xs
xsm
sm
md
lg

TU เข้าซื้อหุ้นรูเก้น ฟิช เจ้าตลาดอาหารกระป๋องเมืองเบียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร   บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป หรือ TU
ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป ประกาศเข้าซื้อหุ้น รูเก้น ฟิช เจ้าตลาดอาหารกระป๋องในเยอรมนี พร้อมแบรนด์ฮาเวสต้า หวังขยายพื้นที่ทำตลาดสินค้าอาหารทะเลแปรรูปในยุโรป คาดกระบวนการถ่ายโอนหุ้นเสร็จในต้นปี 2559

บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป หรือ TU ผู้ผลิตและแปรรูปปลาทูน่ากระป๋องประกาศทำสัญญาซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของ “บริษัท รูเก้น ฟิช” (Rügen Fisch AG) ผู้นำตลาดอาหารทะเลกระป๋องในประเทศเยอรมนี พร้อมแบรนด์ฮาเวสต้า (Hawesta) โดยบริษัทยังคงให้ความไว้วางใจให้ทีมผู้บริหารที่เป็นผู้ถือหุ้นเดิมบริหารกิจการร่วมกันกับทีมผู้บริหารของไทยยูเนี่ยนต่อไป โดยจะดำเนินการเข้าซื้อหุ้นให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมกราคม 2559 ซึ่งขึ้นอยู่กับขั้นตอนการซื้อขายหุ้นในประเทศเยอรมนี

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป หรือ TU กล่าวว่า ประเทศเยอรมนี นับเป็นตลาดอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป และเป็นหนึ่งในตลาดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของเราในยุโรป การเป็นหุ้นส่วนกับรูเก้น ฟิช จะส่งผลให้ ไทยยูเนี่ยน กลายเป็นผู้นำตลาดในเยอรมนี และช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านการเป็นผู้นำอาหารทะเลในยุโรปของไทยยูเนี่ยนยิ่งขึ้นต่อไป

การเข้าควบซื้อกิจการในครั้งนี้มีประโยชน์เชิงยุทธศาสตร์สำหรับไทยยูเนี่ยน เนื่องจากในประเทศเยอรมนี ปลาทูน่านับเป็นเซกเมนต์ของตลาดอาหารทะเลที่มีการเติบโตมากที่สุด และยังมีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมาก ทั้งยังเป็นการผนึกกำลังกับแบรนด์อื่นๆ ของไทยยูเนี่ยน ได้แก่ คิง ออสก้าร์ (King Oscar) และเมอร์อไลอันซ์ (Meralliance) ซึ่งจะเกิดขึ้นได้เมื่อเราได้ผนึกกำลังทางการตลาดของรูเก้น ฟิช กับความเชี่ยวชาญในการแปรรูปปลาทูน่าของไทยยูเนี่ยน

“ผมมั่นใจในศักยภาพความสามารถการบริหารของผู้ถือหุ้น และผู้บริหารชุดปัจจุบัน ซึ่งนำโดย มร. แอนดริว เบิร์กมานน์ (Andrew Bergmann) และจะสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีเพื่อขับเคลื่อนองค์กรไปข้างหน้าด้วยกัน การผนึกกำลังกันและความเชี่ยวชาญระดับโลกของไทยยูเนี่ยน จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายหลักในปี 2563 ที่ตั้งไว้”

ขณะที่ นายเบอร์โธลด์ บริ๊งค์มานน์ (Mr. Berthold Brinkmann) ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาบริษัทรูเก้น ฟิช (Rügen Fisch AG) กล่าวเสริมว่า รูเก้น ฟิช เป็นที่รู้จักกันอย่างดี และเป็นแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่ง และมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับสากลของเรา ตลอดจนโรงงานผลิตที่ทันสมัย และระบบเครือข่ายการจัดจำหน่ายสินค้าที่ครอบคลุมพื้นที่การขายปลีกส่วนใหญ่ในประเทศเยอรมนี ทำให้เราเป็นหุ้นส่วนที่เหมาะสมอย่างยิ่งต่อไทยยูเนี่ยน เราจะสามารถสร้างพันธมิตรด้านกลยุทธ์ที่จะช่วยสร้างฐานนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าในตลาดเยอรมนี

นอกเหนือจากนี้ การร่วมมือกับไทยยูเนี่ยนยังช่วยให้เราได้ลงทุนเพิ่มอย่างมีนัยสำคัญเพื่อขยายประเภทของสินค้าให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นสำหรับผู้บริโภค และส่งผลให้กิจการของรูเก้น ฟิช เติบโตได้เป็นอย่างดีทั้งตลาดในประเทศ และตลาดต่างประเทศ

ทั้งนี้ รูเก้น ฟิช มีสำนักงานใหญ่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเยอรมนี และล่าสุด มีผลประกอบการสูงกว่า 140 ล้านยูโร หรือประมาณกว่า 5,600 ล้านบาท โดยมีผลิตภัณฑ์หลักคือปลาเฮอร์ริ่ง ปลาแม็คเคอเรล และปลาแซลมอน ทั้งแบบสด และแช่เย็น จัดจำหน่ายไปยังห้างค้าปลีกชั้นนำทั่วประเทศเยอรมนี ภายใต้แบรนด์หลักอย่างรูเก้น ฟิช (Rügen Fisch) ฮาเวสต้า (Hawesta) อ็อสต์เซย์ฟิช (Ostsee Fisch) ไลเซลล์ (Lysell) และแบรนด์โออีเอ็มอีกมากมาย ปัจจุบัน รูเก้น ฟิชมีพนักงานกว่า 850 คน กระจายอยู่ในโรงงานที่ทันสมัยที่สุดถึง 3 แห่งในประเทศเยอรมนี และลิทัวเนีย

อย่างไรก็ตาม ไทยยูเนี่ยน ได้รับการแนะนำการเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้โดยบริษัทฮูลิแฮน โลคีย์ (Houlihan Lokey) และบริษัทที่ปรึกษาทางกฎหมายคลิฟฟอร์ดแช็นซ์ (Clifford Chance) โดยมิสเกวนโดลิน มุลเลอร์ (Gwendolyn Mueller) และบริษัท รูเก้น ฟิช (Rügen Fisch AG) มีบริษัทเฮแร็กซ์ พาร์ทเนอร์ส (Herax Partners) เป็นที่ปรึกษาทางการเงินในการดำเนินการในครั้งนี้

เกี่ยวกับรูเก้น ฟิช และฮาเวสต้า (Rügen Fisch/Hawesta) รูเก้น ฟิช และ ฮาเวสต้า เป็นบริษัท และแบรนด์ชั้นนำที่เป็นที่รู้จัก และประสบความสำเร็จทั้งในประเทศต้นกำเนิด และต่างแดน บริษัทมีเทคโนโลยีการผลิตปลาที่ทันสมัยมากที่สุดแห่งของยุโรป โดยมีสถานที่ผลิตอยู่ในเยอรมนี และลิทัวเนีย บริษัทมีประสบการณ์หลายสิบปีในการแปรรูปปลาด้วยมือด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุด อีกทั้งกระบวนการผลิตยังควบคุมคุณภาพด้วยการตรวจสอบติดตามผลในห้องวิจัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าจะตอบสนองต่อผู้บริโภคด้วยผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดเท่านั้น รูเก้น ฟิช และฮาเวสต้า ภูมิใจที่มีส่วนร่วมขับเคลื่อนความยั่งยืนในระดับนโยบาย และส่งเสริมการทำประมงที่ยั่งยืนอย่างเต็มที่ และการจับสัตว์น้ำด้วยความรับผิดชอบ บริษัทเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารทะเลชั้นนำอย่าง ฮาเวสต้า (Hawesta) อ็อสต์เซย์ฟิช (Ostsee Fisch) ไลเซลล์ (Lysell)
กำลังโหลดความคิดเห็น...