xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นกลุ่มเสี่ยงพิษไวรัส / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว ถูกถล่มจนราบคาบไปแล้ว โดยเฉพาะหุ้นสายการบินที่ทรุดลงไปกองแน่นิ่งอยู่กับพื้น และหุ้นกลุ่มสถาบันการเงินกับหุ้นธุรกิจสินเชื่อรถกำลังจะดิ่งตามมา

วิกฤตไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อหุ้นทั้งตลาด แต่หนักเบาแตกต่างกัน โดยหุ้นกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวถูกผลกระทบโดยตรง และเป็นกลุ่มแรกที่ถูกเทขาย ราคาซึมซับรับข่าวร้ายไปเสร็จสิ้น

แต่หุ้นที่กำลังตกเป็นเป้าหมายการเทขายล่าสุดคือ กลุ่มสถาบันการเงิน กลุ่มธุรกิจสินเชื่อ โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์

กลุ่มธนาคารปรับตัวลงตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เพราะความกังวลในปัญหาหนี้เสีย ขณะที่กลุ่มธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถ ไม่ได้ปรับตัวลงรุนแรงนัก ในระยะแรกของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสก็ตาม

แต่รอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หุ้นกลุ่มธนาคารและธุรกิจปล่อยสินเชื่อรถ ตกเป็นเป้าหมายของการขาย ราคาทรุดลงแรงอย่างโดดเด่น และแม้หุ้นกลุ่มอื่นจะกระเตื้องขึ้นบ้าง แต่หุ้นทั้ง 2 กลุ่มปรับฐานลงต่อเนื่อง

ผลกระทบจากไวรัสลุกลามไปในธุรกิจ ทั้งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ทุกกลุ่มอาชีพรับผลกระทบ โดยถูกเลิกจ้าง พักงานชั่วคราว หรือถูกลดวันทำงาน โดยไม่ได้รับค่าจ้างในวันหยุดงาน ทำให้รายได้ลดลง

ทุกธุรกิจยอดขายตก คนในทุกสาขาวิชาชีพรายได้ลด ส่งผลต่อความสามารถในการชำระหนี้ ซึ่งจะทำให้ธนาคารพาณิชย์และธุรกิจปล่อยสินเชื่อทั้งระบบเกิดปัญหา เพราะลูกหนี้ไม่ผ่อนชำระ กระทบต่อผลประกอบการ

การเทขายหุ้นธนาคารอีกระลอก และถล่มขายหุ้นธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อ เป็นผลจากความกังวลในหนี้เสีย ซึ่งมีแนวโน้มจะพุ่งขึ้นสูง

ยิ่งวิกฤตไวรัสยืดเยื้อ ยิ่งจะทำให้ลูกค้ามีปัญหาชำระหนี้เพิ่มขึ้น และบางกิจการก็เริ่มหยุดผ่อนชำระหนี้แล้ว เพราะกิจการไม่มีรายได้ แม้แต่เงินทุนหมุนเวียนเพื่อประคับประคองกิจการยังแทบไม่มี

หุ้นบริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC ช่วง 10 วันทำการ ราคารูดลงมาประมาณ 40% จาก 61 บาท ปิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ 35.75 บาท เช่นเดียวกับหุ้นบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD จากราคา 69.25 บาท ลงมาปิดที่ 45.50 บาท

หรือแม้แต่หุ้นบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AEONTS ที่ลงแรงในระดับเดียวกัน จาก 145 บาท เหลือ 108 บาท

ส่วน หุ้นกลุ่มธนาคารแทบไม่ต้องพูดถึง ลงแล้วลงอีก และยังหาจุดต่ำสุดไม่เจอ

หุ้นธนาคารและกลุ่มปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อ รวมทั้งธุรกิจสินเชื่อบุคคล กำลังมีสภาพไม่แตกต่างจากหุ้นธุรกิจท่องเที่ยว โดยได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสไม่ได้ยิ่งหย่อนกว่ากัน เพียงแต่กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว ถูกกระหน่ำขายนำร่องไปก่อน โดยเฉพาะหุ้นสายการบิน ซึ่งปีกหักกันยกกลุ่ม

ส่วนหุ้นกลุ่มธนาคารกำลังถูกถล่มระลอก 2 และกลุ่มธุรกิจสินเชื่อตกเป็นเป้าหมายในการลดน้ำหนักการลงทุนตามมา

ราคาหุ้นกลุ่มธุรกิจปล่อยสินเชื่อและกลุ่มสถาบันการเงินลงมาลึกมาก แต่ยังไม่ได้ซึมซับรับผลกระทบจากวิกฤตไวรัสจนสะเด็ดน้ำแล้ว เพราะปัญหาหนี้เสียเพิ่งเริ่มปะทุ โดยไม่อาจประเมินได้ว่า จะฉุดผลประกอบการหุ้นทั้ง 2 กลุ่มทรุดลงขนาดไหน

MTC และ SAWAD หุ้นธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อระดับจ่าฝูง ราคาดิ่งลงรอบนี้ประมาณ 40% แต่ยังมีความเสี่ยงจากพิษไวรัสโควิด-19 อยู่ จึงไม่ต้องรีบร้อนเข้าไปช้อนซื้อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...