xs
xsm
sm
md
lg

“ชาญกฤช” เห็นต่าง “ไอเอ็มเอฟ” ย้ำทุกประเทศใช้นโยบายมอบสวัสดิการประชาชนผู้ด้อยโอกาส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชาญกฤช เดชสิทักษะ” เห็นแย้งไอเอ็มเอฟ ติงไทยแจกเงินสวัสดิการขั้นพื้นฐานให้ประชาชน อ้างข้อมูลทางวิชาการชี้ประเทศที่เจริญกว่าไทยก็ยังต้องเดินแนวทางนี้ เหตุทุกคนในประเทศใช่ว่าจะมีศักยภาพที่เท่าเทียมกัน

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) กล่าวถึงกรณีกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ติงการแจกเงินของรัฐบาลควรดำเนินการแค่ในระยะสั้นว่า ตนอยากให้มองว่าเป็นโอกาสของประชาชนที่จะเข้าถึงสวัสดิการขั้นพื้นฐานในทุกระดับของประเทศ โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้ทำเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อมอบสิทธิขั้นพื้นฐานให้ประชาชน 14.6 ล้านราย เพื่อให้คนเหล่านี้มีความสุขกับสวัสดิการที่รัฐบาลได้มอบให้ และยังมีเสบียงอาหารตุนไว้ในห้องครัวจากเคยต้องซื้อครั้งต่อครั้ง และการที่ประชาชนกินอิ่มจะทำให้เกิดแรงจูงใจในการดำรงชีวิต และรู้จักสร้างรายได้ในครอบครัว รวมทั้งยังมีความเข้มแข็งขึ้น

ทั้งนี้ เนื่องจากทุกคนไม่ได้มีศักยภาพที่เท่าเทียมกัน คนรากหญ้ายังด้อยโอกาส ดังนั้น รัฐบาลจำเป็นที่จะต้องดูแลคนในกลุ่มนี้ เพื่อช่วยให้คนเหล่านี้สามารถดำรงชีพต่อไปได้ ซึ่งหลายๆ ประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศที่พัฒนาแล้วก็ยังมีการมอบสวัสดิการให้กลุ่มคนที่ด้อยโอกาส เพื่อให้คนเหล่านี้กลับมามีชีวิตที่เข้มแข็งมากขึ้น นอกจากนี้ ในส่วนของรัฐบาลไทยก็ไม่ได้แจกเงินเพียงอย่างเดียว เนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลได้เปิดตัวโครงการประชารัฐสร้างไทยเพื่อสร้างความยั่งยืนให้แก่เศรษฐกิจในชุมชน

นายชาญกฤช ยืนยันว่า สิ่งที่รัฐบาลได้ดำเนินการทั้งหมดนั้นถือว่าถูกทางแล้ว แม้ที่ผ่านมา รัฐบาลจะถูกหลายๆ คนโจมตีว่าสิ้นเปลืองงบประมาณ รัฐบาลกำลังทำให้ประชาชนอ่อนแอ ไม่รู้จักทำมาหากิน เนื่องจากในแต่ละวันได้แต่แบมือขอเงินจากรัฐบาล ซึ่งตนมองว่าการโจมตีเหล่านี้ไม่เป็นความจริง อีกทั้งข้อมูลทางวิชาการได้ชี้ว่าหลายๆ ประเทศที่เจริญกว่าไทยก็มีการมอบสวัสดิการพื้นฐานต่างๆ ให้แก่ประชาชนของตัวเอง ไม่ว่าจะการใช้บริการน้ำประปา ไฟฟ้าฟรี เบี้ยยังชีพรายเดือน เบี้ยผู้พิการ เบี้ยผู้สูงอายุ ในลักษณะเดียวกับที่ไทยให้แก่คนไทยเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...