xs
xsm
sm
md
lg

“ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ” ทำกำไรครึ่งปีแรก 1,425 ล้านบาท เหตุรถไฟฟ้าสายสีม่วง และทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอก หนุนรายได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM
“ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ” เผยครึ่งแรกของปี 2560 มีรายได้ 7,505 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,425 ล้านบาท เติบโตสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากการรับรู้รายได้จากการบริหารเส้นทางเดินรถในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง และโครงการทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอก ย้ำมีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลสัมปทานการเดินรถในโครงการรถไฟฟ้าในอนาคต เช่น สายสีม่วงใต้ และสายสีส้ม

นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยว่า บริษัทมีรายได้จากผลการดำเนินงานในครึ่งปีแรกกว่า 7,505 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,425 ล้านบาท ซึ่งการเติบโตของรายได้อย่างมีนัยสำคัญมาจากการที่บริษัทฯ รับรู้รายได้จากการเปิดใช้โครงการรถรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล และการเปิดใช้โครงการทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอก เข้ามา ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีนํ้าเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเชื่อมต่อหนึ่งสถานีระหว่างเตาปูน-บางซื่อ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อเชื่อมต่อการเดินรถต่อเนื่องเป็นโครงข่ายเดียวกัน (Through Operation) ระหว่างรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล (สายสีนํ้าเงินเดิม) สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย และสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) โดยสามารถดำเนินการติดตั้งและทดสอบอุปกรณ์งานระบบจนแล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนดในสัญญา BEM ในฐานะผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง มีความมั่นใจในความพร้อมทุกด้าน ซึ่งประชาชนจะได้รับประโยชน์จากการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย บนโครงข่ายที่เชื่อมโยงกันในพื้นที่ที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น ซึ่งผู้โดยสารสามารถเดินทางต่อเนื่องจากสถานีหัวลำโพงสู่สถานีเตาปูน โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถ และผู้โดยสารที่อยู่บริเวณจังหวัดนนทบุรีสามารถเดินทางเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพฯ ได้อย่างรวดเร็ว สะดวกสบาย

ขณะที่การเดินรถไฟฟ้าช่วงเชื่อมต่อหนึ่งสถานีระหว่างเตาปูน-บางซื่อ มีระยะทาง 1.2 ก.ม. จะมีการเปลี่ยนระดับจากใต้ดินที่สถานีบางซื่อ มาเป็นเส้นทางยกระดับก่อนเข้าสู่สถานีเตาปูน ซึ่งเป็นสถานีร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ การเชื่อมเส้นทางระหว่างสายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง ที่สถานีเตาปูน ถือเป็นอีกหัวใจสำคัญของโครงข่ายรถไฟฟ้าทั้งหมด เพราะเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งจะช่วยพัฒนาเมือง พัฒนาเศรษฐกิจ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยคาดว่าจะมีผู้โดยสารจากสายสีม่วง เดินทางต่อไปใช้สายสีน้ำเงินประมาณ 20,000 คนต่อวัน

ด้านความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ปัจจุบัน งานโครงสร้างอุโมงค์ และสถานี แล้วเสร็จประมาณ 90% โดย BEM ได้ทำการว่าจ้างบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้บริหารโครงการ รวมถึงจัดหา ติดตั้ง และทดสอบอุปกรณ์งานระบบโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ซึ่งต่อมาบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ได้ทำการคัดเลือก และว่าจ้างกิจการร่วมค้า ซึ่งนำโดยบริษัทซีเมนส์ ในการจัดหาขบวนรถไฟฟ้า จำนวน 35 ขบวน และอุปกรณ์งานระบบอื่นที่เกี่ยวข้องในวงเงิน 20,000 ล้านบาทสำหรับใช้ในการให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการช่วงหัวลำโพง-บางแค ในเดือนกันยายน 2562 และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ในเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งเมื่อเปิดสายสีน้ำเงินครบทั้งหมดแล้วจากการคาดการณ์ คาดว่า จำนวนผู้โดยสารสายสีน้ำเงินจะเพิ่มมากกว่า 500,000 คนต่อวัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...