xs
xsm
sm
md
lg

ขยี้ BAM จน "แบน" / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นบริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM เพิ่งจะถูกยกย่องให้เป็นหุ้นน้องใหม่ที่ สร้างผลตอบแทนดีที่สุดในรอบ 2 ปีหยกๆ แต่ตอนนี้กลับหมดรูป ถูกถล่มขายยับเยินจนราคาต่ำกว่าจอง ทั้งที่นับจากเข้าตลาดหลักทรัพย์ เป็นหุ้นที่แข็งแกร่งมาตลอด

BAM เข้าซื้อขายในตลาดหุ้นเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 หลังจากนำหุ้นเสนอขายประชาชนทั่วไปครั้งแรกในราคาหุ้นละ 17.50 บาท โดยวันแรกที่เคาะซื้อขาย ปิดที่ 17.50 บาท หรือปิดเท่าราคาจอง แต่วันที่ 2 ปิดที่ 17.30 บาท ต่ำกวาจอง 20 สตางค์ เนื่องจากสภาพตลาดซบเซา แต่หลังจากนั้นราคาหุ้นพุ่งทะยานมาตลอด

แม้จะมีผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่หุ้น BAM ไม่หวั่นไหว ยังคงปรับตัวขึ้น และขึ้นไปสูงสุดที่ 36.25 บาท ระหว่างชั่วโมงซื้อขายวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 หรือประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ก่อนจะเริ่มปรับฐานลง

และเพิ่งจะลงหนักตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา จากราคาปิดที่ 24.80 บาท ในวันที่ 10 มีนาคม ลงมาเหลือเพียง 15.60 บาทในวันที่ 16 มีนาคม โดย 4 วันทำการลดลงรวม 9.20 บาท หรือลดลงประมาณ 40%

ราคา 15.60 บาท เป็นจุดต่ำสุดใหม่ของหุ้น BAM แต่มีแนวโน้มว่าจะสร้างจุดต่ำสุดใหม่ต่อไป

เพราะสถานการณ์ของ BAM ขณะนี้กลายเป็นหุ้นที่เคลื่อนไหวตามภาวะตลาดไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่หุ้นที่แข็งโป๊ก สามารถยืนทวนกระแสความผันผวนของตลาดหุ้นเหมือนก่อนหน้าได้

การถล่มขาย BAM อาจเกิดจาก 2 ประเด็นคือ ราคาหุ้น BAM ยืนอยู่ในระดับราคาสูง และเป็นหุ้นในจำนวนไม่กี่ตัวที่ขายแล้วนักลงทุนยังมีกำไร จึงจูงใจให้เกิดการเทขายทำกำไร

ส่วนอีกประเด็นคือ มุมมองแนวโน้มธุรกิจ BAM เปลี่ยนไป จากเดิมที่มองว่า เศรษฐกิจที่ตกต่ำจะทำให้มีโอกาสประมูลหนี้เสียมากขึ้น แต่ขณะนี้เศรษฐกิจวิกฤตอย่างหนัก หนี้เสียที่ BAM ประมูลเข้ามาอาจเกิดปัญหาลูกหนี้ไม่มีความสามารถชำระหนี้ และอสังหาริมทรัพย์ที่ประมูลเข้ามาอาจพัฒนาขายต่อลำบาก

เพราะผู้บริโภคหมดกำลังซื้อ ซึ่งบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งระบบกำลังประสบปัญหากันอยู่ ทำให้โครงการขายไม่ออก ยอดรายได้จึงลดวูบตามๆ กัน

ผลประกอบการ BAM ที่เคยประเมินกันว่า จะสดใส จึงอาจไม่สดใส ผลประกอบการอาจไม่เติบโตมากนัก นักลงทุนจึงชิงกันขายหุ้นออก ฉุดให้ราคาหุ้นดำดิ่ง และลงจากจุดสูงสุดแล้วกว่า 50%

แม้ค่า พี/อี เรโช จะต่ำเพียง 8.93 เท่า แม้ผลประกอบการจะเติบโตต่อเนื่อง แต่ความเชื่อมั่นในแนวโน้มธุรกิจที่เปลี่ยนไป ทำให้นักลงทุนเห็นจุดเสี่ยงของหุ้นน้องใหม่ตัวนี้ และทยอยกันลดน้ำหนัก โดยการเทขายหุ้นทิ้ง

3 เดือนที่ผ่านมา BAM ไต่ระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้สภาพตลาดหุ้นจะผันผวน แต่ราคาหุ้นไม่ได้แกว่งไกวตาม จนนักลงทุนคิดว่าจะไม่มีโอกาสเห็นหุ้นต่ำกว่าจองแล้ว

แต่สุดท้าย BAM ต้านทานวิกฤตไวรัสโควิด-19 ไม่ไหว ราคาหลุดจองจนได้

แรงซื้อที่เคยหนาแน่น ผลักดันให้ราคาหุ้น BAM เป็นขาขึ้นมาหลายเดือน ปัจจุบันแรงซื้อเริ่มแผ่วลง แต่แรงขายหนักหน่วงขึ้น และราคาที่ลงรูดแรงๆ ติดต่อ ทำให้นักลงทุนที่คิดจะเข้าไปช้อนเก็บต้องทบทวนความคิดใหม่ เพราะสถานการณ์หุ้นตัวนี้ไม่น่าไว้วางใจ

BAM ถูกแรงขายบดขยี้ จนได้สมญาใหม่ กลายเป็นหุ้น “แบน” ติดดินไปเรียบร้อย และแมลงเม่าที่เข้าไปช้อน ต้องช้อนหักกันเป็นเข่งอีกครั้ง

รอบนี้สุดจะคาดเดาจริงๆ ว่า จุดต่ำสุดของ BAM อยู่ตรงไหน


กำลังโหลดความคิดเห็น...