xs
xsm
sm
md
lg

บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยแกว่ง Sideway Down วิตกสงครามการค้า ต่างชาติขายต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยแกว่ง Sideway Down กรอบ 1,565-1,595 จุด วิตกสงครามการค้า ต่างชาติขายต่อเนื่อง แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นได้ประโยชน์กรณีกรมสรรพสามิตแตะเบรกภาษีความเค็ม ชู TKN และ TFMAMA และหุ้นที่ได้ประโยชน์จากมาตรการ “บ้านดีมีดาวน์” ที่จะเริ่มลงทะเบียน 11 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ชู SPALI, AP, LPN, PF, ORI และ ANAN รวมทั้งหุ้นที่แนะนำลงทุนสำหรับเดือน ธ.ค. ได้แก่ JUBILE, TACC และ TNP

ฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก (GBS) ประเมินทิศทางตลาดหุ้นทิศทางตลาดหุ้นไทยมีโอกาส Sideway Down ในกรอบ 1,565-1,595 จุด เนื่องจากสถานการณ์สหรัฐฯ และจีนอาจไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกได้ก่อนสิ้นเดือน ธ.ค. หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ลงนามบังคับใช้กฎหมายเพื่อสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และนักลงทุนสถาบันต่างชาติมีแนวโน้มขายปิดสถานะเมื่อเข้าใกล้ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวคริสต์มาสปลายปี

นอกจากนี้ ยังคงต้องจับตาวันที่ 3 ธ.ค. สหภาพยุโรป (อียู) จะเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือน ต.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจนิวยอร์กเดือน พ.ย. ส่วนวันที่ 4 ธ.ค.อียู เปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือน พ.ย.จากมาร์กิต สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือน พ.ย. ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือน พ.ย. ดัชนีภาคบริการเดือน พ.ย. และสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์

วันที่ 5 ธ.ค. อียูเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 3/62 (ประมาณการครั้งที่ 3) และยอดค้าปลีกเดือน ต.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดุลการค้าเดือน ต.ค. ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือน ต.ค. และวันที่ 6 ธ.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน พ.ย. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ธ.ค. สต๊อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือน ต.ค.

ด้าน น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ระยะสั้นยังไม่มีปัจัยบวกใหม่ๆ เข้ามาสนับสนุน แม้ว่าจีนจะรายงานตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและภาคบริการในเดือน พ.ย.เพิ่มขึ้น และดัชนีอยู่เหนือระดับ 50 บ่งชี้ถึงการขยายตัว และกระทรวงพาณิชย์รายงานดัชนี CPI เดือน พ.ย. 62 ขยายตัว 0.21% จากตลาดคาด 0.3% ส่วนดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ขยายตัว 0.47% ในช่วง 11 เดือนแรกของปี 62 CPI ขยายตัวเฉลี่ย 0.69% และ Core CPI ขยายตัวเฉลี่ย 0.53% ยังต่ำกว่ากรอบเป้าหมายเงินเฟ้อ จึงไม่กดดันการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และคาดว่าจะมีเม็ดเงินซื้อกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เมื่อดัชนี SET หลุดระดับ 1,600 จุด ก็ตาม

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นได้ประโยชน์กรณีกรมสรรพสามิตแตะเบรกภาษีความเค็ม ชู TKN และTFMAMA และหุ้นที่ได้ประโยชน์จากมาตรการ “บ้านดีมีดาวน์” ที่จะเริ่มลงทะเบียน 11 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ชู SPALI, AP, LPN, PF, ORI และ ANAN รวมทั้งหุ้นที่แนะนำลงทุนสำหรับเดือน ธ.ค. ได้แก่ JUBILE, TACC และ TNP

นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบที่ 1,445-1,480 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยมีแรงซื้อรีบาวด์ค่อนข้างน้อยเนื่องจากขาดปัจจัยใหม่เข้ามาสนับสนุน อีกทั้ง SPDR มีสถานะขายติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 จากที่ก่อนหน้านี้มีสถานะซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนมีสถานะขาย 21.71 ตัน (ต.ค. ขายออก 5.28 ตัน) คอยกดดันราคาทองคำ หากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือแนวรับ 1,445 ดอลลาร์/ออนซ์ ได้ให้ขายออก

ปัจจัยที่น่าจับตาในสัปดาห์นี้ ดัชนีภาคการผลิตสหรัฐฯ ดัชนีภาคบริการสหรัฐฯ การประชุมกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และยอดจ้างงานนอกภาคเกษตรและอัตราว่างงานสหรัฐฯ แนะนำใช้กลยุทธ์ ลงซื้อขึ้นขายในกรอบ 1,445-1,475 ดอลลาร์/ออนซ์ หรือคิดเป็น 20,730-21,200 บาทต่อบาททองคำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...