xs
xsm
sm
md
lg

“คิวทีซี” มั่นใจรายได้ปี 63 ทะลุพันล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC
บมจ.คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ มั่นใจรายได้ปี 63 เติบโตมากกว่าปีนี้ที่คาดมีรายได้แตะ 1 พันล้านบาท หลังตุน backlog 44 ล้านบาท พร้อมคาดรับรู้รายได้จากเป็นตัวแทนจำหน่าย Huawei ขณะที่เตรียมชงบอร์ดไฟเขียวดีลพลังน้ำ สปป.ลาว ภายในสัปดาห์นี้

นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC เปิดเผยว่า ในปี 2563 บริษัทคาดว่ารายได้จะเติบโตได้มากกว่าปีนี้ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ หลังจากการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนมีรายได้รวมแล้ว 714.28 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีรายได้จากการรับรู้งานในมือ (backlog) ที่ปัจจุบันมีอยู่ 440 ล้านบาท โดยคาดว่าจะรับรู้รายได้ทั้งหมดในปีหน้า โดยแบ่งเป็นคำสั่งซื้อต่างประเทศ 120 ล้านบาท และในประเทศ 320 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมเข้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง ทั้งภาครัฐและเอกชน อีกทั้งในปีหน้าบริษัทยังจะรับรู้รายได้จากการเป็นตัวแทนจำหน่าย Huawei Solar Invester ผลิตภัณฑ์แปลงไฟฟ้ากระแสตรงให้เป็นกระแสสลับจากแผงโซลาร์เซลล์ด้วย โดยในระยะแรกตั้งเป้าหมายยอดขายไว้ประมาณ 200 ล้านบาท

“ในปีหน้ารายได้ที่เพิ่มขึ้นจะมาจากการประมูลงานใหม่ การเดินหน้าขยายตลาดในต่างประเทศมากขึ้น ทั้งเกาหลี ยุโรป รวมถึงงานในประเทศที่จะเดินหน้าประมูลงานภาครัฐ โดยปัจจุบันสัดส่วนรายได้ในประเทศอยู่ที่ 70% และต่างประเทศ 30% แต่การดำเนินธุรกิจปีหน้าจะเป็นไปด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากเศรษฐกิจที่ยังมีความไม่แน่นอน” นายพูลพิพัฒน์กล่าว

สำหรับผลประกอบการที่ปรับดีขึ้นในช่วงที่ผ่านมาเป็นผลจากการรับรู้รายได้การขายหม้อแปลงให้แก่หน่วยงานภาครัฐ เอกชนและส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการปรับกระบวนการผลิตต่างๆ ภายในเพื่อลดต้นทุนการผลิต ปรับกลยุทธ์ บุกงานต่างประเทศ โดยเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพ รวมถึงการปรับกลยุทธ์การติดตามหนี้ รวมถึงการรับรู้รายได้จากการขายไฟฟ้า บริษัท คิวโซลาร์ 1 จำกัด ขนาดกำลังการผลิต 8.6 เมกะวัตต์

ส่วนแผนการซื้อหุ้นเพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำที่ สปป.ลาว ขนาดกำลังการผลิต 164 เมกะวัตต์ ในสัปดาห์นี้จะเสนอคณะกรรมการบริษัทพิจารณาในสัปดาห์นี้ มูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดในมือ 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่มาจากการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจงในช่วงที่ผ่านมา

"ภาพรวมธุรกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้มีความคึกคักมาก เนื่องจากหน่วยงานภาครัฐทยอยเปิดและประกาศผลการยื่นประมูลงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดบริษัทเซ็นสัญญาในการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าชนิด ซีเอสพี 3 เฟส 4 ให้กับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) คิดเป็นมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถคว้างานเพิ่มอีกประมาณ 10% ของมูลค่างานที่บริษัทได้ยื่นประมูลงานการผลิตหม้อแปลงของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) มูลค่ารวมทั้งหมด 1,800 ล้านบาท" นายพูลพิพัฒน์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...