xs
xsm
sm
md
lg

ธอส. เตรียมก๊อกแรก 3 หมื่นล้าน ปล่อยกู้บ้านผู้มีรายได้น้อย ซื้อหลังไม่เกินล้าน-ผ่อน 3,800 บาทต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)
ผู้มีรายได้น้อย อดใจรอสักนิด ! ธอส. เร่งทำโครงการปล่อยกู้ผู้มีรายได้น้อย ซื้อบ้านหลังละไม่เกิน 1 ล้านบาท คาด ส.ค. นี้ ชัดเจนสรุปกรอบการทำโครงการ ผนึกพันธมิตรโครงการอสังหาฯ ทำแพกเกจโครงการ คาดรูปแบบคอนโดฯ เหมาะสม เบื้องต้น เฟสแรกจะใช้ปล่อยสินเชื่อกว่า 30,000 ล้านบาท คาดสิ้นปีรวบรวมโครงการได้ตามแผน 1 แสนหน่วย เพื่อมอบของขวัญชิ้นแรกให้กับประชาชน พร้อมขอเป็นผู้นำตรึงอัตราดอกเบี้ยถึงสิ้นปี

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ธนาคารพร้อมร่วมมือกับพันธมิตร สนับสนุนสินเชื่อสำหรับผู้มีรายได้น้อย ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนตามนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการให้คนไทยทุกคนมีที่อยู่อาศัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี รวมถึงเป็นกลไกของภาครัฐ ช่วยให้ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของประเทศขยายตัวอย่งแข็งแรงต่อเนื่อง ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ถือเป็นภารกิจหลักที่ ธอส. ต้องดำเนินการสนับสนุนให้คนไทยมีบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มผู้มีรายได้น้อย คนหนุ่มสาวที่เริ่มทำงาน และสร้างครอบครัว และกลุ่มผู้สูงอายุ

“เรื่องการจัดทำโครงการบ้านประชารัฐสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย หลังละไม่เกิน 1 ล้านบาท ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี คาดว่าภายในเดือนสิงหาคมนี้ ธอส. จะสรุปกรอบการดำเนินโครงการดังกล่าว เสนอให้คณะกรรมการชุดพิเศษ ที่มีนายนรินทร์ กัลยาณมิตร รองปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานพิจารณาเห็นชอบ และมั่นใจว่าภายในสิ้นปี ธอส. สามารถส่งของขวัญชิ้นที่ 1 ให้รองนายกฯ ได้ โดยในเบื้องต้น จะเป็นการนำร่องโครงการในเฟสแรกก่อน ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ 3 กลุ่มประชาชนที่สนใจได้มีโอกาสก่อน”

สำหรับกระบวนการจัดทำโครงการบ้านผู้มีรายได้น้อยนั้น ทาง ธอส. จะรวบรวมพันธมิตรที่เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์กับธนาคารฯ ที่มีพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยไม่เกิน 1 ล้านบาท มาจัดทำแพกเกจเสนอโครงการให้กับผู้มีรายได้น้อย โดยในเบื้องต้นมีการหารือกับพันธมิตรแล้ว 10 โครงการ ซึ่งจะมีจำนวนยูนิตป้อนให้กับประชาชนในขณะนี้ 30,000 หน่วย ซึ่งส่วนแรกสามารถเข้าอยู่ได้ภายในสิ้นปี 10,000 หน่วย ส่วนที่เหลือจะเป็นระยะก่อสร้างที่จะแล้วเสร็จในปี 2562 อย่างไรก็ตาม มั่นใจภายในสิ้นปีจะสามารถรวบรวมโครงการจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ไม่ต่ำกว่า 1 แสนหน่วย ออกมาเปิดให้ผู้มีรายได้น้อยที่สนใจได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ซึ่งรูปแบบโครงการที่เหมาะสม น่าจะเป็นโครงการประเภทคอนโดมิเนียม มากกว่าจะเป็นโครงการแนวราบ เนื่องจากต้นทุนของที่ดินที่สูง ทำให้เกินข้อจำกัดของโครงการบ้านผู้มีรายได้น้อย

“ธอส. พยายามจะสร้างระบบของสินเชื่อสำหรับผู้กู้รายย่อย (โพสต์ไฟแนนซ์) ซึ่งจะช่วยให้คนผู้ที่มีรายได้น้อย สามารถมีกำลังผ่อนชำระหนี้เงินกู้ได้ภายใต้วงเงินผ่อนไม่เกินเดือนละ 4,000 บาท ซึ่งในใจจริงจะกดให้เหลือ 3,800 บาทต่อเดือน ในระยะเวลาการผ่อน 40 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5 ปีแรก และเปิดโอกาสให้สามารถกู้ร่วมได้ด้วย”

นายฉัตรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้ ธอส. มีสภาพคล่องเพียงพอรองรับการปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการอสังหาฯ และรายย่อยสำหรับกู้เพื่อซื้อบ้าน ในเบื้องต้น คาดว่าในเฟสแรก สามารถปล่อยสินเชื่อ 30,000 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ นายฉัตรชัย ได้กล่าวยืนยันว่า ทางธนาคารฯ จะตรึงอัตราดอกเบี้ยถึงสิ้นปีนี้ โดยอัตราดอกเบี้ยเรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี (MLR) ให้คงอยู่ที่ร้อยละ 6.75 เพื่อลดภาระผู้กู้ แม้ว่าแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...