xs
xsm
sm
md
lg

รอระทึก CRC / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์20 กุมภาพันธ์นี้ หุ้นบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC จะประเดิมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ในฐานะ บริษัทที่นำหุ้นเสนอขายประชาชนเป็นครั้งแรกที่มีมูลค่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นรอบ 45 ปี และเป็นหุ้นน้องใหม่ตัวที่ 2 ของปีนี้ ท่ามกลางการจับตาว่า ราคาหุ้นจะสามารถยืนเหนือจองได้หรือไม่

บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ YGG เป็นหุ้นใหม่ที่เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ปีนี้เป็นตัวแรก เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ราคาจอง 5 บาท และแม้ว่าการซื้อขายในช่วงแรกจะย่ำแย่ ราคาหลุดจอง แต่ล่าสุด ราคากลับมายืนเหนือจองได้

ส่วน CRC นำหุ้นจำนวน 1,691 ล้านหุ้น เสนอขายประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก กำหนดราคาขายเบื้องต้น ระหว่าง 40-43 บาท ก่อนสรุปราคาขายที่ 42 บาท และกำหนดเข้าซื้อขาย 20 กุมภาพันธ์นี้

การเสนอขายหุ้น CRC ทั้งในส่วนนักลงทุนทั่วไป นักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศปิดไปเป็นที่เรียบร้อย

ปกติแล้ว หลังจากปิดการเสนอขายหุ้น บริษัทจดทะเบียนไม่ว่าเล็กหรือใหญ่มักจะออกมาตีปี๊บ โฆษณาประชาสัมพันธ์ถึงความสำเร็จในการขายหุ้น เพื่อเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน โดยคุยฟุ้งว่า หุ้นขายเกลี้ยง นักลงทุนจองกันล้น

แต่ CRC ปิดการขายอย่างเงียบเหงา นอกจากนั้น ช่วงราคาเสนอขายกลับไม่ใช่เพดานสูงสุดเหมือนหุ้นขนาดใหญ่ก่อนหน้า โดยเสนอขายในราคา 42 บาท จากเพดานที่กำหนดไว้สูงสุด 43 บาท ซึ่งอาจเป็นการสะท้อนให้เห็นว่า ความต้องการซื้อของนักลงทุนสถาบันอาจไม่สูงมากนัก

การเข้ามาซื้อขายของ CRC อาจเป็นจังหวะที่ไม่ดีนัก เพราะภาวะตลาดหุ้นซบเซา หุ้นค้าปลีกถูกเทขาย ราคารูดกันทั้งกลุ่ม และปัจจัยพื้นฐาน CRC ไม่ได้โดดเด่นกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน

นอกจากนั้น ธุรกิจห้างสรรพสินค้ากำลังย่ำแย่ เพราะประชาชนไม่มีกำลังซื้อ และยังถูกซ้ำเติมด้วยวิกฤตไวรัสโคโรนา ทำให้ห้างสรรพสินค้าเงียบราวกับป่าช้า

การเป็นหุ้นขนาดใหญ่ อยู่ในความสนใจของนักลงทุนต่างชาติ ไม่ได้เป็นหลักประกันว่า เมื่อเข้ามาซื้อขายในตลาดหุ้นแล้วจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน เพราะหุ้นบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC แม้ช่วงเปิดเสนอขายจะคึกคัก แต่เมื่อเข้ามาตลาดหุ้น กลับไม่ถูกตอบรับที่ดีนัก และปัจจุบันราคายังต่ำกว่าราคาที่เสนอขาย

นักลงทุนที่จองซื้อหุ้น CRC ไว้ อาจไม่ได้ตั้งความคาดหวังกับผลตอบแทนงามๆ จากหุ้นตัวนี้เท่าใดนัก โดยมีกำไรเพียงเล็กน้อยคงพอใจแล้ว หรืออย่างน้อยอย่าหลุดจองก็ยังดี

แต่สถานการณ์ของหุ้นน้องใหม่ CRC ประเมินแล้วน่าเป็นห่วง เพราะเป็นหุ้นขนาดยักษ์ที่เข้ามาซื้อขายในตลาดหุ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่เป็นใจ หุ้นกลุ่มค้าปลีกกำลังเป็นหุ้นอีกกลุ่มที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์มีมุมมองในเชิงลบ ซึ่งจะส่งผลให้นักลงทุนเกิดความกังวลความเสี่ยงหุ้นกลุ่มค้าปลีก

ผลประกอบการ CRC เติบโตต่อเนื่องปี 2561 มีรายได้รวม 206,575 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 10,033 ล้านบาท ส่วนงวด 9 เดือนแรกปี 2562 มีรายได้รวม 159,506 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6,298 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 4.1% โดยมีกำไรสุทธิ 5,860 ล้านบาท ซึ่งนักลงทุนกำลังเฝ้ารอผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ว่าตัวเลขจะออกมาดีหรือไม่

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มผลประกอบการหุ้นกลุ่มค้าปลีกปีนี้ไม่น่าจะสดใสนัก และกลายเป็น หุ้นกลุ่มที่นักวิเคราะห์แนะนำให้หลีกเลี่ยงลงทุน

20 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ CRC เคาะซื้อขายแล้ว ในภาวะตลาดหุ้นซบเซาอย่างหนัก จนต้องลุ้นว่า หุ้นน้องใหม่ขนาดใหญ่ตัวนี้จะยืนเหนือจองได้หรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...