xs
xsm
sm
md
lg

ไทย โซล่าร์ฯ จับมือ “ฟอร์จูน พาร์ทฯ” ตั้ง บ.ร่วมทุนโซลาร์ฟาร์มในญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จับมือ “ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้” ประกาศความร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์ จัดตั้งบริษัท “ทีเอสอี โอเวอร์ซีส์ กรุ๊ป” ร่วมลงลงทุนบิ๊กโปรเจกต์โซลาร์ฟาร์มในประเทศญี่ปุ่น 8 โครงการ ขนาดกำลังการผลิต 176.72 เมกะวัตต์ มูลค่ารวมกว่า 20,000 ล้านบาท เผยโครงการที่ 1-5 จำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเรียบร้อยแล้ว ส่วนโครงการที่เหลือจะเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าได้ตั้งแต่กลางปี 2561 เป็นต้นไป และจะ COD ครบหมดทุกโครงการภายในปี 2565

ดร. แคทลีน มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TSE เปิดเผยแผนธุรกิจในการดำเนินงานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ประเภทติดตั้งบนพื้นดิน หรือโซลาร์ฟาร์ม ที่ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้การร่วมทุนระหว่างบริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TSE และบริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI ในสัดส่วน 60:40 ในการร่วมพัฒนาโครงการทั้งหมด 8 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตรวม 176.72 เมกะวัตต์ มูลค่ารวมกว่า 20,000 ล้านบาท โดยการจัดตั้งบริษัท ทีเอสอี โอเวอร์ซีส์ กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของทั้งสองบริษัท เพื่อใช้ในการดำเนินกิจการและขยายงานในประเทศญี่ปุ่น

ปัจจุบัน TSE มีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งสิ้น 8 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตรวม 176.72 เมกะวัตต์ สามารถรับรู้รายได้แล้ว 5 โครงการ รวม 6.99 เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่างพัฒนาโครงการใหญ่อีก 2 โครงการในจังหวัดอิชิกาว่า และจังหวัดมิยางิ รวม 168.48 เมกะวัตต์ มูลค่ารวม 19,000 ล้านบาท โดยโครงการใหญ่ที่อยู่ระหว่างพัฒนาโครงการในจังหวัดมิยางินั้น ถือได้ว่าเป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีขนาดใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้ 2 โครงการขนาดใหญ่ที่อยู่ระหว่างพัฒนาในจังหวัดอิชิกาว่า และจังหวัดมิยางิ รวม 168.48 เมกะวัตต์ คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ และสามารถจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในปี 2562 และ ปี 2565 ตามลำดับ โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า 20 ปี ที่อัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบ FiT หน่วยละ 36 เยนต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง

“การร่วมทุนของ TSE กับ FPI ในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทฯ ทั้งในแง่ของการเติบโต และขยายการลงทุน รวมถึงการสร้างรายได้ที่มั่นคงเพิ่มขึ้นในอนาคต TSE และ FPI พร้อมที่จะพัฒนาโครงการที่มีอยู่ และเตรียมจัดหาโครงการใหม่ ๆ เพื่อขยายกำลังการผลิต ด้วยความมุ่งมั่นในการขยายการลงทุนโซลาร์ฟาร์มในประเทศญี่ปุ่นให้มากขึ้น โดยยังคงเป้าหมายที่จะขยายการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงพลังงานหมุนเวียนอื่น ๆ อีกด้วย” ดร. แคทลีน กล่าว

นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI มั่นใจว่าการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่นร่วมกับ TSE ในครั้งนี้จะช่วยผลักดันกำไรและกระแสเงินสดของบริษัทฯ ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยทำให้มีรายได้ประจำ (Recurring Income) เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ และช่วยกระจายความเสี่ยงการดำเนินธุรกิจ ซึ่งก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ได้ลงทุนโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาดกำลังการผลิต 7.5 เมกะวัตต์ ในจังหวัดนราธิวาส จะรับรู้รายได้เต็มปีในปีนี้ และโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาดกำลังการผลิต 1 เมกะวัตต์ ในจังหวัดแพร่ ซึ่งเตรียมจะ COD ในเดือน พ.ค. นี้

สำหรับเม็ดเงินลงทุนร่วมกับ TSE ในครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 1,695 ล้านบาท ตามสัดส่วนการถือหุ้น โดยเงินลงทุนมาจากการสนับสนุนสินเชื่อจากสถาบันการเงิน กระแสเงินสดของบริษัท และเงินที่ได้รับจากการแปลงสภาพใบสำคัญแสดงสิทธิ

“นับเป็นอีกก้าวสำคัญสำหรับ FPI ที่จะทำให้ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯ มีความมั่นคงและแข็งแกร่งยิ่งขึ้น แต่ละก้าวที่เดินไปคณะผู้บริหารต้องมั่นใจว่า เมื่อตัดสินใจดำเนินการแล้วต้องก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะผู้ถือหุ้นทุกท่าน และนี่คือความท้าทายครั้งใหม่ ซึ่งเรามั่นใจว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี สามารถสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจ สร้างความมั่นคงได้ในระยะยาว อันจะเป็นรากฐานสำคัญสู่การเติบโตที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต” นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...