xs
xsm
sm
md
lg

สรรพากรจับมือแบงก์จัดแคมเปญหนุน SME บัญชีเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สรรพากรจับมือ 20 สถาบันการเงินออกแคมเปญ "SMEs โปรดี บัญชีเดียว" ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 5% คงที่ 2 ปี หนุน SMEs ที่ทำบัญชีชุดเดียว ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรร่วมกับสถาบันการเงินทั้งธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจรวม 20 แห่ง ลงนามในบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ให้จัดทำบัญชีชุดเดียวและงบการเงินให้ถูกต้องและสอดคล้องต่อสภาพที่แท้จริงของกิจการ ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจากมาตรการ SMEs บัญชีชุดเดียว และเป็นการยกระดับความร่วมมือครั้งสำคัญของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่จัดทำงบการเงินที่ถูกต้องสะท้อนผลการดำเนินงานของกิจการให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้นในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจแก่ผู้ประกอบการ SMEs

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า สมาคมธนาคารไทยต้องการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ SMEs มีความเข้าใจ ตระหนักถึงความสำคัญ และหันมาทำบัญชีเพียงเล่มเดียว จึงร่วมมือกับกรมสรรพากรและสถาบันการเงินทั้ง 20 แห่ง เสนอสินเชื่อดอกเบี้ยอัตราพิเศษ 5% คงที่ 2 ปีให้แก้ผู้ประกอบการที่ได้ลงทะเบียนร่วมโครงการไว้กว่า 20,000 ราย และหากผู้ประกอบการรายใดยังมีหลักฐานทางการเงินไม่เพียงพอ ทางบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ก็จะค้ำประกันให้โดยยกเว้นค่าธรรมเนียมเป็นเวลา 2 ปี โดยผู้ประกอบการสามารถติดต่อขอสินเชื่อกับธนาคารที่สะดวกได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563

นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK)กล่าวว่า จากโครงการ "SMEs โปรดี บัญชีเดียว" นั้น ธนาคารได้ตั้งเป้าหมายปล่อยสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยมีวงเงินต่อรายสูงสุด 5 ล้านบาท ซึ่งการสนับสนุนเอสเอ็มอีบัญชีเดียวนั้น ธนาคารได้เริ่มสนับสนุนผู้ประกอบการในการทำบัญชีเดียวมาตั้งแต่ปี 2559 แล้ว มียอดปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการไปแล้วกว่า 2,000 ราย วงเงินประมาณ 8,000 ล้านบาท

นายวีระพงศ์ ศุภเศรษฐ์ศักดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจขนาดกลาง ธนาคารกรุงไทย (KTB)กล่าวว่า ธนาคารให้ความร่วมมือกับกรมสรรพากรอย่างเต็มที่ในโครงการดังกล่าว โดยผู้ประกอบการที่มียอดขายตั้งแต่ 100 ล้านบาทขึ้นไป จะได้รับวงเงินสินเชื่อพิเศษรายละไม่เกิน 20 ล้านบาท ด้วยอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 3% ต่อปี และยังสามารถเลือกใช้ บสย. ค้ำประกันได้ โดยฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกัน บสย. ใน 2 ปีแรก

นอกจากนี้ สำหรับผู้ประกอบการ SME ที่มีความประสงค์ใช้งบสรรพากรในการพิจารณาสินเชื่อ ธนาคารยังมีผลิตภัณฑ์ “สินเชื่อกรุงไทย SME บัญชีเดียว” อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% ต่อปี โดยสามารถกู้ได้สูงสุด 3 เท่าของหลักประกัน ผ่อนนานสูงสุด 7 ปี ฟรีค่าธรรมเนียม บสย. ค้ำประกัน 4 ปีแรก และสินเชื่อ SME อีก 10 ประเภท ให้เลือกใช้ตามความต้องการที่หลากหลายของธุรกิจ ในอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% ต่อปีเช่นเดียวกัน ภายใต้แคมเปญ “กรุงไทย SME เคียงข้างธุรกิจคุณ”

นางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ SME ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)กล่าวว่า ธนาคารได้จัดแคมเปญพิเศษให้แก่ผู้ประกอบการ ด้วยวงเงินกู้สำหรับสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนประเภทเงินกู้เบิกเกินบัญชี (O/D) และเงินกู้ตั๋วสัญญาใช้เงิน (P/N) สูงสุด 50 ล้านบาท โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน พร้อมมอบสิทธิพิเศษจากมณีฟรีโซลูชัน ประกอบด้วย ฟรีค่าธรรมเนียมการโอน-จ่าย สามารถโอนเงินต่างธนาคารโดยไม่จำกัดยอดเงินสูงสุด ฟรีค่าบริการรับฝากเช็คข้ามเขต พร้อมรับดอกเบี้ยพิเศษสำหรับการฝากเงินบัญชีเดินสะพัด นอกจากนี้ ธนาคารยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรทางด้านดิจิทัลมอบโซลูชันสำหรับระบบบริหารและจัดการเอกสารและระบบบันทึกบัญชีออนไลน์ฟรี 1 ปี มูลค่า 8,000 บาท และส่วนลด 5,000 บาทสำหรับการจัดทำบัญชี

ธนาคารทหารไทย (TMB) และธนาคารธนชาต (TBANK)ประเดิมความร่วมมือแรกของปี 2563 สนับสนุนให้เอสเอ็มอีใช้บัญชีเดียว โดยนายเสนธิป ศรีไพพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ TMB และนายอนุวัติร์ เหลืองทวีกุล รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจขนาดเล็ก TBANK ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการสนับสนุนผู้ประกอบการให้จัดทำบัญชี และงบการเงินให้ถูกต้องและสอดคล้องต่อสภาพที่แท้จริงของกิจการ จัดโดยกรมสรรพากร พร้อมมอบสิทธิประโยชน์พิเศษให้แก่เอสเอ็มอีที่ร่วมโครงการด้วยดอกเบี้ยถูกใจในอัตราพิเศษ 5% ต่อปี ตลอดระยะเวลา 2 ปีแรก
กำลังโหลดความคิดเห็น