xs
xsm
sm
md
lg

“แม็คกรุ๊ป” ปรับกลยุทธ์รับมือ COVID-19 คุมเข้มต้นทุน-รุกออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แม็คกรุ๊ป” ปรับกลยุทธ์รับมือผลกระทบ COVID-19 รุกหนักช่องทางออนไลน์ พร้อมส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำทั่วประเทศ เดินหน้าเปิดไลน์การผลิตหน้ากาก-หมวกป้องกันเชื้อโรค หวังช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลน

นางชนัญญารักษ์ เพ็ชร์รัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ MC ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องแต่งกายและไลฟ์สไตล์รายใหญ่ของประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ “แม็คยีนส์” กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อภาพรวมเศรษฐกิจและภาคธุรกิจ ซึ่งล่าสุดแม็คกรุ๊ปอยู่ระหว่างการประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะจากกรณีต้องปิดสาขาและจุดจำหน่าย (Point of sale) ในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าเป็นการชั่วคราวจำนวนกว่า 230 แห่ง ในพื้นที่กว่า 35 จังหวัด ตามมาตรการของรัฐบาล

บริษัทได้ปรับกลยุทธ์รับมือกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดย 1. ควบคุมต้นทุนและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น 2. เน้นทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อเพิ่มความสะดวกและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง 3. เพิ่มช่องทางการขายสินค้าผ่าน Facebook Live 4. จัดโปรโมชันพิเศษผ่านทั้ง Facebook Page Mc Jeans และ McShop.com ที่รวมแล้วมีผู้ติดตามกว่า 900,000 Followers 5. ผลักดันพนักงานขายหน้าร้านให้เป็นนักขายออนไลน์ สนับสนุนข้อมูลและเทคนิคที่ช่วยตอบโจทย์การชอปปิ้งออนไลน์ของลูกค้า 6. ทำโปรแกรม Friend Gets Friend เพิ่มเครือข่ายในกลุ่มพนักงาน เพื่อผลักดันยอดขายอีกทาง

ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ บริษัทคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของลูกค้าเป็นสำคัญ จึงจัดโปรโมชันพิเศษมอบประกันภัยโควิด-19 ให้ลูกค้า รวมถึงการจัดส่งสินค้าฟรีทั่วประเทศโดยไม่มีขั้นต่ำ หวังช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ซึ่งลูกค้ายังคงมั่นใจในคุณภาพสินค้าและบริการถึงมือรวดเร็วเช่นเดิม เพราะระบบ Supply Chain ที่เข้มแข็งของบริษัท ด้วยการมีคลังสินค้าและระบบจัดส่งของตัวเอง ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพการจัดการสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ บริษัทยังได้เปิดสายการผลิตหน้ากากผ้าและหมวกป้องกันเชื้อโรคเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งจะวางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งบริษัทยังได้เดินหน้าเจรจากับพันธมิตรต่างๆ เพื่อเพิ่มจุดขาย อาทิ การขายผ่านรายการในดิจิทัลทีวี

ขณะเดียวกัน บริษัทได้มีความห่วงใยในสุขภาพและสวัสดิภาพของพนักงาน จึงได้จัดทำกรมธรรม์ประกันภัย Covid-19 ให้แก่พนักงานทุกคนกว่า 2,500 คน ทั้งพนักงานออฟฟิศ, พนักงานขาย และพนักงานโรงงาน รวมทั้งยังประกาศใช้นโยบายการทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป โดยได้จัดเตรียมระบบ IT Support เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด

นางชนัญญารักษ์บอกเพิ่มเติมว่า บริษัทเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นเป็นการชั่วคราว ซึ่งส่งผลกระทบต่อยอดขายของบริษัทบ้างในขณะนี้ แต่มั่นใจว่าความต้องการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคจะพลิกกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญภายในระยะเวลาอันรวดเร็วหลังจากสถานการณ์คลี่คลายลง ซึ่งจะช่วยชดเชยการชะลอตัวลงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ได้

“ตลอดระยะเวลา 45 ปีที่ผ่านมาบริษัทฯ ผ่านวิกฤตมาหลายครั้ง ซึ่งทุกครั้งเราก็รับมือและพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหาให้ผ่านพ้นไปได้ ครั้งนี้ก็เช่นกัน เราเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปได้” นางชนัญญารักษ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...