติดต่อประสานงานจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ส่วนเส้นทางในประเทศบริษัทให้ บริการผ่านบริษัทไทย สมายล์แอร์เวย์ ซึ่งเป็น บริษัทย่อย และบริษัทยังคงดำเนินธุรกรรมอื่นๆ อาทิ การบริการครัวการบิน, การบริการคลังสินค้า, การบริการภาคพื้น

สำหรับสายการบินลูกค้า, การให้บริการระบบจำหน่ายบัตรโดยสารและสำรองที่นั่ง, การให้บริการสมาชิก Royal Orchid Plus (ROP) โดยบริษัทพร้อมกลับมาให้บริการเต็มรูปแบบตามปกติอีกครั้งทันทีหลังสถานการณ์คลี่คลาย

อย่างไรก็ตาม การบินไทยได้จัดเที่ยวบินทยอยขนส่งผู้โดยสารได้หมดจนถึงเที่ยวบินสุดท้ายเมื่อคืนนี้วันที่31 มีนาคมที่ผ่านมา รวมทั้งขนส่งผู้โดยสารไปยังประเทศใกล้เคียงเพื่อเดินทางต่อ กรณีผู้โดยสารต่างชาติที่ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศของตน ซึ่งบริษัทฯ จะกลับมาทำการบิน และให้บริการผู้โดยสารอีกครั้ง เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลง

ทั้งนี้ การบินไทยมีความจำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งเส้นทางภายในประเทศและเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทางเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน - 31 พฤษภาคม 2563 โดยให้สายการบินไทยสมายล์ทำการบินเส้นทางภายในประเทศแทน และ ผู้โดยสารที่สำรองที่นั่งในเส้นทางระหว่างประเทศที่ออกเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว สามารถดำเนินการตามแนวทางต่อไปนี้

ขยายอายุบัตรโดยสาร ถึง 31 ธันวาคม 2564 โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม


เปลี่ยนมูลค่าบัตรโดยสารเป็น Travel Voucher ที่มีอายุการใช้งาน 1 ปี (สำหรับบัตรโดยสารที่ยังไม่ได้ใช้)

ขอคืนเงิน (สำหรับบัตรโดยสารที่ใช้แล้วบางส่วน)

บัตรโดยสารรางวัลรอยัล ออร์คิด พลัส สามารถแลกคืนเป็นไมล์เต็มจำนวน หรือ เปลี่ยนวันเดินทางโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม

อย่างไรก็ดี สายการบินไทยสมายล์ประกาศหยุดบินเส้นทางบินไป-กลับ กรุงเทพฯ นราธิวาส เป็นการชั่วคราว เส้นทางบินกรุงเทพ- นราธิวาส มีผลตั้งแต่วันที่ 1 - 30 เมษายน 2563 จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง โดเส้นทางภายในประเทศที่ยังคงให้บริการปกติคือ เชียงใหม่ เชียงราย อุบลราชธานี อุดรธานี ขอนแก่น กระบี่ สุราษฎ์ธานี ภูเก็ต

คลังยันอุ้ม "การบินไทย" ฟื้นธุรกิจ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าการบินไทยเป็นสายการบินของประเทศ ซึ่งรัฐบาลมีความตั้งใจแน่วแน่ว่าจะให้สายการบินนี้อยู่คู่กับประเทศ โดยขณะนี้การบินไทยประสบความลำบากจากเศรษฐกิจภายนอกและฐานะของการบินไทยเอง รัฐบาลก็ยังให้ความมั่นใจว่าจะดูแลการบินไทย ซึ่งการให้ความช่วยเหลือต่างๆ จากรัฐบาลต้องมาจากการที่การบินไทยจะต้องพยายามที่จะแสดงความตั้งใจในการพัฒนาตัวเองให้มีความเข้มแข็ง ทั้งในเรื่องการบริหารจัดการและเรื่องกลยุทธ์ในการแข่งขันในอนาคตข้างหน้าซึ่งเป็นสิ่งที่กระทรวงการคลังต้องการเพื่อให้การบินไทยสามารถแข่งขันได้ในอนาคต


ไทยแอร์เอเชีย หยุดบิน เม.ย.

บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ AAV หรือไทยแอร์เอเชีย แจ้งว่าขอระงับบินชั่วคราวระหว่างประเทศตั้งแต่วันนี้ ถึง 25 เม.ย. ส่วนเส้นทางบินในประเทศถึง 30 เม.ย. นี้ ตามมาตรการรัฐ ป้องกันโควิด -19 เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการของแต่ละประเทศในการจำกัดการเดินทางของประชาชนและควบคุมการแพร่ระบาดโค

สำหรับเส้นทางระหว่างประเทศหยุดทำการบินชั่วคราว 22 มี.ค.ที่ผ่านมา - 25 เม.ย. เส้นทางภายในประเทศหยุดทำการบินชั่วคราว 1 เม.ย. - 30 เม.ย. ทั้งนี้ หากสถานการณ์กลับมาเป็นปกติก่อนครบกำหนดเวลาที่ขออนุญาตหยุดทำการบินชั่วคราวไว้ สายการบินสามารถแจ้งขอยกเลิกการหยุดทำการบินและเริ่มกลับมาทำการบินตามปกติได้ทันที เนื่องจากสายการบินได้รับอนุญาตให้ทำการบินในฤดูร้อนปี 63 จากสำนักงานการบินพลเรือนฯ และหน่วยงานกำกับดูแลในต่างประเทศอยู่ก่อนแล้ว

อย่างไรก็ตาม เส้นทางระหว่างประเทศ สายการบินไทยแอร์เอเชีย พร้อมกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันที่ 26 เม.ย เป็นต้นไป และเส้นทางภายในประเทศ ในวันที่ 1 พ.ค. หากสถานการณ์ดีขึ้นตามที่คาดการณ์ไว้

AAV ขอคลังปล่อยซอฟท์โลนกู้วิฤต

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร AAV เปิดเผยว่า บริษัท ปรับกลยุทธ์ปีนี้คือการบริหารจัดการสภาพคล่องอย่างเหมาะสม โดยปัจจุบัน บริษัทมีเงินสดสุทธิภายหลังการชำระคืนเงินกู้และค่าใช้จ่ายอื่นๆเกือบ 4 พันล้านบาท และมีวงเงินสินเชื่อสำหรับเงินทุนหมุนเวียนที่สามารถใช้ได้เพิ่ม รวมทั้งมีความสามารถในการจัดหาสภาพคล่องเพิ่มจากเครื่องบินที่ไม่มีภาระผูกพัน และหรือวิธีการอื่นๆ พร้อมกันนี้บริษัท อยู่ระหว่างทบทวนแผนการลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบันและอาจระงับการจัดหาเครื่องบินเพิ่มปีนี้

“ตอนนี้คือต้องรักษาเนื้อรักษาตัว และรักษากระแสเงินสดให้ดีที่สุด เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ยอมรับว่าวิกฤติรอบนี้หนักที่สุดนับตั้งแต่ไทยแอร์เอเชียก่อตั้งและให้บริการมานานกว่า 16 ปี เนื่องจากเป็น วิกฤติระดับโลก ทุกฝ่ายจึงต้องเร่งช่วยกัน”

ล่าสุด บริษัทร่วมกับ 6 สายการบิน ได้ยื่นหนังสือต่อกระทรวงการคลังเพื่อขอโซฟท์โลน วงเงิน 16,000 ล้านบาท เพื่อนำมาเสริมสภาพคล่องให้กับธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันได้รับผลกระทบจนต้องหยุดการบินเส้นทางในประเทศ และ ต่างประเทศทั้งหมด โดยล่าสุดคาดว่า จะต้องหยุดบินมากกว่าที่คาดไว้ 1-2 เดือน

" ไม่ใช่แค่สายการบินเราเท่านั้นที่กระทบ ตอนแรกประเมินว่าจะหยุดบินแค่เดือนเม.ย. แต่พบว่า คนติดเชื้อมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในไทย หรือ ต่างประเทศ ทำให้เราคาดว่า เบื้องต้นอาจต้องหยุดบินออกไป 1-2 เดือน หรือ จนถึงเดือนมิ.ย. และ ลุ้นว่า สถานการณ์จะกลับมาดีขึ้นในครึ่งปีหลัง ” นายธรรศพลฐ์ กล่าว

สำหรับผลการดำเนินงานปีนี้ อาจไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะพลิกมามีกำไร จากปีก่อนที่มีผลขาดทุน 474 ล้านบาท และ รายได้รวมปี 62 อยู่ที่ 41,553.10 ล้านบาท เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ไวรัสโควิด-19 ซึ่งหากสถานการณ์ต่างๆ กลับมาดีขึ้นก็จะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการบินทั้งหมด ไม่ใช่แค่ AAV แต่เพียงรายเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น...