xs
xsm
sm
md
lg

"พร็อพเพอร์ตี้ กูรู"ชี้อสังหาฯไทยชะลอยาวถึงปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจสัน เกรกอรี
พร็อพเพอร์ตี้ กูรูชี้อสังหาฯ ไทยปี 63 ยังไม่ฟื้น แนะผู้ประกอบการปรับตัวพัฒนาโครงการรองรับยุค 5G อสังหาฯ ยุคมิลเลเนียนลูกค้าซื้อเพื่อลงทุนเพิ่มขึ้น เตรียมจัดสัมมนาระดับโลก "Asia Real Estate Summit 2019" จัดวันที่ 21-22 พศฤศจิกายน 2562 ณ โรงแรม The Athenee

นายเจสัน เกรกอรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ กูรู อินเตอร์ชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2563 ยังทรงตัวอย่างต่อเนื่องจากปีนี้ แต่ไม่ถึงขั้นติดลบ ตลาดยังคงมีความเคลื่อนไหว แต่การลงทุนของผู้ประกอบการจะลดน้อยลง ผู้ประกอบการมีการลงทุนแบบสร้างสรรค์มากขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า โครงการมีความหลากหลายมากขึ้น เช่นการจัดมีกับโรงแรม ศูนย์การค้า การพัฒนาจะปรับเปลี่ยนไปตามแต่ละตลาด แต่ละทำเล และในแต่ละกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อที่แตกต่างกัน

ทั้งนี้ จากการศึกษาตลาดอสังหาฯ ของไทยมาเป็นเวลากว่า 14 ปี พบว่า ตลาดอสังหาฯ ไทยในยุคนี้ถือเป็นยุคที่มีความหลากหลายมากที่สุด มีตั้งแต่ราคาถูกสุดไปจนแพงที่สุด มีหลายเซกเมนต์ เป็นแบบเฉพาะกลุ่มมากขึ้น ดังนั้น การทำตลาดอสังหาฯ ยุคนี้ต้องปรับตัวพัฒนาโครงการตามความต้องการของลูกค้าที่มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น อย่างไรก็ตาม จะต้องพัฒนาในตลาดที่ตัวเองถนัดและเชี่ยวชาญ ที่สำคัญต้องตรงตามความต้องการของลูกค้า ทำเลการลงทุนไม่ได้จำกัดเฉพาะในกรุงเทพฯ อีกต่อไป แต่ขยายไปในพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีศักยภาพ เช่น พัทยา ภูเก็ต หรือในโซนอีอีซี ซึ่งถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ที่มีศักยภาพ

ปัจจุบัน การลงทุนพัฒนาโครงการอสังหาฯ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.ตลาดอสังหาฯ ที่มีระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ คนมีเงินไม่เยอะแต่มีความต้องการอยู่อาศัย กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มใหญ่ของตลาด ซึ่งนโยบายของรัฐบาลออกมาลดภาษีในแก่กลุ่มนี้ซึ่งได้ประโยชน์มาก 2.ตลาดอสังหาฯ ที่ใช้แนวรถไฟฟ้าบีทีเอส เอ็มอาร์ที เป็นจุดขาย และ 3.ตลาดอสังหาฯ ในโซนอีอีซี ถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ที่มีศักยภาพ รวมถึงโครงการที่พัฒนาในย่านบางนา เพื่อรองรับโครงการอีอีซี ผู้ประกอบการไปลงทุนในย่านนี้ค่อนข้างเยอะ เนื่องจากที่ดินราคาถูก นอกจากนี้ ยังไม่จำเป็นต้องมาซื้อบ้านในย่านใจกลางเมือง เพราะอยู่ในโซนบางนา การเดินทางสะดวกสามารถเดินทางเข้ามาในเมืองได้ง่าย และออกนอกเมืองก็ง่าย

ในส่วนของผู้บริโภคในยุคมิลเลเนียน เปลี่ยนจากการซื้อเพื่ออยู่อาศัย จากรุ่นสู่รุ่น จากครอบครัวเล็กขยายเป็นครอบครัวใหญ่ ก็หันมาซื้อเพื่อการลงทุนปล่อยเช่า สร้างรายได้จากเงินที่ลงทุนไป นอกจากนี้ ยังพบว่าในภูมิภาคอาเซียน หรือแม้แต่เอเชียมีการลงทุนซื้ออสังหาฯ กันไปมา เช่น ฮ่องกง จีน สิงคโปร์เข้ามาซื้ออสังหาฯ ไทย คนไทยก็ไปซื้ออสังหาฯ ในประเทศต่างๆ เช่นกัน รวมไปถึงการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ โดยเฉพาะในเวียดนามที่มีการลงทุนของชาวต่างชาติมากถึง 30% ของการลงทุนทั้งหมดในประเทศ

สำหรับผู้ประกอบการรายใหญ่ของไทยจะหันมาเน้นการสร้างเมือง สร้างโครงการขนาดใหญ่รูปแบบมิกซ์ยูส มีทั้งที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน รีเทล โรงแรม หรือที่ใหญ่ขึ้นมาอีก คือ ทาวน์ชิป ซึ่งที่อินโดนีเซียได้ลงทุนไปแล้ว โดยภายในโครงการจะประกอบไปด้วย ที่อยู่อาศัย โรงเรียน โรงพยาบาล อาคารสำนักงาน รีเทล โรงแรม สำหรับที่ไทยพื้นที่ที่จะสามารถลงทุนได้น่าจะเป็นในโซนอีอีซี ที่มีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ด้วย มีแรงงาน

นายเจสัน กล่าวว่า สถานการณ์ของโลกในปัจจุบันมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งหลายสถานการณ์มีผลต่อเศรษฐกิจและตลาดอสังหาฯ ของไทย เช่น สงครามการค้า การประท้วงในฮ่องกง กฎหมายของแต่ละประเทศ เปลี่ยนแปลงไปมาก รวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะเข้ามามีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ไม่ใช่แค่สมาร์ทโฮม หรือแค่ระบบความปลอดภัยภายในบ้านเท่านั้น ซึ่งผู้ประกอบการไทย หรือนักลงทุนจะต้องรู้เท่าทันเพื่อที่จะสามารถวางแผนรับมือต่อสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในโลกปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ รวมไปถึงการลงทุนเพื่อรองรับกับโลกยุคใหม่ยุค 5G ทุกอย่างจะถูกปรับเปลี่ยนเป็น 3 มิติ เช่น บ้านหรือห้องตัวอย่างจะต้องเป็นรูปแบบ 3 มิติ ลูกค้าสามารถดูห้องตัวอย่างได้ทุกซอกมุมโดยไม่จำเป็นต้องมีห้องตัวอย่างจริง

ทั้งนี้ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ นักลงทุนหรือบุคคลทั่วไป พร็อพเพอร์ตี้ กูรู จึงได้จัดงานสัมมนาใหญ่ เรื่องการจัดงาน "Asia Real Estate Summit 2019" จัดวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2562 ณ โรงแรม The Athenee Hotel, a Luxury Collection Hotel, Bangkok โดยภายในงานจะมีผู้เชี่ยวชาญระดับโลกในแต่ละสาขาอาชีพมาบรรยายให้ฟังตลอด 2 วัน เช่น Tim Kobe ผู้ก่อตั้ง Eight,lnc และผู้สร้างต้นแบบของ Apple Store

Dr.Gang Lu ผู้ก่อตั้ง TechNode.com /TechChunch Chin พูดถึงโอกาสในการทำให้เทคโนโลยีและข้อมูลสามารถเข้าถึงในตลาดจีนได้ Charles Reed Anderson ผู้ก่อตั้ง CRA & Associates บรรยายเกี่ยวกับวิธีการพัฒนาเทคโนโลยี การสร้างเมืองอัจฉริยะ Andrew Staple นักเศรษฐศาสตร์ระดับโลก จะบรรยายเรื่องเศรษฐกิจโลกแบบเชิงลึก แนวโน้มการเติบโต สงครามการค้า การขยายตัวของเศรษฐกิจ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...