xs
xsm
sm
md
lg

อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ฯ เดินหน้า “ดาราเทวี เชียงใหม่” มูลค่า 5 พันล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ฯ เดินหน้าพัฒนาโครงการหรูบนพื้นที่ ดาราเทวี เชียงใหม่ มูลค่า 5 พันล้านบาท เตรียมขายที่ดิน 40 ไร่ ให้บริษัทร่วมทุน แลกหุ้น 49% เล็งออกจากแผนฟื้นฟูไตรมาส 2 นี้ ชี้จะบันทึกกำไรอีกหลายร้อยล้าน ขณะที่ภาระหนี้สินลดลงจะทำให้ดาราเทวีฟื้นกำไรได้

นายสิทธิชัย พรทรัพย์อนันต์ รองประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่โรงแรมดาราเทวี ยืนยัน เดินหน้าร่วมทุนพันธมิตรพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โครงการหรู บริเวณพื้นที่โรงแรมดาราเทวี มูลค่ารวม 5,000 ล้านบาท โดยได้เตรียมขายที่ดินด้านหลังโรงแรมดาราเทวี จังหวัดเชียงใหม่ 40 ไร่ ใหัแก่บริษัทร่วมทุนกับพันธมิตร เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งการพัฒนาส่วนต่อขยายโรงแรมหรูระดับ 6 ดาว 80 ห้อง พัฒนาอาคารชุดเพื่อขาย (คอนโดมิเนียม) จำนวนกว่า 200 ยูนิต และโครงการเรสซิเดนซ์ล้อมรอบสระน้ำขนาดใหญ่ (pool resident) 16 ยูนิต โดยบริษัทจะเข้าไปถือหุ้นในสัดส่วน 49% และจะเปิดตัวเร็วๆ นี้
 
“เรายังคงร่วมทุนกับพันธมิตรในการพัฒนาโรงแรมดาราเทวี ซึ่งบริษัทไม่ต้องใช้เงินทุนแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นการขายที่ดินบางส่วนให้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แลกต่อการเราเข้าไปถือหุ้นสัดส่วน 49% แต่บริษัทสามารถบันทึกกำไรจากการขายได้ ด้วยทำเลที่เป็นแลนด์มาร์ก คาดว่า โครงการดังกล่าวจะได้รับความนิยม และได้ผลตอบแทนให้แก่ดาราเทวีค่อนข้างสูง” นายสิทธิชัย กล่าว

นายสิทธิชัย คาดการณ์ด้วยว่า โรงแรมดาราเทวี จะสามารถออกจากแผนฟื้นฟู และบันทึกกำไรจากการปรับโครงสร้างหนี้ได้จำนวนมากในช่วงไตรมาส 2 นี้ ซึ่งจะส่งผลให้โรงแรมดาราเทวี กลับมาปลอดภาระหนี้สิน และสามารถทำกำไรจากการดำเนินงานได้เพิ่มขึ้น

นายสิทธิชัย ยอมรับว่า ด้วยมาตรฐานทางบัญชีใหม่อาจจะทำให้งบรวมของ IFEC ถูกกดดันบ้าง แต่การเข้าซื้อกิจการโรงแรมดาราเทวีนับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะนอกจากจะรักษาโรงแรมที่รับการยกย่องจากสื่อต่างประเทศเป็นโรงแรมแถวหน้าไว้ในมือคนไทย บริษัทยังเห็นโอกาสในการพัฒนาต่อยอดในอนาคตอีกมาก โดยบริษัทใช้เงินลงทุนไม่ได้มากเมื่อเทียบกับผลตอบแทนที่จะได้กลับคืนมา และทั้งปีนี้ผลการดำเนินงานของโรงแรมดาราเทวีจะพลิกเป็นกำไร

อย่างไรก็ตาม โรงแรมดาราเทวี ถือเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มธุรกิจการลงทุนนอกเหนือจากพลังงานทดแทนของบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ แคป แมนเนจเม้นท์ จำกัด หรือ ICAP ที่ประสบความสำเร็จ และเป็นการแสดงถึงความพยายามในการสร้างผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้น IFEC อย่างหลากหลาย โดยบริษัทยังคงมุ่งมั่น และเดินหน้าในการลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือกทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ควบคู่กับการสร้างผลตอบแทนในการลงทุนอื่นๆ ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...