xs
xsm
sm
md
lg

เกมของรายใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เราอาจจะติดภาพของนักลงทุนรายใหญ่ที่เป็นเหมือนกับ “นักเก็งกำไร” รายวันที่สร้างราคาหุ้นให้มีความผันผวน ทำให้ภาพลักษณ์ของผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักลงทุนรายใหญ่จึงไม่สวยงามนัก ทั้งที่จริงๆ แล้วพวกเขาอาจจะแค่มีพอร์ตใหญ่ หรือมีเงินเยอะเท่านั้น
แต่ถ้าเราได้ติดตามข่าวของนักลงทุนรายใหญ่ (หรือที่เรียกกันว่าเสี่ยต่างๆ) ในช่วงนี้จะพบว่า เกมของพวกเขาไม่ได้เป็นการเก็งกำไรรายวันแต่อย่างใด (ที่จริงแล้วนักลงทุนรายย่อยทั่วไป หรือพวกที่เป็นเจ้ามือปลอมต่างหากที่เก็งกำไรมากกว่า) แต่เกมของพวกเขาใหญ่กว่าที่คิดมากด้วยการเข้าไปลงทุนระยะยาวในหุ้นที่มีพื้นฐาน หรือสตอรี่รองรับ หรือแม้แต่การเข้าไปลงทุนในกิจการก่อนที่จะเข้าตลาดหุ้น หรือพรีไอพีโอ หรือแม้แต่ลงทุนใน Private Equity ซึ่งเข้าไปถือหุ้นในกิจการอย่างกลุ่มสตาร์ทอัป

เราจึงได้เห็นนักลงทุนรายใหญ่ได้รับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจง หรือ PP (Private Placement) เสมอ ทั้งเสนอในราคาเท่ากับตลาด หรือต่ำกว่าราคาตลาดมากๆ นอกจากได้รับเงินทุนแล้วยังเป็นการจุดกระแสให้นักลงทุนทั่วไปเกิดความเชื่อมั่นในกิจการ
เหตุผลที่รายใหญ่ (ตัวจริงไม่ใช่พวกที่แอบอ้างเป็นรายใหญ่ตัวปลอม) หันมาลงทุนระยะยาวตามพื้นฐานของกิจการมากขึ้น อาจเป็นเพราะขนาดพอร์ตที่ใหญ่ขึ้นจนไม่สามารถลงเงินแต่ละไม้ในหุ้นขนาดเล็กที่มีมาร์เกตแคปต่ำได้อีก การจะไปลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ SET50 ก็อาจไม่ตอบโจทย์ในเชิงผลตอบแทนมากนัก การเข้าไปร่วมถือหุ้นใหญ่ในกิจการที่มีอนาคตจึงน่าจะเป็นแนวทางที่สร้างผลตอบแทนได้อย่างเป็นกอบเป็นกำมากกว่า

ในความเป็นจริงแล้วการจะมาเป็นนักลงทุนรายใหญ่ได้ไม่มีใครที่มาจากการเป็นนักเก็งกำไรอย่างแน่นอน แต่เกือบทั้งหมดมาจากนักลงทุนแบบเน้นคุณค่า หรือวีไอ หรือถือหุ้นรันเทรนด์ระยะยาวได้ผลตอบแทนระดับ “หลายเด้ง” ทั้งสิ้น

วิชัย วชิรพงษ์ หรือ “เสี่ยยักษ์” พูดไว้เสมอว่านักลงทุนทุกคนต้องหา Big Shot ของตัวเองให้เจอพอร์ตถึงจะโตได้อย่างรวดเร็ว เหมือนที่เขาได้จากการถือหุ้น ปตท.ตั้งแต่ไอพีโอ จนกระทั่งสร้างพอร์ตระดับพันล้านบาทได้ในวันนี้
ปัจจุบัน ตลาดหลักทรัพย์ และสำนักงาน ก.ล.ต.ได้เปิดทางให้สามารถเข้าไปลงทุนในกิจการก่อน IPO ได้สะดวกขึ้น เป็นไปได้ว่านักลงทุนรายใหญ่จะพาตัวเองเข้าไปในเกมดังกล่าวมากขึ้น ผู้ที่มีเงินเยอะอยู่แล้วก็จะยิ่งโตขึ้นไปอีก นักลงทุนรายย่อยอย่างเราต้องคิดให้ได้แบบนักลงทุนรายใหญ่ ถึงจะ “รวย” ได้แบบเต็มคำ แม้ว่าการจะสร้างพอร์ตให้โตเร็วต้องมาจากการสร้างกระแสเงินสด เช่น การเดย์เทรด แต่ถ้าจะรวยให้จริงและยั่งยืนต้องลงทุนในพื้นฐานของกิจการเท่านั้นครับ
 
นเรศ เหล่าพรรณราย
ติดตามรายละเอียดของโครงการได้ที่ www.supertrader.co.th
SuperTrader รายการเรียลิตีการลงทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ เข้มข้นด้วยความรู้จากโค้ชผู้มากประสบการณ์ ผ่านบททดสอบจากตลาดหุ้นจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น