xs
xsm
sm
md
lg

ยูโอบีจับมือลาซาด้าปล่อยกู้อีคอมเมิร์ซ คัดล็อตแรก 2 หมื่นราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยูโอบีจับมือลาซาด้า-เบนโตะเว็บ เปิดตัว UOB BiZMerchant สินเชื่อกลุ่มอีคอมเมิร์ซให้เอสเอ็มอีไซส์เล็ก วงเงินสูงสุด 1 ล้าน ดอกเบี้ย MRR+7% ต่ำกว่าสินเชื่อบุคคล หวังยอด 500 ล้านใน 1 ปี หลังคัดผู้ประกอบการรอบแรก 20,000 ราย

นางสยุมรัตน์ มาระเนตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารยูโอบี (ไทย)เปิดเผยว่า ธนาคารได้เปิดตัว UOB BiZMerchant สินเชื่อแบบไม่มีหลักประกันสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซบนแพลตฟอร์มลาซาด้า ในวงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท กำหนดระยะเวลาสัญญา 12 เดือน อัตราดอกเบี้ย MRR(7.75%)+7% หรือเท่ากับ 14.75% โดยผูัประกอบการที่จะขอสินเชื่อจะเป็นบุคคลหรือนิติบุคคลที่ดำเนินธุรกิจบนลาซาด้ามาอย่างน้อย 6 เดือน และมีรายได้เฉลี่ยในรอบ 6 เดือนล่าสุดมากกว่า 500,000 บาทขึ้นไป และอนุมัติวงเงินภายใน 1 วัน เมื่อได้รับเอกสารครบ โดยธนาคารใช้ข้อมูลเชิงลึกจากลาซาด้าในการพิจารณาสินเชื่อ

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่ได้รับสินเชื่อยังได้รับสิทธิพิเศษในการใช้บริการเบนโตะเว็บฟรี 3 เดือนแรก ทั้งในด้านการจัดการคลังสินค้า การคำนวณค่าจัดส่ง บริหารคำสั่งซื้อจากหลายช่องทาง และการตลาดออนไลน์ พร้อมโปรโมชันอัตราดอกเบี้ย 12% เมื่อผู้ประกอบการเปิดบัญชี Biz Value หรือเท่ากับอัตราดอกเบี้ยเพียงเดือนละ 1% พร้อมบริการโอนเงินฟรี อัตราดอกเบี้ยเงินฝากพิเศษ

"กลุ่มลูกค้าอีคอมเมิร์ซเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตสูง แต่ Pian Piont ของเขาก็คือ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ค้าบุคคล หรือสตาร์ทอัป ที่จะมี Size เล็ก หรือเพิ่งเริ่มทำไม่ถึง 3 ปี ทำให้การเข้าถึงสินเชื่อยาก ความร่วมกับลาซาด้าครั้งนี้จะช่วยลด Pian Piont ได้ดูจากความเคลื่อนไหวของธุรกรรมมากกว่าเอกสาร ซึ่งนอกจากสินเชื่อแล้วผู้ค้าจะได้ระบบหลังบ้านจากเบนโตะ อัตรดาดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อบุคคล และระบบ KYC ก็น่าช่วยให้เรามี Big Data ที่ดีขึ้น โดยจากลูกค้าลาซาด้าที่มีอยู่ประมาณแสนราย มีส่วนที่เข้าข่ายในการคัดเลือกประมาณ 20,000 ราย ซึ่งประมาณการว่าเราน่าจะได้สินเชื่อจากเอสเอ็มอีขนาดเล็กจากโครงการนี้เข้ามา 500 ล้านบาทใน 1 ปี ซึ่งนอกจากสินเชื่อแล้ว ธนาคารพยายามที่จะเพิ่มเติมทั้งในส่วนของระบบการชำระเงิน รวมถึงร่วมมือกับพันธมิตรรายอื่นๆ ต่อไป"

สำหรับสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขนาดเล็ก (ยอดขายไม่เกิน 400 ล้านบาท) ปล่อยใหม่ของธนาคารในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา อยู่ในระดับเกือบ 14,000 ล้านบาท โดยคาดว่า ณ สิ้นปีนี้น่าจะปิดที่ 15,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3% จากปีก่อน มียอดคงค้าง 50,000 ล้านบาท และมีสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) 4.6% ซึ่งต่ำกว่าระบบโดยรวม แต่ในสภาวะที่ในปีหน้าภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่ยังเติบโตได้ไม่ดีนัก ขณะที่กลุ่มเอสเอ็มอียังมีความเปราะบาง จึงตั้งเป้าหมายบริหารจัดการเอ็นพีแอลให้ได้ในระดับเดิมหรือไม่เกินกว่า 5% ส่วนสินเชื่อในปีหน้าตั้งเป้าใกล้เคียงกับปีนี้เติบโต 2 เท่าของจีดีพี
กำลังโหลดความคิดเห็น