xs
xsm
sm
md
lg

เจตาแบค ตั้งเป้ารายได้รวมปี 61 เติบโต 8-10%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เจตาแบค ตั้งเป้ารายได้ปี 2561 เติบโต 8-10% หลังไตรมาสแรก เตรียมรับรู้รายได้จากงานในมือ (Backlog) มากกว่า 700 ล้านบาท ขณะที่ภาพรวมอุตสาหกรรมยังสดใสทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เดินหน้าลุยเครื่องกำเนิดไอน้ำที่ใช้พลังงานทดแทนเป็นเชื้อเพลิง ที่มีโอกาสเติบโตสูง

นายสุชาติ มงคลอารีย์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจตาแบค จำกัด (มหาชน) (GTB) ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องกำเนิดไอน้ำ (Steam Boiler) ระบบเผาไหม้ (Combustion System) งานวิศวกรรมพลังงานความร้อน (Thermal Energy Engineering) อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง และงานบริการด้านเครื่องกำเนิดไอน้ำ เปิดเผยว่า ในปี 2561 บริษัทตั้งเป้าผลการดำเนินงานเติบโตประมาณ 8-10% จากปี 2560 โดยปัจจัยหนุนมาจากบริษัทมีงานในมือรอรับรู้ (Backlog) ซึ่งไตรมาสแรกของปี 2561 คาดว่าจะรับรู้รายได้มากกว่า 700 ล้านบาท รวมไปถึงภาพรวมของอุตสาหกรรมยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่ให้ความสำคัญกับพลังงานทดแทน ทำให้บริษัทมีผลดำเนินงานเป็นไปตามเป้าที่วางไว้

“ปี 2560 ที่ผ่านมา นับเป็นปีบุกเบิกของบริษัทอีกปีหนึ่ง เพราะบริษัทได้ลงทุนนำเทคโนโลยีระบบ smart และ IoT มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ สินค้ารุ่นใหม่ ติดตั้งเครื่องจักร CNC เพิ่มในสายการผลิต เพิ่มโปรแกรมคำนวณรุ่นใหม่ และบุคลากรที่มีความรู้และความสามารถด้านงานวิศวกรรม และการตลาด ซึ่งปีนี้น่าจะเริ่มเห็นผลจากการที่บริษัทได้ลงทุนไปทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะเครื่องกำเนิดไอน้ำที่ใช้พลังงานทดแทนเป็นเชื้อเพลิงยังคงมีการเติบโตสูง และในปีนี้บริษัทวางแผนจะเจาะตลาดใหม่เพิ่มในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง กลุ่มประเทศแอฟริกา กลุ่มประเทศเอเชียใต้ และรัสเซีย เป็นต้น” นายสุชาติ กล่าว

ขณะที่ผลประกอบการประจำปี 2560 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 1,369.96 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34.60% จากงวดเดียวกันของปี 2559 ที่มีรายได้รวม 1,017.81 ล้านบาท ขณะที่ปี 2560 บริษัทมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 43.19 ล้านบาท

“ปี 2560 กำไรของบริษัทลดลง เนื่องจากบริษัทได้ลงทุนสั่งซื้อเครื่องจักรรุ่นใหม่ที่ทันสมัยมาเพิ่มในส่วนการผลิตและทำการเปิดตลาดใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ทำให้บริษัทต้องเสนอราคางานที่มีอัตรากำไรน้อยเพื่อให้ได้งาน ซึ่งจะเป็นฐานลูกค้าใหม่ของบริษัทในอนาคต ขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมต่าง ๆ ก็มีการขยายตัว ทำให้หันมาใช้พลังงานทดแทน ซึ่งเป็นพลังงานสะอาด เพื่อผลิตสินค้ามากขึ้น และบางบริษัทได้เตรียมขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับการขยายตัวของตลาด ทำให้บริษัทเชื่อว่า ผลการดำเนินงานจะเติบโต และเป็นไปตามที่ได้วางแผนไว้ทั้งในส่วนของรายได้และกำไร”นายสุชาติ กล่าว

ทั้งนี้ โครงสร้างรายได้ของบริษัทแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ รายได้ตามสัญญา โดยเป็นรายได้ที่เกิดจากการผลิต ติดตั้ง จำหน่ายเครื่องกำเนิดไอน้ำ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ของเครื่องกำเนิดไอน้ำ รายได้จากงานโครงการพิเศษ ซึ่งเป็นเครื่องกำเนิดไอน้ำขนาดใหญ่ และรายได้จากการให้บริการ เป็นรายได้จากการให้บริการหลังการขาย การซ่อมแซมและบำรุงรักษาผลิตภัณฑ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...