xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมตั้งสมาคมเกษตรกรไทย-จีน ยกระดับเกษตรกร 2 ประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา- กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ร่วมกับโครงการขุนเขาแห่งความสุขจีน-ไทย จัดตั้งสมาคมเกษตรกรไทย-จีน ยกระดับเกษตรกรของ 2 ประเทศ

นายวัชระพันธุ์ จันทรขจร เลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เผยความคืบหน้าโครงการความร่วมมือระหว่างกองทุนฟื้นฟูฯ กับโครงการขุนเขาแห่งความสุขจีน-ไทย หรือโครงการไทยทาวน์ ณ เมืองหนานหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งได่ทำการวางศิลาฤกษ์ไปเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อเดินหน้าการก่อสร้างโครงการดังกล่าว โดยล่าสุด รัฐบาลจีนได้เข้ามาให้การสนับสนุนตั้งคณะทำงานเร่งรัดการก่อสร้าง ซึ่งตามแผนจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2560

นอกจากนี้ ยังได้หารือความคืบหน้าโครงการความร่วมมือฯ กับ นายจง อัน เพิง ประธานบริษัทการลงทุนท่องเที่ยวขุนเขาแห่งความสุขจีน-ไทย จำกัด ถึงความเป็นไปได้ในการนำผลผลิต และผลิตภัณฑ์ของเกษตรกรที่เป็นสมาชิกของกองทุนฟื้นฟูฯ ไปจำหน่ายในพื้นที่โครงการฯ ซึ่งกองทุนฟื้นฟูได้ตั้งคณะทำงานศึกษาข้อมูลเป็นการเฉพาะ ทั้งนี้ ในการหารือเพื่อให้เกิดความร่วมมืออย่างต่อเนื่องยั่งยืน ได้มีข้อสรุปร่วมกันที่จะจัดตั้งสมาคมเกษตรกรไทย-จีน เป็นกลไกขับเคลื่อนอีกทางหนึ่ง

“สมาคมเกษตรกรไทย-จีน มีวัตถุประสงค์การจัดตั้งเพื่อสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรไทย และจีนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน องค์กรชุมชน สถาบันการศึกษา และกลุ่มเกษตรกรในการก่อบทบาทสร้างความเข้มแข็งของเกษตรกร และศึกษาเรียนรู้แลกเปลี่ยนภูมิปัญญาด้านเกษตรกรรมเพื่อขยายผลสู่การพัฒนาวงการเกษตรกรรม พร้อมทั้งการยกระดับเกษตรกรให้ไปสร้างบทบาทในต่างประเทศ ถือเป็นงานท้าทาย และไม่ใช่เฉพาะประเทศจีน ยังมีอีกหลายประเทศที่เป็นโอกาสของพี่น้องเกษตรกร ซึ่งกองทุนฟื้นฟูฯ พร้อมเป็นกองหน้าของภาคเกษตร ในการฟื้นฟูและพัฒนายกระดับคุณภาพของเกษตรกรทั้งที่เป็นสมาชิก และเกษตรกรทั่วประเทศ” นายวัชระพันธุ์ กล่าว

สำหรับโครงการขุนเขาแห่งความสุขจีน-ไทย หรือโครงการไทยทาวน์ เป็นการร่วมทุนระหว่างนักลงทุนชาวไทย และจีนเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม งบลงทุนกว่า 45,000 ล้านบาท ภายในโครงการประกอบด้วย สวนสัตว์ การแสดงความสามารถของสัตว์นานาชนิด การแสดงศิลปวัฒนธรรม ตลาดน้ำ 4 ภาค และบูทจำหน่ายสินค้าเกษตรกรจากประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าชมปีละไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...