xs
xsm
sm
md
lg

“โกลเบล็ก” มองศึกนอก-ในประเทศทำหุ้นไทยผันผวนยาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บล.โกลเบล็กมองหุ้นไทยผันผวนหลังจากปัจจัยลบต่างประเทศ และในประเทศกดดัน จับตาการเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนกลางเดือนนี้ บวกเสถียรภาพการเมืองไทยเปราะบางจากพรรคร่วมรัฐบาลมีคะแนนเสียงเหลื่อมล้ำกับพรรคฝ่ายค้านไม่มาก จึงให้กรอบเคลื่อนไหวในกรอบ 1,540-1,570 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนเป้าหมายของกองทุน LTF ชู AOT-CPALL-PTT-ADVANC-BBL

ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยยังคงผันผวนต่อเนื่อง เนื่องจากปัจจัยต่างประเทศที่ยังคงกดดัน โดยเฉพาะการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ซึ่งต้องจับตาว่าในวันที่ 15 ธ.ค.นี้สหรัฐฯ จะปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนรอบใหม่หรือไม่หลังจากจีนเปิดเผยว่าซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ มากขึ้น 13 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนระหว่างเดือน ก.ย.-พ.ย. 2562 และสื่อรายงานว่าสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะชะลอการเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นต่อสินค้าที่นำเข้าจากจีน แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยืนยันว่าพร้อมเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้น และมีปัจจัยลบที่เพิ่มใหม่จากสัปดาห์นี้สภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ เตรียมลงมติถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ในข้อหาใช้อำนาจในทางมิชอบและขัดขวางสภาคองเกรสในการปฏิบัติหน้าที่

อีกทั้งปัจจัยในประเทศด้านสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความเปราะบางจากคะแนนเสียงของพรรคฝ่ายรัฐบาลมีคะแนนเสียงมากกว่าพรรคฝ่ายค้านไม่มากนัก และกรณีการปรับอัตราค่าจ้างมีมติปรับขึ้นค่าแรงปี 2563 ทั่วประเทศ 5-6 บาท เตรียมเสนอเข้าที่ประชุม ครม. หากได้รับอนุมัติจะมีผล 1 มกราคม 2563 กดดันผลประกอบการธุรกิจที่ใช้แรงงานในสัดส่วนสูง จึงคาดว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยจะยังคงเคลื่อนไหวในกรอบ 1,540-1,570 จุด

นอกจากนี้ ยังคงต้องจับตาผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ วันที่ 10-11 ธ.ค. การเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือน พ.ย. ในวันที่ 11 ธ.ค. ของสหรัฐฯ รวมทั้งการรายงานสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย (เช้าวันที่ 12 ธ.ค.) และวันเดียวกันทางอียูเปิดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน ต.ค. ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย สหรัฐฯ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือน พ.ย. ส่วนวันที่ 13 ธ.ค. จีนเปิดเผยการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศเดือน พ.ย. และยอดปล่อยกู้สกุลเงินหยวนเดือน พ.ย. สหรัฐฯ เปิดเผยยอดค้าปลีกเดือน พ.ย. ราคานำเข้าและส่งออกเดือน พ.ย. และสต๊อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือน ต.ค. และวันที่ 15 ธ.ค. กำหนดวันที่สหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนรอบใหม่มีผลบังคับใช้

อย่างไรก็ตาม นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ในเดือน พ.ย. เพิ่มขึ้น 266,000 ตำแหน่ง ซึ่งดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดที่ระดับ 187,000 ตำแหน่ง และอัตราการว่างงานลดลงเหลือ 3.5% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี และกรณีที่กระทรวงการคลังอนุมัติเพิ่มทุน 1.5 หมื่นล้านบาทให้กับ EXIM เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลภาคส่งออกของไทยให้สามารถแข่งขันได้ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกผันผวน ประกอบกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ที่ได้เปิดเผยแผนงานปี 2563 เร่งเปิดประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงและรถไฟทางคู่มูลค่ารวมราว 1.4 แสนล้านบาทนั้นถือว่ายังไม่สามารถทำให้ดัชนีฟื้นตัวได้ในระยะนี้

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้น mai เด่นในเดือนธันวาคม 2562 จากคาดการณ์งบ Q4 จะออกมาสดใส ชู TACC, TNP, JUBILE และหุ้น Defensive Stock ชู TTW, BH, BCPG, BEM รวมทั้งหุ้นที่คาดว่าจะเป็นเป้าหมายของกองทุน LTF ชู AOT, CPALL, PTT, ADVANC และ BBL


กำลังโหลดความคิดเห็น...