xs
xsm
sm
md
lg

ชู “ออมนิชาแนล” ดันบุญถาวร.com ขึ้นแท่นผู้นำวัสดุตกแต่งบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชนัส ชูชาติ
“บุญถาวร” เสริมทัพแกร่งการตลาดออนไลน์ ดัน “บุญถาวร.com” หวังขึ้นแท่นผู้นำตลาดวัสดุตกแต่งบ้าน ด้วยแนวคิด ออมนิชาแนล (Omni-Channel) ผนวกออนไลน์-ออฟไลน์ให้เป็นหนึ่งเดียว เพิ่มความสะดวกจนถึงขีดสุดให้กับลูกค้ายุคดิจิทัล ตั้งเป้า 3 ปี ดันยอดผ่านช่องทางออนไลน์ 10% พร้อมส่ง แคมเปญใหญ่ เฉลิมฉลองครบ 1 ปี บุญถาวร.com เอาใจขา ชอปผ่านแคมเปญ ‘ONLINE MEGA SALE เซลสุดฮอต! ลดสุดร้อน สูงสุด 70% ลุ้นเที่ยวมัลดีฟฟรี’ วันนี้-30 มิ.ย.61

นายชนัส ชูชาติ รองกรรมการผู้จัดการ E-Commerce บริษัท บุญถาวรกรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ด้วยประสบการณ์กว่า 40 ปี บุญถาวร เชื่อมั่นว่ามีรากฐาน และความแข็งแกร่งด้านธุรกิจค้าปลีกวัสดุตกแต่งบ้านในระดับแถวหน้าของเมืองไทย โดยในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ได้เปิดให้บริการการสั่งซื้อสินค้าบนออนไลน์ ผ่าน บุญถาวร.com ทำหน้าที่มาช่วยเติมเต็ม และต่อยอดธุรกิจให้สอดคล้อง ตอบรับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการยกระดับพัฒนาก้าวต่อๆ ไปในฐานะผู้นำด้าน วัสดุตกแต่งบ้าน ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เพื่อความสะดวกสูงสุดของลูกค้าของบุญถาวร

“อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ถึงแม้บุญถาวร จะเพิ่งเริ่มเปิดให้บริการออนไลน์ เพียงปีเดียว แต่เนื่องด้วยเรามีระบบหลังบ้านที่มีศักยภาพ และพร้อมในการให้บริการเต็มที่ เราจึงมั่นใจว่าเราเป็น ออมนิชาแนล (Omni Channel) ที่สมบูรณ์มากในประเทศไทย เราตั้งใจทำให้ระบบการขายและการตลาดบนออนไลน์ และออฟไลน์ ทำงานสอดประสาน และส่งเสริมกันให้ได้มากที่สุด โดยมุ่งเน้นเพื่อสร้างความสะดวกสบาย รวดเร็วตอบโจทย์ในการบริการลูกค้าในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ผ่าน บุญถาวร.com หรือการซื้อสินค้าหน้าโชว์รูมก็ตาม”

นายชนัส กล่าวว่า ในยุคดิจิทัล ใครสะดวกกว่า เร็วกว่าก็ถือว่าชนะ ดังนั้น บุญถาวร.com จึงได้เปิดตัวบริหารออนไลน์มาได้ 1 ปีเต็มแล้ว และด้วยแนวคิด Omni Channel ซึ่งช่วยต่อยอดจากธุรกิจค้าปลีกของ บุญถาวร 13 สาขาทั่วประเทศ ปัจจุบัน บุญถาวร.com ยังทำหน้าที่เป็นแค็ตตาล็อกสินค้า ที่สมบูรณ์แบบ เรามีสินค้ากว่า 100,000 รายการ เพื่อให้ลูกค้าได้ศึกษาสินค้าก่อนการตัดสินใจซื้อ แล้วยังทำหน้าที่เป็นหน้าร้านเพื่อปิดการขายเช่นเดียวกับหน้าโชว์รูม

นอกจากนี้ จุดเด่นอีกอย่างที่ร้านออนไลน์มี คือ การให้บริการประเภทแชตทุกช่องทาง เปิดโอกาสให้ลูกค้าเข้าถึง และติดต่อสอบถามรายละเอียดของสินค้ากับพนักงานขายของเราจริงๆ พนักงานขายของบุญถาวร ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ พนักงานขายหรือผู้เชี่ยวชาญในแผนกต่างๆ สามารถตอบคำถาม และข้อสงสัยของลูกค้าได้ตลอดทุกที่ ทุกเวลา อีกทั้งยังช่วยให้สามารถปิดการขายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย จะเห็นได้ว่าระบบออนไลน์ของเรามีประสิทธิผลสูงสุดให้ทั้งผู้ซื้อผู้ขายในคราวเดียวกัน เช่น พนักงานขายสามารถส่งออเดอร์คำนวณ และปิดยอดการขายผ่านออนไลน์ได้เลย หรือในทางกลับกัน เมื่อลูกค้ามาเลือกชมสินค้าหน้าโชว์รูมเพื่อสัมผัส และเก็บข้อมูล แล้วกลับไปสั่งซื้อที่บ้านผ่าน บุญถาวร.com ก็ย่อมได้

ทั้งนี้ เนื่องด้วยสินค้าหน้าโชว์รูม และบนออนไลน์มีราคาเท่ากัน โปรโมชันของสินค้าก็เหมือนกัน อาจมีความแตกต่างกันของแคมเปญร่วมเล็กๆ น้อยๆ เช่น การแจกตั๋วหนังตามจำนวนยอด โดยยอดของออนไลน์นั้น จะไม่สูงเท่ากับยอดซื้อหน้าร้านอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ ลูกค้าก็มั่นใจได้เลยว่าไม่ว่าจะทำการซื้อที่ใด ก็จะได้รับโปรโมชันเดียวกัน ตามความสะดวกทุกช่องทาง

นายชนัส กล่าวว่า บุญถาวร ยังมีระบบให้พนักงานขายสามารถเข้าถึงข้อมูลของสินค้าได้ทุกที่ ทุกเวลา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ในทันที จึงทำให้พนักงานขายของเราสามารถตอบในทุกๆคำถามของลูกค้าได้ทันที ระบบดังกล่าว จึงช่วยให้พนักงานสามารถจัดการกับคำสั่งซื้อ ปิดการขาย และดำเนินการเรื่องการจัดส่งต่อได้ เช่น ในบางกรณีที่ผู้รับเหมาต้องการเลือกสินค้าก่อน และมารับที่หน้าโชว์รูม เพื่อไปทำหน้างานงานต่อได้เลยนั้น เราก็มี ระบบ click & collect ซึ่งเป็นหนึ่งฟังก์ชันของระบบ Omni Channel ถือว่าเป็นปัจจัยที่ช่วยเอื้อให้การทำงานเรามีประสิทธิภาพสูงสุดนั้น เพราะบุญถาวร เรามีระบบคลังสินค้า ระบบขนส่ง มีบริการหลังการขาย (after sales service) เรามีพนักงานขายและผู้เชี่ยวชาญในแต่ละแผนก คอยตอบคำถามและข้อสงสัยของลูกค้าได้ตลอดเวลาครบทุกช่องทาง

“ก้าวต่อไปของ บุญถาวร.com นั้น เนื่องด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นบนออนไลน์ ทำให้เราเริ่มนำข้อมูล ลูกค้ามาศึกษาถึงพฤติกรรมการซื้อ และสั่งสินค้ามาวิเคราะห์ เพื่อขยายความต้องการ รวมถึงการให้บริการให้ครอบคลุมทุกประเภทกลุ่มลูกค้า และสร้างความพึงพอใจ และการให้บริการในแต่ละกลุ่มลูกค้าได้ดีที่สุด อีกทั้งยังนำไปพัฒนาศักยภาพของบุญถาวร ในทุกๆ ด้านให้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การนำข้อมูลมาใช้เพื่อสนับสนุนงานด้านการตลาดของการขายหน้าโชว์รูม และออนไลน์ โดยส่วนงานการตลาดทั้ง 2 ช่องทางจะทำงานประสานกัน เพื่อสร้างแคมเปญให้เป็นแคมเปญใหญ่เป็นแคมเปญเดียวกัน ซึ่งในรายละเอียดสินค้าที่ขายบนออนไลน์บางตัวอาจจะมีโปรโมชันพิเศษเฉพาะสั่งซื้อผ่านออนไลน์เท่านั้น เนื่องจากข้อมูลเชิงพฤติกรรมการซื้อที่แตกต่างกัน มาจากอัตราเฉลี่ยของยอดใช้จ่ายผ่านช้อปออนไลน์ต่ำกว่า จึงมีการสร้างแคมเปญโปรโมชันที่ต่างกันออกไปบ้าง”

ปัจจุบัน ยอดสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์อย่างต่ำเฉลี่ย 10,000 บาทต่อใบเสร็จ ขณะที่ยอดเฉลี่ยซื้อสินค้าหน้าโชว์รูมอยู่ที่ 30,000 บาทต่อใบเสร็จ แต่ทั้งนี้ เมื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์เชิงลึก พบว่า 50% ของลูกค้าออนไลน์ เป็นลูกค้าใหม่ ที่เข้ามาศึกษาข้อมูลสินค้าบนหน้าเว็บ แล้วค่อยไปซื้อหน้าโชว์รูม ซึ่งทำให้เห็นชัดเจนว่าแนวโน้มของการขายแบบ ออมนิชาแนล มีโอกาสสูงขึ้นเรื่อยๆ จุดเด่นหลักของการให้บริการนี้ เรามีจุดให้บริการเปลี่ยน-รับคืนสินค้าออนไลน์ที่อยู่ในโชว์รูมด้วย เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และเชื่อใจในบริการหลังการขายให้กับลูกค้าออนไลน์

นายชนัส กล่าวอีกว่า ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา มีกลุ่มลูกค้าใหม่จากจังหวัดต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นได้ชัดว่า ช่องทาง บุญถาวร.com ได้เพิ่มความสะดวก และการเข้าถึงลูกค้าในจังหวัดต่างๆ นอกเหนือจากจังหวัดที่เรามีโชว์รูมอยู่ ซึ่งบุญถาวร.com มีสินค้าให้เลือกกว่า 100,000 รายการ ครบทุกหมวดหมู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในความเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องกระเบื้อง มีให้เลือกกว่า 30,000 แบบ ซึ่งถือว่าเป็นโชว์รูมออนไลน์ที่มีกระเบื้องให้เลือกซื้อมากที่สุดในประเทศไทย โดยมีระบบคำนวณกระเบื้องในการใช้งาน จึงทำให้สามารถสั่งซื้อกระเบื้องได้อย่างแม่นยำ พร้อมบริการจัดส่งฟรีด้วยเช่นกัน

ดังนั้น จึงยิ่งตอกย้ำความมั่นใจให้กับลูกค้าที่ชอปออนไลน์ได้ว่า จะสามารถเลือกซื้อวัสดุตกแต่งบ้านได้ไม่ต่างจากการเลือกซื้อที่หน้าโชว์รูม” ในอนาคตเราจะขยายจุดรับสินค้าเป็นศูนย์กระจายสินค้า (Logistics hub) ให้กระจายไปตามต่างจังหวัด ทั้งนี้ เพื่อรองรับยอดจำหน่ายจากการสั่งซื้อของออนไลน์ในต่างจังหวัดมากขึ้น นโยบายของเราจะส่งเสริมการขายทั้ง 2 ช่องทางให้ไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะ พนักงานขาย ปิดการขายผ่านช่องทางใด ก็จะได้รับคอมมิชชันเท่ากัน”

“ปัจจัยที่สนับสนุนให้เรากล้าพูดว่า เราเป็นที่หนึ่ง และผู้นำด้านการค้าปลีกวัสดุตกแต่งบ้าน กระเบื้อง ห้องน้ำ ห้องครัว และของแต่งบ้าน พร้อมบริการมืออาชีพนั้น เนื่องด้วยทุกอย่างเป็นของบุญถาวร เรามีระบบการจัดการแบบครบองค์ โดยทีมงานคุณภาพที่สั่งสมประสบการณ์ และไม่หยุดยั้งในการพัฒนามาตลอด 40 ปี ดำเนินการจัดการ และทำงานประสานกันระหว่างแผนกได้เป็นอย่างดี จึงมั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับบริการไม่แตกต่างจากการซื้อผ่านหน้าโชว์รูม รวมถึงการหาคำตอบคลายข้อสงสัยของสินค้าต่างๆ โดยผู้เชี่ยวชาญ การติดตามการสั่งซื้อสินค้า การจัดส่งสินค้า ทุกอย่างเราจัดการเองหมด เป็น One Stop Service แบบครบครัน

“เรามั่นใจในมาตรฐานของเรา การพัฒนาในทุกๆ ด้านของบุญถาวร เกิดจากการที่เราแข่งกับตัวเราเอง แม้ว่ายอดขายสินค้าออนไลน์ ขณะนี้คิดเป็น 0.5% ของยอดขายหน้าโชว์รูม แต่เป้าหมายแรกของเรา คือ การเชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามามีประสบการณ์บน บุญถาวร.com เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการสั่งซื้อสินค้าและบริการก่อน และหลังการขาย ทั้งนี้ เป้าหมายในอีก 3 ปีข้างหน้า คือ ต้องการเพิ่มยอดขายใน บุญถาวร.com ให้เป็น 10 % ของยอดขายหน้าโชว์รูม” นายชนัส กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...