xs
xsm
sm
md
lg

AMATAVN เตรียมเสนอขายหุ้นไอพีโอช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้ เล็งนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อมตะ วีเอ็น” เตรียมระดมทุน 1-2 พันล้าน โดยเสนอขายหุ้นไอพีโอในช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้ ก่อนนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ

นางสมหะทัย พานิชชีวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อมตะ วีเอ็น (AMATAVN) ในกลุ่ม บมจ.อมตะ คอร์ปอเรชั่น (AMATA) คาดว่าอมตะ วีเอ็น จะระดมทุนได้ราว 1,000-2,000 ล้านบาท หลังเตรียมจะเสนอขายหุ้นให้ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ในกลางเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อใช้รองรับการขยายงานในเวียดนาม หลังจากนั้น จะนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ต่อไป

“ถามว่าจำนวน IPO เท่าไหร่ ก็คงอยากได้ในส่วนที่เป็นเหตุเป็นผลซึ่งกันและกัน เรามองภาพอาจจะ run 1,000-2,000 ล้านบาท (การเข้าตลาดหุ้น) ปลายปีนี้ก็ถือว่าวิกฤตพอสมควร แต่เราออกตัวเรื่องหุ้นมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว หลายคนรู้จักว่าเราอยากจะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ นักลงทุนก็ถามเรามาเป็นระยะๆ เหมือนกัน ตอนนี้ก็เริ่มโรดโชว์แล้ว หลักๆ ก็เป็นนักลงทุนสถาบันที่อยู่ในประเทศเป็นหลักด้วย ฉะนั้น คริสต์มาสคงไม่เป็นปัญหาสำหรับพวกเราเท่าไหร่ เพราะไม่ได้เป็นวันหยุดของเรา”

นางสมหะทัย กล่าวว่า เวียดนามนับเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจค่อนข้างดี โดยมีอัตราการเติบโตอย่างน้อย 6% ต่อปี ซึ่งทำให้เกิดการเข้าไปลงทุนของนักลงทุนต่างชาติจำนวนมาก นอกจากนี้ เวียดนามยังเป็นสมาชิกของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) และยังได้เข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership: TPP) รวมถึงยังเป็นประเทศที่ 2 ของอาเซียนที่ได้ลงนามข้อตกลงเปิดเขตการค้าเสรี (FTA) กับทางสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักลงทุนด้านอุตสาหกรรมไฮเทคให้เข้ามาลงทุนในเวียดนาม และตรงกับจุดมุ่งหมายของบริษัทด้วยเพราะแรงงานเวียดนามมีความชำนาญมากขึ้น และตอบโจทย์ของนิคมอุตสาหกรรมไฮเทคของบริษัท

โดยอมตะ วีเอ็น เข้าไปลงทุนในลัมถั่น ใน จ.ดองไน มาเป็นเวลา 20 ปี ซึ่งใน จ.ดองไน นับเป็นหนึ่งในจังหวัดใหญ่ที่สุดของฐานรองรับอุตสาหกรรมในเวียดนาม ขณะที่บริษัทได้ขยายการลงทุนจากอมตะ เบียนหัว มาอยู่ที่อมตะซิตี้ ลัมถั่น เพิ่มเติม โดยมีแผนที่จะพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว จำนวน 8 พันไร่ ใช้เงินลงทุน 23,000 ล้านบาท โดยเงินลงทุนก็จะมาจากการระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ

ทั้งนี้ อมตะ วีเอ็น เป็นบริษัทย่อยขอ AMATA มีแผนจะขายหุ้น IPO จำนวน 166,370,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท โดยจะจัดสรรไม่เกิน 42,680,000 หุ้น หรือราว 25% ของหุ้นเพิ่มทุนอมตะ วีเอ็น ให้แก่ผู้ถือหุ้นของ AMATA ซึ่งมีสิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนอมตะ วีเอ็น ในอัตราส่วน 25 หุ้นของ AMATA ต่อ 1 หุ้นสามัญเพิ่มทุนของอมตะ วีเอ็น

ส่วนหุ้นที่เหลือจำนวนไม่เกิน 123,690,000 หุ้น รวมกับหุ้นที่เหลือจากการจัดสรรให้ผู้ถือหุ้นของ AMATA ก็จะจัดสรรให้แก่ประชาชนทั่วไปต่อไป โดยภายหลังการเสนอขายหุ้น IPO ครั้งนี้แล้ว AMATA จะเป็นผู้ถือหุ้นทั้งทางตรง และทางอ้อมในอมตะ วีเอ็น ในสัดส่วน 72.91% จากเดิม 83.33%

สำหรับข้อมูลธุรกิจของ อมตะ วีเอ็น เป็นผู้พัฒนาพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมในเวียดนาม ภายใต้ชื่ออมตะ เบียนหัว และอยู่ระหว่างการขยายงาน โดยจะพัฒนาโครงการใหม่ภายใต้ชื่อ “อมตะซิตี้ ลัมถั่น” จ.ดองไน ขณะที่เมื่อกลางปีนี้ยังได้ลงนามข้อตกลงการร่วมทุนกับกลุ่มต่วนเจา เพื่อเป็นหุ้นส่วนในการพัฒนาโครงการ “อมตะซิตี้ ฮาลอง” โดยจะมีการพัฒนาพื้นที่เป็นสวนอุตสาหกรรมไฮเทค สถาบันทางวิทยาศาสตร์ การศึกษา และนิทรรศการ รวมถึงธุรกิจลอจิสติกส์ด้วย
“ศิรินารถ ใจมั่น” เปิดภารกิจเจรจาค้าเสรี ผนึกอาเซียนเร่ง RCEP-ทำท่าทีเข้าร่วม TPP
“ศิรินารถ ใจมั่น” เปิดภารกิจเจรจาค้าเสรี ผนึกอาเซียนเร่ง RCEP-ทำท่าทีเข้าร่วม TPP
ทันทีที่สหรัฐฯ ซึ่งเป็นแกนนำในการผลักดันความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ได้ประกาศความสำเร็จในการเจรจาเปิดเสรีร่วมกับสมาชิก 12 ประเทศ และมีคำถามถึงประเทศไทยว่าจะมีแผนรับมือในเรื่องนี้อย่างไร ไทยจะเดินหน้าไปทางไหน เพื่อไม่ให้ไทยเสียประโยชน์ในเวทีการค้าโลก ซึ่ง “น.ส.ศิรินารถ ใจมั่น” อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้เปิดโอกาสให้สัมภาษณ์ถึงแผนการทำงานและแนวทางการรับมือ ในฐานะที่เป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบด้านการเจรจาการค้าเสรีของไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น