xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ต้องเปิดร้านเอง! สสว.ร่วม ม.ราชภัฏสวนสุนันทาติวเข้มผู้ประกอบการ SME ภาคอีสานทำตลาดสินค้าออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - สสว ผนึกพลัง ม.ราชภัฏสวนสุนันทา ลุยพื้นที่ภาคอีสานเปิดติวเข้มให้ผู้ประกอบการ SME เพิ่มช่องทางการขาย เปิดตลาดขายสินค้าออนไลน์โดยไม่จำเป็นต้องเปิดร้านขายเอง เผยหลังเดินหน้าโครงการฯ มีผู้ประกอบการในภาคอีสานและภาคตะวันออกเปิดร้านออนไลน์กับ Shopee ไปแล้วกว่า 1,100 ราย มีสินค้าขึ้นขายร่วม 6,000 รายการ

ที่โรงแรมอวานี ขอนแก่น แอนด์คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ นายวชิระ แก้วกอ รักษาการ ผอ.กลุ่มงานข้อมูลและสถานการณ์ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เป็นประธานเปิดอบรมโครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SME ปี 2561โดยมีนายยงยุทธ เจริญรัตน์ ผู้จัดการโครงการฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา นายศิวกร สิริวงศ์ภานุพงศ์ หน.ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ช้อปปี้ (ประเทศไทย) จำกัด นายวรวุฒิ สายบัว บริษัท บิวตี้นิสต้า จำกัด นายรัฐพร ตันตราสืบ บริษัท ฟาร์อี ชารีฟ เด่นสุมิตร เว็บไซต์ pinsouq และผู้ประกอบการ เข้าร่วมอบรมอย่างหนาตา

นายยงยุทธ เจริญรัตน์ ผู้จัดการโครงการฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวว่าธุรกิจการค้าออนไลน์กำลังขยายตัวและมีมุมกว้างที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี การอบรมครั้งนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเรียนรู้วิธีการที่จะนำสินค้าของตัวเองขึ้นไปขายบนตลาดออนไลน์ เป็นการเปิดช่องทางให้ผู้ประกอบการ smes สามารถขายสินค้าได้ดียิ่งขึ้น ดีกว่าที่ไปเปิดขายเองโดยตรง คนที่มีความรู้ในเรื่องอินเทอร์เน็ตหรืออาจมีทักษะในเรื่องไอทีหรือดิจิทัลก็สามารถเริ่มได้เลย


ด้านนายวชิระ แก้วกอ ผู้อำนวยการรักษาการผู้อำนวยการกลุ่มงานข้อมูลและสถานการณ์ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า จากการที่รัฐบาลยกระดับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) เป็นแนวทางในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตมวลรวมของประเทศ สสว.จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SME หรือ ‘SME ONLINE’

ทั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้นในรูปแบบ Business to Business to Customer (B2 B2C) ควบคู่ไปกับการพัฒนา SME ให้สามารถดำเนินธุรกิจค้าขายทางออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน

นายวชิระระบุว่า สสว. ในฐานะหน่วยงานหลักในการให้การส่งเสริม สนับสนุน และช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นหน่วยงานต่างๆ ทั้งจากสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมมือร่วมใจกันส่งเสริมผู้ประกอบการ SME ไทยให้สามารถก้าวเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจ 4.0 ได้อย่างแข็งแรง และมั่นคง โดยมีการจัดอบรมไปแล้ว 4 ครั้งในภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดกาฬสินธุ์

ในครั้งนี้ สสว.ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และ E-marketplace จาก Shopee ลงพื้นที่มาอบรมให้ความรู้และคำแนะนำแก่ผู้ประกอบการในภาคอีสาน ใช้จังหวัดขอนแก่นเป็นศูนย์กลางการจัดอบรม ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถใช้ช่องทางออนไลน์ขายสินค้าและการทำตลาดออนไลน์

นายวชิระกล่าวด้วยว่า จากการดำเนินงานที่ผ่านมามีผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคอีสานและภาคตะวันออกเข้าร่วมโครงการโดยเปิดร้านออนไลน์กับ Shopee ไปแล้วจำนวนกว่า 1,100 ราย มีสินค้าขึ้นจำหน่ายแล้วจำนวน 6,000 รายการ และในเดือนพฤษภาคม โครงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับ Shopee เช่น จัดทำคูปองส่วนลดสินค้า และส่งสินค้าฟรี สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ นอกจากนี้ โครงการยังมีแคมเปญ SME 1 บาท ซึ่งจะจัดขึ้นทุกวันที่ 1 ของเดือน

ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิในการเข้าร่วมโปรโมชันดังกล่าว แคมเปญนี้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคสนใจซื้อสินค้าและได้มีโอกาสทดลองใช้สินค้าจากผู้ประกอบการ SME และยังเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์สินค้า SME ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายอีกช่องทางหนึ่งด้วย

สำหรับการดำเนินงานโครงการ SME ONLINE ในปีนี้ สสว.คาดว่าจะมีผู้ประกอบการได้รับความรู้และประโยชน์จากโครงการกว่า 50,000 ราย มีสินค้าและบริการเข้าร่วมจำหน่ายผ่านทางออนไลน์กว่า 100,000 รายการ และสามารถสร้างยอดขายให้ผู้ประกอบการกว่า 650 ล้านบาท รวมถึงส่งเสริมรูปแบบการบริหารจัดการตลาดออนไลน์ ให้เป็นช่องทางการตลาดที่ยั่งยืนสำหรับ SME ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น