xs
xsm
sm
md
lg

SAM พันธกิจบริหารหนี้ตั้งเป้าปี 59 ขายทรัพย์ 4,000 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นิยต มาศะวิสุทธิ์
SAM เชื่อนักลงทุน ประชาชนสนซื้อ NPA เพิ่มหลังราคาที่ดินพุ่ง เหตุราคาถูก ทำเลดี พร้อมเดินหน้าระบายทรัพย์จัดประมูล 4 งานใหญ่ ขนทรัพย์เด่น ทำเลดี เช่น รร.ราชพฤกษ์ โคราช ที่ดินเปล่า 143 ไร่ติด ถ.บางนา-ตราด สนามกอล์ฟ 1,000 ไร่ อ.วังน้อย ตั้งเป้าปี 59 ขาย NPA 4,000 ล้านบาท

นายนิยต มาศะวิสุทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM กล่าวว่า SAM เถือเป็นองค์กรที่มีพันธกิจแก้ปัญหาหนี้ของระบบสถาบันการเงิน บริหารหนี้ด้อยคุณภาพ NPL และสินทรัพย์รอการขาย NPA ซึ่งปัจจุบัน สามารถบริหารหนี้ และนำเงินคืนแก่กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ปีละกว่า 10,000 ล้านบาท ปัจจุบัน สามารถนำเงินส่งคืนกองทุนฟื้นฟูแล้วเกือบ 2 แสนล้านบาท จากทั้งหมด 4 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม SAM อยู่ระหว่างการจัดทำแผนการนำเงินส่งคืนแก่กองทุนฟื้นฟูใหม่ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการดำเนินงาน บริหารหนี้ และสร้างรายได้ให้แก่กองทุนฟื้นฟูฯ ซึ่ง SAM ถือเป็น AMC เดียวที่เป็นแหล่งรายได้หลักของกองทุนฟื้นฟูฯ

ปัจจุบัน SAM มีมูลค่าหนี้ที่ต้องบริหารมีกว่า 3 แสนล้านบาท โดยเป็นสินทรัพย์รอการขายอยู่ประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งในปีที่ผ่านมา สามารถขายออกไปได้กว่า 4,000 ล้านบาท ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าขาย NPA จำนวน 4,000 ล้านบาท

สำหรับสินทรัพย์ที่รอการขาย หรือ NPA ในปัจจุบันมีมูลค่ารวมกว่า 20,000 ล้านบาท แบ่งเป็นที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง มูลค่า 11,914 ล้านบาท ที่ดินเปล่า มูลค่า 9,175 ล้านบาท ห้องชุด มูลค่า 649 ล้านบาท และอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ที่ผ่านมา บริษัทมี NPA ไหลเข้ามาจากการขายทอดลาดของกรมบังคับคดี และลูกหนี้ตีทรัพย์ชำระหนี้ปีละประมาณ 4,000-5,000 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทยังซื้อหนี้เข้ามาบริหารอีกปีละประมาณ 1,000 ล้านบาท

นายนิยต กล่าวต่อว่า ในปีนี้ทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์จะมีแนวโน้มเติบโตตามภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้น โดยคาดว่าจีดีพีจะเติบโตราว 3% จากสัญญาณบวกหลายๆ ด้าน เช่น การส่งออกทีเติบโตขึ้นหลังจากติดลบมากว่า 17-18 เดือน การเปิดใช้รถไฟฟ้าสายสีม่วง แม้จะมีปัญหาช่วงรอยต่อบางซื่อ-เตาปูน ระยะทาง 1 กิโลเมตร แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างเร่งหาแนวทางแก้ปัญหาซึ่งสิ่งที่ดี

ส่วนการลงทุนพัฒนาโครงการขนาดใหญ่มีไม่เยอะ เอกชนเน้นการลงทุนโครงการที่อยู่อาศัยระดับไฮเอนด์ ซึ่งเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มมีจำนวนไม่มาก ราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้นสูงมากกดดันให้ผู้ประกอบการต้องไปพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยนอกเมืองออกไปเรื่อยๆ บางรายหันไปซื้อที่ดินในซอย แต่ก็ติดปัญหาข้อบังคับของกฎหมาย ถนนซอยแคบไม่สามารถพัฒนาอาคารสูงได้ ต้องปรับโปรดักต์เพื่อให้สร้างผลกำไรได้ ผู้ประกอบการบางรายต้องขยายไปสู่ธุรกิจอื่นเพื่อสร้างการเติบโต เช่น ธุรกิจพลังงาน อาคารสำนักงาน โกงดัง เป็นต้น แนวโน้มดังกล่าวจึงสร้างโอกาสให้แก่บริษัท ซึ่งมีสินทรัพย์รอการขาย NPA ทุกประเภท ทุกจังหวัด อยู่ในทำเลที่ดี รวมถึง NPA เพื่อการลงทุนที่นักลงทุนสามารถเลือกซื้อเพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดธุรกิจได้ รวมถึงที่อยู่อาศัยในทำเลศักยภาพ
ที่ดิน 143 ไร่ ติดถนนบางนา-ตราด กม. 29 ราคาเริ่มต้น 1,268 ล้านบาท
ในปี 2559 บริษัทมีกลยุทธ์การบริหารจัดการทรัพย์สินให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้มากขึ้น เพื่อให้ในการจำหน่ายทรัพย์สินครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา บริษัทได้เจาะกลุ่มลูกค้ารายย่อย โดยเฉพาะแผนการนำเสนอทรัพย์มือสองให้แก่ลูกค้าที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง การนำ NPA ราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท เข้าร่วมโครงการบ้านประชารัฐ การจัดโปรโมชัน SAM Light ผ่อนจ่าย 2 ปี ดอกเบี้ย 0% ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสิ้นปี และโปรโมชันยกเว้นค่าธรรมเนียมภาษี

นอกจากนี้ บริษัทยังคงตั้งราคาขายเดิมโดยไม่มีการปรับขึ้นราคาทรัพย์ตามการปรับขึ้นราคาประเมินของกรมธนารักษ์ นอกจากนี้ บริษัทยังมีนโยบายในการที่จะปรับปรุงทรัพย์สินที่อยู่ในสภาพไม่ดีให้มีสภาพที่ดีขึ้นเพื่อให้น่าซื้อ โดยปีนี้มีการปรับปรุงทรัพย์ให้มีคุณภาพมากขึ้นประมาณ 50-60 รายการ

นายนิยต กล่าวต่อว่า บริษัทยังมีแผนนำทรัพย์เด่นๆ จัดงานประมูลขายอีก 4 ครั้งในปีนี้ ได้แก่ ช่วงเดือนมิถุนายน สิงหาคม ตุลาคม และพฤศจิกายน ซึ่งมีทั้งที่อยู่อาศัย สิ่งปลูกสร้าง ทรัพย์เพื่อการลงทุน โดยการประมูลทรัพย์ในเดือนมิถุนายนนี้ บริษัทได้คัดทรัพย์กว่า 200 รายการ มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท ออกประมูลโดยมีเป้ายอดขายประมาณ 2,000 ล้านบาท

สำหรับทรัพย์เด่นๆ ที่จะนำออกประมูลในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ เช่น ที่ดินขนาด 143 ไร่ ติดถนนบางนา-ตราด กม.29 หน้ากว้างเกือบ 300 เมตร ราคาเริ่มต้น 1,268 ล้านบาท ที่ดินขนาด 2 ไร่เศษ ริม ถ.บรมราชชนนี ใกล้สายใต้ใหม่ ราคาเริ่มต้น 48.69 ล้านบาท ที่ดินสนามกอล์ฟ 1,000 ไร่ อ.วังน้อย ราคาเริ่มต้น 549 ล้านบาท รวมถึงโรงแรม จำนวน 3 แห่ง โรงพยาบาลอีก 3 แห่ง

นอกจากนี้ ยังเตรียมนำโรงแรมราชพฤกษ์ ขนาด 159 ห้อง กลางเมืองนครราชสีมา ที่ลูกหนี้ตีทรัพย์ชำระหนี้ และส่งมอบเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยจะนำออกมาประมูลในเดือนสิงหาคมนี้

“ในช่วงนี้จะเห็นทรัพย์รายการใหญ่ๆ เข้ามาเยอะ เนื่องจากบางรายการคดีสิ้นสุด บางรายลูกหนี้ยื้อมานาน เมื่อไม่สามรถยื้อต่อไปได้ก็ยอมตีทรัพย์ชำระหนี้ บางแปลงมีนักลงทุนสนใจซื้อตั้งแต่อยู่ในช่วงบังคับคดีแต่ไม่สามารถซื้อได้ เพราะติดปัญหาหลายอย่าง ซึ่งเมื่อตกมาอยู่ที่เราก็พร้อมขายลูกค้าไม่ต้องกังวลต่อปัญหาเจ้าของเดิม”

ทั้งนี้ ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้-2 มิถุนายนนี้ ณ สำนักงานใหญ่ของ SAM อาคาร Sun Towers ชั้น 24 B ถ.วิภาวดีรังสิต ใกล้ 5 แยกลาดพร้าว หรือที่สำนักงานสาขาทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น พิษณุโลก และสุราษฎร์ธานี หรือติดต่อสอบถามข้อมูลที่ Call Center 0-2686-1888 หรือค้นหารายละเอียดทรัพย์สิน และติดตามข่าวสารได้ที่ www.sam.or.th รวมทั้งช่องทางใหม่บนมือถือ หรือแท็บเล็ต เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “Sam Smile App” โดยพิมพ์คำว่า “บสส” หรือ “SAM” เพื่อดูข้อมูลต่างๆ ได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...