xs
xsm
sm
md
lg

WP จะเป็นหุ้นน้ำดี / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หุ้นบริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ชื่อย่อ WP หรือหุ้น บริษัท ปิคนิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ชื่อย่อหุ้น PICNI เดิมกลับมาซื้อขายวันแรก ด้วยความคึกคักสุดเหวี่ยง เคาะกันสนั่นหวั่นไหว ขณะที่ราคาเคลื่อนไหวอย่างร้อนแรง
แม้นักลงทุนจะต้อนรับหุนตัวนี้อย่างดี สำหรับการแจ้งเกิดใหม่ แต่ก็ยังมีความรู้สึกหวั่นไหวในพฤติกรรมอดีตในช่วงที่ยังเป็นหุ้น PICNI ของกลุ่ม ลาภวิสุทธิสินอยู่


หุ้น PICNI ถูกขึ้นเครื่องหมาย พักการซื้อขายตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 2557 ราคาปิดครั้งสุดท้าย 1 บาท ก่อนปรับโครงสร้างหนี้ ฟื้นฟูกิจการ เปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นใหม่ เปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่ จนฐานะการดำเนินงานมีกำไร จึงได้รับอนุมัติให้กลับมาซื้อขายเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561


การกลับมาใหม่ภายใต้ชื่อหุ้น WP นักลงทุนก็ลุยเก็งกำไรกันทันที โดยราคาเปิดที่ 15.40 บาท สูงสุดที่ 16.20 บาท/หุ้น ต่ำสุด 11.90 บาท/หุ้น ก่อนปิดที่ราคา 12.30 บาท/หุ้น


หุ้น WP คงจะเคลื่อนไหวอย่างวูบวาบอีกสักพัก ก่อนจะสร้างฐานราคาของตัวเอง ส่วนแนวโน้มราคาหุ้นระยะยาว ขึ้นอยู่กับผลประกอบการ โดยผลดำเนินงาน 3 ปีย้อนหลัง มีผลกำไรต่อเนื่อง


แม้บริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ จะเปลี่ยนแปลงไปแล้วจากอดีต แต่นักลงทุนบางส่วน ยังกลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ไม่กล้าเข้าไปแตะหุ้น WP โดยเฉพาะเมื่อมีชื่อ กลุ่มพุ่มพันธุ์ม่วงถือหุ้นใหญ่ เพราะเป็นผู้ถือหุ้นที่เชื่อมรอยต่อระหว่าง PICNI กับ WP


ก่อนหน้าที่หุ้น WP เข้าซื้อขายไม่กี่วัน นายกนกศักดิ์ ปิ่นแสง ประธานกรรมการบริหาร WP ขอนัดพบปะ เพื่อชี้แจงแนวทางการดำเนินงานของบริษัท


ตั้งแต่กลับเข้ามาทำหน้าที่สื่อสายตลาดหุ้น ไม่ได้พบปะกับผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนสักเท่าใด ทั้งที่เปิดกว้างพร้อมพบกับผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนทุกราย


เพราะการพบปะกับผู้บริหารหุ้น เป็นโอกาสอันดีในการนำเสนอแนวคิดหลักธรรมาภิบาล การตระหนักถึงการดูแลผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น การเป็นบริษัทจดทะเบียนที่ดี เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักลงทุน และการหลีกเลี่ยงการกระทำความผิด สร้างความเสียหายให้ผู้ถือหุ้น


มีโอกาสพบปะผู้ถือหุ้นใหญ่หรือผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่ไหน จะแนะนำเหมือนกันหมด อย่ากระทำผิด อย่าเอาเปรียบผู้ถือหุ้น อย่าสร้างความเสียหายให้นักลงทุน ส่วนใครจะทำได้ ใครจะรู้ซึ้งในรสพระธรรม แยกแยะผิดชอบชั่วดีได้หรือไม่ แล้วแต่เวรแต่กรรม


สำหรับนายกนกศักดึ่ ไม่เคยพบ ไม่เคยรู้จักมาก่อน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เป็นเพื่อนกับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงตั้งแต่วัยเด็ก ไม่รู้ว่าสนิทกับ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา


การพบปะในวันนั้น นายกนกศักดิ์ WP ไม่ได้พูดคุยกันถึงทิศทางราคาหุ้น หรือแนวโน้มผลดำเนินงานของบริษัทเท่าใดนัก แตกต่างจากผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่ ซึ่งมักเน้นการโอ้อวดผลดำเนินงาน คุยโม้ถึงแนวโน้มการเติบโตของผลดำเนินงาน


แต่นายกนกศักดิ์เพียงต้องการสื่อว่า WP เปลี่ยนแปลงไปแล้วจากอดีต ไม่เหลือภาพของหุ้น PICNI อยู่แล้ว และผู้ถือหุ้นใหญ่ ผู้บริหารบริษัทมีแนวคิดเหมือนกัน ต้องการลบภาพลักษณ์ PICNI ในอดีต ต้องเป็นบริษัทจดทะเบียนที่นักลงทุนให้ความเชื่อถือ


ต้องการเป็นหุ้นน้ำ ดีที่นักลงทุนมีความมั่นใจจะถือเพื่อการลงทุนระยะยาว


เป้าหมายในการสนทนาของผู้บริหาร WP เพียงต้องการประกาศเจตนารมณ์ จะเป็นหุ้นน้ำดี ไม่เป็นหุ้นเน่าเหมือน PICNI เท่านั้น ซึ่งฟังแล้วดูดี น่าสนับสนุน


แต่การแสดงจุดยืน เป็นบริษัทจดทะเบียนที่ยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล การเป็นหุ้นที่ดี ใครก็พูดได้ ส่วนจะเป็นจริงหรือไม่ ต้องรอการพิสูจน์ ต้องปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม


หุ้น WP หรือหุ้น PICNI ภาคใหม่ ภายใต้โครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่กลุ่มใหม่ ซึ่งเต็มไปด้วยตระกูลมหาเศรษฐีเบอร์ต้นของประเทศ มีทรัพย์สินของแต่ละตระกูลรวมกันแทบจะครึ่งหนึ่งของจีดีพี จะเป็นหุ้นน้ำดีจริงหรือไม่ ต้องปล่อยให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์


เอาเป็นว่า ผู้บริหาร WP ประกาศให้คำมั่น ขอเป็นหุ้นน้ำดีแล้ว ส่วนจะดีจริงหรือไม่ รอดูไม่นานคงได้คำตอบ อย่าเพิ่งเทใจให้เต็มร้อยเท่านั้นกำลังโหลดความคิดเห็น...