xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ลงพื้นที่เชียงใหม่ตรวจเยี่ยมมาตรการกักตัวเองของกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 และรับทราบปัญหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - “อนุทิน” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมมาตรการ home quarantine ของประชาชนกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวังที่กักตัวเองที่บ้าน และประชาสัมพันธ์การเฝ้าระวังโรค พร้อมรับทราบปัญหาจาก จนท.
เช้าวันนี้ (13 มี.ค. 63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่มาตรวจเยี่ยมมาตรการ home quarantine ของประชาชนกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวังที่กักตัวเองที่บ้าน ซึ่งเป็นบ้านในกลุ่มตัวอย่างที่ปฏิบัติตามาตรการอย่างเคร่งครัด


โดยได้ร่วมพบปะหารือกับประชาชนในพื้นที่ ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ที่ทำงาน รวมทั้ง อสม.ในชุมชนที่ร่วมงานกันทำเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ และชื่นชมการทำงานที่เข้มแข็งร่วมกันของชุมชน


ซึ่งจนถึงปัจจุบันในพื้นที่ตำบลฟ้าฮ่าม พบว่า มีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังติดตามทั้งสิ้นจำนวน 9 ราย และพ้นระยะแล้ว 6 ราย เหลืออีก 3 ราย ที่ยังอยู่ในช่วงของการกักตัว โดยมี ชุมชน และ อสม.ช่วยกันคัดกรองและดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ ได้เยี่ยมชมโครงการทำหน้ากากอนามัยจากผ้า เพื่อนำไปใช้ทดแทนชั่วคราวในช่วงที่เกิดวิกฤตของหน้ากากอนามัยของเทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม ที่ประชาชน และ อสม.ในพื้นที่มาร่วมกันเป็นจิตอาสาทำหน้ากากผ้า โดยการสนับสนุนงบประมาณของเทศบาล ทั้งอุปกรณ์ และค่าอาหาร เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ที่มีกว่า 7,000 คน และยังแจกจ่ายให้ชุมชนรอบข้างด้วย
ก่อนหน้านี้ ในพื้นที่ตำบลฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีรายงานว่า มีหญิงไทยได้เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีหลังจากที่ไปทำงาน และยื่นเรื่องของเดินทางกลับ โดยได้แจ้งเรื่องกับทางประเทศเกาหลี ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 63 และก่อนเดินทางกลับทางการประเทศเกาหลีได้กักตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ที่ประเทศเกาหลีใต้ เป็นเวลา 14 วัน และไม่พบ่ามีอาการไข้หรือติดเชื้อ จึงได้เดินทางกลับมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยได้ผ่านการตรวจคัดกรองที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ไม่พบว่ามีอาการไข้ และได้กลับมาพักที่บ้านในตำบลฟ้าฮ่าม หลังจากนั้น ตนเองรู้สึกมีอาการอ่อนเพลีย จึงได้กลับไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่อีกครั้งก็ไม่พบอาการ ทางสาธารณสุขจังหวัด จึงได้ขอให้กักตัวเองอยูที่บ้าน (home quarantine ) เป็นเวลา 14 วัน

แต่พบว่าในช่วงดังกล่าว มีชาวบ้านทราบเรื่องว่าครอบครัวนี้ ซึ่งในบ้านมีผู้อาศัย รวม 4 คน คือ ลูกสาวที่กลับมาจากเกาหลี ลูกชาย และพ่อแม่ จึงเกิดความหวั่นวิตกเรื่องของการแพร่ระบาดของเชื้อที่อาจจะยังคงมีความเสี่ยง ทางสาธารณสุขจึงได้ขอให้คนทั้งบ้านรวม 4 คน กักตัวเองเพื่อดูอาการ โดยในบ้านได้แยกกักให้ลูกสาวอยู่แยกในห้องคนเดียว และอีก 3 คนอยู่ด้านนอก และห้องอื่นแยกกัน และให้ตรวจวัดได้รายงานกับทางสาธารณสุขทุกวัน ซึ่งก็ไม่พบว่า มีอาการไข้ และในวันนี้ก็จะครบ 14 วัน ในการกักตัวแล้วถื อว่าพ้นจากความเสี่ยง ก็จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น