xs
xsm
sm
md
lg

“สรรพากร” เร่งสรุปมาตรการเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษีจูงใจ SMEs เข้าสู่ระบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สรรพากร” เร่งสรุปมาตรการเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษีจูงใจ SMEs เข้าสู่ระบบ คาดเสนอที่ประชุม ครม.สัปดาห์นี้ ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เคยยื่นภาษีไม่ครบ หรือมีการปกปิดบัญชีจะโดนภาษีย้อนหลัง 2 เท่า

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับการจัดทำแผนการเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษีมากขึ้นให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ที่ทำบัญชีเดียว เพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบมากขึ้น เช่น การจ้างนักศึกษาอาชีวะที่กำลังศึกษาอยู่ในสถานศึกษาทั่วประเทศ หรือการซื้อซอฟต์แวร์อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และการนำค่าจ้างทำบัญชีไปหักลดหย่อนภาษีนิติบุคคล ได้ 2 เท่า เป็นต้น โดยคาดว่าจะเร่งสรุปรายละเอียดทั้งหมดเพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้ในวันที่ 27 ต.ค.นี้

“ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เคยยื่นภาษีไม่ครบ หรือมีการปกปิดบัญชี จะโดนภาษีย้อนหลัง 2 เท่า ซึ่งกรมสรรพากรจะสรุปรายละเอียดออกเป็นมาตรการอีกครั้งภายในสิ้นปีนี้” นายประสงค์ กล่าว

ทั้งนี้ กรมสรรพากรยังเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษีจากผู้ประกอบการ SMEs ด้วยการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีอย่างง่ายให้แก่ SMEs โดยร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนากกลางและขนาดย่อม (สสว.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

อย่างไรก็ดี การเรียนรู้เรื่องการทำบัญชีตามหลักมาตรฐานนั้นกรมสรรพากรจะมีโปรแกรมบัญชีให้เบื้องต้น 2 พันแผ่น จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้สรรพากรรู้ถึงรายได้ ต้นทุน ค่าใช้จ่าย กำไร และขาดทุนจากการประกอบกิจการ สามารถวางแผนการลงทุนที่เหมาะสมให้แก่ธุรกิจได้ โดยที่ผ่านมา กรมสรรพากรได้ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับธุรกิจ SMEs ด้วยการลดอัตราภาษีลงเหลือ 10% ของกำไรสุทธิ

สำหรับมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลที่ออกมาที่ให้สิทธิผู้ซื้อบ้านราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท สามารถนำ 20% ของมูลค่าบ้านไปใช้หักภาษีบุคคลธรรมดาได้เป็นระยะเวลา 5 ปีบัญชี และการปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลในอัตรา 20% เป็นการถาวรนั้น จะส่งผลต่อการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ นายประสงค์ เปิดเผยว่า กรมสรรพากรเตรียมสรุปแนวทางในการปรับลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาลงจากปัจจุบันจัดเก็บในอัตราสูงสุดที่ 35% ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในต้นปี 59 เพื่อเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ เบื้องต้นแนวทางการปรับลดอัตราภาษีดังกล่าวจะดำเนินการแบบเป็นขั้นบันได แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา ซึ่งรวมถึงการศึกษาอัตราภาษีบุคคลธรรมดาในกลุ่มประเทศอาเซียนด้วย

“อัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาใหม่จะมีผลต่อการจัดเก็บรายได้ของกรมในปีงบประมาณ 59 ที่ตั้งเป้าหมายจัดเก็บไว้ที่ 1.79 ล้านล้านบาท ส่วนจะทำให้การจัดเก็บเพิ่มขึ้น หรือลดลงอย่างไรนั้นยังไม่สามารถตอบได้ คงต้องรอสรุปตัวเลขอีกครั้ง” นายประสงค์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...