xs
xsm
sm
md
lg

ถึงรอบทุบหุ้นโรงไฟฟ้า / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



2 ปีที่ผ่านมา หุ้นโรงไฟฟ้ายอดนิยมขนาดใหญ่อยู่ในช่วงขาขึ้นมาตลอด เป็นหุ้นกลุ่มที่ราคาแข็ง และพุ่งขึ้นสวนภาวะตลาด แต่สัปดาห์นี้หุ้นโรงไฟฟ้าถูกเทขายอย่างหนัก โดยเฉพาะเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ ราคาทรุดแรงโดยถ้วนหน้า จนดูเหมือนว่าจะสิ้นสุดรอบขาขึ้นแล้ว

หุ้นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ยอดนิยมมีอยู่ 3 บริษัท ประกอบด้วย หุ้นบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC และบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ซึ่งก่อนหน้านี้ สร้างจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง

GULF ขยับขึ้นไปสูงสุดที่ 203 บาท GPSC สูงสุดที่ 98.25 บาท และ BGRIM สูงสุดที่ 69.25 บาท และแม้จะมีเสียงเตือนจากนักวิเคราะห์หลักทรัพย์หลายสำนักถึงความเสี่ยง เพราะหุ้นโรงไฟฟ้าทั้ง 3 บริษัท ราคาเริ่มแพงเมื่อเทียบกับปัจจัยพื้นฐาน โดยเฉพาะค่าพี/อี เรโช ที่พุ่งขึ้นระดับเฉียด 100 เท่า แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ก็ยังกอดหุ้นไว้แน่น

ไม่ได้ชิงขายทำกำไรเพื่อลดความเสี่ยง

วิกฤตไวรัสอู่ฮั่น ส่งผลกระทบทำให้ตลาดหุ้นทรุดฮวบ หุ้นทุกกลุ่มทั้งหุ้นเล็กหุ้นใหญ่รูดกันถ้วนหน้า แต่หุ้นโรงไฟฟ้าทั้ง 3 บริษัท กลับไม่ผันผวน ยืนต้านเชื้อไวรัสได้ จนสัปดาห์นี้ เริ่มมีแรงขายทำกำไรออกมา จนกระทั่งเกิดการถล่มขายเมื่อวันพฤหัสบดี จนราคาดิ่งแรง

ในยามขาขึ้น หุ้นโรงไฟฟ้าเต็มไปด้วยข่าวดีสนับสนุน แต่เมื่อหุ้นถูกถล่ม ข่าวไหลทะลักออกมารอบด้าน ทั้งผลกระทบจากไวรัสอู่ฮั่น ภัยแล้ง และค่าเงินบาทที่อ่อนลง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผลประกอบการหุ้นโรงไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง

เพราะกำลังผลิตไฟฟ้าจะลดลง เพราะการขาดแคลนน้ำ ขณะที่ความต้องการใช้ไฟฟ้ามีแนวโน้มลดลง เพราะภาวะเศรษฐกิจที่ถูกซ้ำเติมจากไวรัสอู่ฮั่น และผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากเงินบาทอ่อนค่า เนื่องจากการกู้เงินเป็นสกุลดอลลาร์

แต่สาระสำคัญของการถูกทุบขายทำกำไร น่าจะเกิดจากราคาที่พุ่งขึ้นแรง จนกลายเป็นหุ้นแพง โดยนักลงทุนต่างประเทศหรือนักลงทุนสถาบันที่ต้องการลดความเสี่ยง ต้องการปรับพอร์ตการลงทุนในตลาดหุ้นไทย อาจเห็นว่าหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้ามีผลกำไรที่ดี และราคาเริ่มสูงเกินไป จึงเทขายหุ้นออก หลังจากทยอยขายหุ้นขนาดใหญ่กลุ่มอื่นออกมาก่อนหน้า

แม้วันศุกร์ที่ผ่านมา หุ้นโรงไฟฟ้าจะทรงตัวขึ้นมาได้ แต่การถูกถล่มขายเมื่อวันศุกร์ เป็นสัญญาณเตือนว่า หุ้นกลุ่มนี้อาจจะอยู่ในช่วงปลายขาขึ้นแล้ว และพร้อมปรับฐานถ้ามีปัจจัยลบกระทบ หรือมุมมองความคาดหมายแนวโน้มผลประกอบการเปลี่ยนแปลงไป

ผลประกอบการออกไม่สดใสเหมือนที่ประเมินกันไว้

GULF, GPSC และ BGRIM ที่ทะยานขึ้นมาต่อเนื่องหลายปี เป็นเพราะความคาดหมายว่า หุ้นโรงไฟฟ้ามีอนาคตสดใส ความต้องการไฟฟ้าจะเติบโตไม่มีที่สิ้นสุด และทั้ง 3 บริษัทมีการขยายการลงทุนต่อเนื่อง รวมทั้งการลงทุนในโรงไฟฟ้าต่างประเทศ โดยโบรกเกอร์เชียร์กันเยอะ ขณะที่ราคาไม่เคยเกิดการปรับฐานรุนแรง แต่ขึ้นสร้างจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง

จนเกิดจิตวิทยาหมู่ นักลงทุนเชื่อว่า เป็นหุ้นที่ลงทุนแล้วปลอดภัย แม้จะพลาดเข้ามาซื้อในต้นทุนที่สูง แต่ถือไว้ต่อไปจะมีกำไร เพราะหุ้นจะดีดตัวกลับมาใหม่ ทุกคนจึงกล้าถือรอจนกว่าจะมีกำไรเป็นที่น่าพอใจ

แต่การปรับฐานลงในสัปดาห์ที่ผ่านมาเฉลี่ยประมาณ 10% ทำให้ต้องทบทวนหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้ากันใหม่ เพราะหุ้นที่ว่าดี ถือไว้ปลอดภัย ราคาแข็งแกร่ง ถึงจุดหนึ่งก็อาจพลิกผัน ถูกถล่มขายทำกำไร ทำให้นักลงทุนที่ถือไว้เสียโอกาสได้เหมือนกัน

หุ้นที่มีค่า พี/อี เรโช สูงๆ และเป็นหุ้นที่ซื้อกันด้วยความคาดหวังแนวโน้มในอนาคต นักลงทุนต้องระวังมากขึ้น รวมทั้งหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าที่อาจใกล้ปิดรอบร้อนแรง






กำลังโหลดความคิดเห็น