xs
xsm
sm
md
lg

“กรุ๊ปลีส” ขาดทุนยับ 1.8 พันล้านบาท โปรยยาหอมปีนี้จะมีกำไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายทัตซึยะ โคโนชิตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) หรือ GL
“กรุ๊ปลีส” เผยปีนี้จะกลับมามีกำไร หลังปีที่ผ่านมา ติดปัญหาฟ้องร้อง ทำบริษัทขาดทุนติดลบกว่า -1,818.71 ล้านบาท แย้มแผนธุรกิจ มีการเติบโตในระดับที่น่าพอใจทั้งใน และต่างประเทศ พร้อมปรับเกมส์ธุรกิจสินเชื่อในกัมพูชา เพราะมีการแข่งขันกันสูง ส่วนคดีความจ่อยื่นฟ้อง J Trust Asia Pte., Ltd. กว่า 880 ล้านบาท ต่อศาลล้มละลายกลางในคดีอาญา ฐานความผิดร่วมกันยื่นคำร้องขอต่อศาลให้มีการฟื้นฟูกิจการอันเป็นเท็จ

นายทัตซึยะ โคโนชิตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) หรือ GL กล่าวว่า บริษัทประเมินว่า ในปีนี้จะขาดทุนลดลง และทยอยรับรู้กำไรกลับมาก หลังจากที่ปีที่ผ่านมา บริษัทประสบปัญหาด้าน มีค่าใช้จ่ายทางกฎหมายที่ค่อนข้างสูง

อย่างไรก็ดี มองว่าสถานการณ์ด้านค่าใช้จ่ายทางกฎหมายนี้จะลดลงในช่วงไตรมาสที่เหลือของปี นอกจากนี้ ผลการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ มีการเติบโตในระดับที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะในประเทศไทย และพม่า ขณะที่ธุรกิจสินเชื่อในประเทศกัมพูชา สัดส่วนการเติบโตยังไม่มากนัก เนื่องจากการแข่งขันสูง และต้องพิจารณาจากปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาคควบคู่ไปกับการดำเนินธุรกิจ

“สำหรับแนวทางการบริหารงานในช่วงตลอดปีที่ผ่านมาต่อเนื่องจนถึงปีนี้ บริษัทฯ มองเห็นโอกาสการขยายธุรกิจในประเทศไทย กลยุทธ์สำคัญ คือ การสร้างความน่าเชื่อถือกับตัวแทนจำหน่าย และผู้บริโภค ด้วยการขยายไลน์ผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของทุกกลุ่มเป้าหมายให้คลอบคลุมทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ทั้งนี้ มั่นใจว่าประเทศไทยจะเป็นตลาดที่มีความแข็งแกร่งช่วยผลักดันให้บริษัทฯ เติบโตตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้”

ส่วนด้านความคืบหน้าของกระบวนการทางกฎหมาย ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ยื่นฟ้อง J Trust Asia Pte., Ltd. เป็นคดีอาญาต่อศาลล้มละลายกลาง ในฐานความผิดร่วมกันยื่นคำร้องขอต่อศาลให้มีการฟื้นฟูกิจการอันเป็นเท็จ ในสาระสำคัญ รวมถึงได้อ้างว่า กรุ๊ปลีส ต้องด้วยข้อสันนิษฐานที่จะสามารถยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการบริษัทฯ ซึ่งเป็นเท็จ ทำให้บริษัทฯ เสื่อมเสียชื่อเสียง ขาดความน่าเชื่อถือในกลุ่มนักลงทุน และส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นของบริษัทฯ

ทั้งนี้ ศาลล้มละลายกลางได้รับฟ้องและกำหนดวันนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 25 มิถุนายน 2561 เวลา 9.00 น. และ บริษัทฯ ยังได้ยื่นฟ้อง J Trust Asia Pte., Ltd. จำกัด เป็นจำเลยต่อศาลแพ่ง เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2561 เป็นคดีแพ่งหมายเลขดำที่ พ.2313/2561 มีจำนวนทุนทรัพย์ 880,000,000 บาท ในข้อหาละเมิด และเรียกค่าเสียหาย และค่าสินไหมทดแทน โดยมีวันนัดพิจารณาครั้งแรก (วันนัดชี้สองสถาน) ในวันที่ 20 สิงหาคม 2561​


กำลังโหลดความคิดเห็น...