xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นธนาคารพาณิชย์กับภัยคุกคามครั้งใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตอนนี้กระแสของธุรกิจสตาร์ทอัปกำลังมาแรงจริงๆ ครับ โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจการเงิน หรือ Fin Tech ที่เติบโตเร็วมาก เร็วถึงขั้นที่ว่าอาจจะเข้ามาแทนที่ธนาคารพาณิชย์เสียด้วยซ้ำไป

เร็วๆ นี้มีการเปิดเผยออกมาครับว่าสถาบันการเงินขนาดใหญ่ของโลกอย่าง โกลด์แมน แซค มอร์แกน สแตนเลย์ สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ฯลฯ พวกนี้ทยอยปลดพนักงานออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมา มีนายธนาคารต้องตกงานไปแล้วนับล้านคนทั่วโลก สาเหตุนอกจากเศรษฐกิจที่ตกต่ำแล้ว สถาบันการเงินยังมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ทดแทนแรงงานมนุษย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกรรมโอนเงินออนไลน์ แอปพลิเคชันต่างๆ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กยังออกมาวิเคราะห์ด้วยว่าธนาคารรูปแบบเก่าๆ จะสูญพันธ์ไปในไม่ช้านี้แล้วถ้ายังไม่มีการปรับตัว โดยกลุ่มที่จะเข้ามามีบทบาทแทนก็คือ กลุ่มสตาร์ทอัป รวมไปถึงบริษัททางด้านเทคโนโลยี ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถทำธุรกรรมการเงินผ่านแอปพลิเคชัน Wechat ได้แล้ว และโซเชียลมีเดียอย่าง Twitter เริ่มทดลองให้บริการด้านการเงินบ้างแล้ว
นเรศ เหล่าพรรณราย
ไม่เพียงแต่การทำธุรกรรมการเงิน แต่การให้สินเชื่อก็ยังได้รับการคุกคามด้วยเช่นกัน ที่ผ่านมา การที่ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อให้แก่ธุรกิจขนาดเล็กเป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก ช่องว่างนี้ทำให้เกิดการระดมเงินทุนออนไลน์ หรือว่า Cloud Funding ขึ้น เช่น เราต้องการที่จะพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ขึ้นมาชิ้นหนึ่ง เราก็นำเสนอโปรเจกต์นั้นลงบนช่องทางออนไลน์ และเปิดให้ผู้สนใจช่วยสนับสนุนเงินทุนแลกกับการได้เป็นเจ้าของสินค้านั้นๆ ในราคาย่อมเยา (ที่นิยมกันก็คือ Kickstarter นั่นเอง)

หรือการเปิดรับผู้ร่วมลงทุนในรูปแบบ Angle Investor ถ้าเราเป็นคนที่มีเงินทุนระดับหนึ่งเราอาจจะเข้าไปร่วมลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัปสักที่หนึ่ง โดยหวังผลตอบแทนในรูปแบบของเงินปันผล หรือ Exit ออกเมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น อีกรูปแบบหนึ่งคือ ธุรกรรมการยืมเงินกันเองระหว่างบุคคลโดยไม่จำเป็นต้องไปกู้เงินกับธนาคาร โดยอัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายขึ้นอยู่กับการตกลงกันเอง ตอนนี้เริ่มมีแอปพลิเคชัน และเว็บไซต์หลายแห่งที่ให้บริการรูปแบบดังกล่าวแล้ว เห็นไหมครับว่าธนาคารรูปแบบเดิมๆ เริ่มถูกเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่มากขึ้นแล้ว

ขนาดบริษัทดังๆ ใหญ่ระดับโลกอย่างโกดัก ยังล้มเพราะตามเทคโนโลยีไม่ทันมาแล้ว แม้ธุรกิจธนาคารจะเป็นผู้ให้บริการพื้นฐานในชีวิตประจำวัน แต่อนาคตก็ไม่แน่ว่าอาจจะต้องล้มหายไปตามกระแสของเทคโนโลยี เอาง่ายๆ ว่าตอนนี้ห้างค้าปลีกระดับโลกอย่างวอลมาร์ท รวมถึงโลตัส ก็โดนกระแสของอีคอมเมิร์ซถล่มจนสูญเสียความเป็นผู้นำในธุรกิจไปแล้ว (เรื่องนี้ปู่บัฟเฟตต์รู้เรื่องดี)

ส่วนธนาคารไทยก็เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงแล้วเช่นกัน โดย 2 ธนาคารใหญ่อย่างกสิกรไทย และไทยพาณิชย์ต่างพัฒนาบริการการทำธุรกรรมออนไลน์รวมถึงเข้ามาสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัปโดยเฉพาะ Fin Tech แม้แต่ผู้บริหารระดับสูงของธนาคารใหญ่ๆ ในไทยยังยอมรับว่าธุรกิจการเงินเปลี่ยนแปลงเร็วมากถ้าปรับตัวไม่ทันอาจจะถึงขั้นพ่ายแพ้ได้

สรุปคือ เทคโนโลยีคือปัจจัยสำคัญที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงในทุกอุตสาหกรรมของโลกนี้เลยก็ว่าได้ครับ หุ้นขนาดใหญ่ที่เราเคยให้ความเชื่อมั่น เผลอนิดเดียวอาจจะสูญเสียความสามารถในการแข่งขันไปเลยก็ได้ครับ และยังมีหลายอุตสาหกรรมที่อาจจะมีภัยคุกคามจากเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน แล้วจะมาเล่าให้ฟังใหม่ในตอนหน้าครับ

นเรศ เหล่าพรรณาย
ติดตามรายละเอียดของโครงการได้ที่ www.supertrader.co.th
SuperTrader รายการเรียลิตีการลงทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ เข้มข้นด้วยความรู้จากโค้ชผู้มากประสบการณ์ ผ่านบททดสอบจากตลาดหุ้นจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...