xs
xsm
sm
md
lg

YLG เตือนแม้ทองคำปรับตัวเพิ่ม แต่ไม่ควรซื้อแบบไล่ราคา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ทองคำ” ยังผันผวน แม้มติ FOMC เป็นบวกต่อราคา “วายแอลจี” เตือนระวังแรงเทขายทำกำไร ชี้ลงทุนแบบไล่ราคามีความเสี่ยง แนะทยอยเข้าเก็บช่วงปลับตัวลดลง และทำกำไรเมื่อราคาดีดกลับปลอดภัยกว่า พร้อมเตือนจับตาทิศทางค่าเงินบาท เหตุยิ่งแข็งค่ายิ่งกดดันทองคำในประเทศปรับตัวขึ้นได้น้อย

“วรุต รุ่งขำ” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำว่า ก่อนการประชุมคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ราคาทองคำปรับตัวผันผวนมาก แต่พอ FOMC มีมติคงอัตราดอกเบี้ยไว้ตามเดิม ราคาทองคำได้ขยับตัวรับข่าวดังกล่าว โดยปรับเพิ่มขึ้นไปอีก ยิ่งเมื่อประธานเฟดให้เหตุผลการตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับต่ำเพื่อลดความผันผวนของตลาดเงิน และตลาดทุน ยิ่งกลายเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนราคาทองคำปรับตัวขึ้น

“การตรึงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ในครั้งนี้ส่งผลให้นักลงทุนเจ้ามาเก็งกำไรในระยะสั้น ซึ่งหมายถึงราคาทองคำจะมีโอกาสขยับตัวเพิ่มขึ้นไปอีก”

ส่วนภาพรวมการเคลื่อนไหวนักลงทุนต้องระมัดระวังการลงทุนมากขึ้น เพราะราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างมาก โดยอาจมีแรงขายทำกำไรออกมา ดังนั้น หากรอให้ราคาปรับตัวแล้วเข้ามาลงทุน มองว่าน่าจะปลอดภัยมากกว่า
 

โดยปัจจัยที่ต้องติดตามน่าจะมาจากการเคลื่อนไหวของตลาดเงิน และตลาดทุน โดยเฉพาะตลาดหุ้นจีนที่แกว่งตัวในทางลบ และเริ่มมีการฟื้นตัวขึ้นมาบ้าง ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐฯ ถือเป็นเรื่องที่น่าจับตาเช่นกัน

ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุนในช่วงนี้การไล่ซื้อทองคำอาจไม่เหมาะสมเท่ากับการรอราคาทองคำปรับตัวลง และเข้าเก็บเพื่อเก็งกำไรจากการดีดตัวขยับขึ้นต่อ จากแนวโน้มระยะสั้นที่เป็นบวกมากขึ้น ทำให้มีแนวรับที่ 1,117-1,120 เหรียญ/ออนซ์ หากราคาอ่อนตัวลงมา และไม่หลุดพ้นโซนดังกล่าวยังแนะนำให้เข้าซื้อเพื่อรอทำกำไรจากการดีดตัวขึ้น

ขณะที่แนวต้านให้มองที่ 1,147-1,150 เหรียญ/ออนซ์ หากราคายังไม่สามารถผ่านแนวต้านดังกล่าว แนะนำให้ทยอยแบ่งขายทองคำเพื่อทำกำไร และรอการอ่อนตัวเพิ่มเข้าซื้อใหม่ แต่หากราคาทะยานเหนือแนวต้านดังกล่าวขึ้นมาได้จะมองแนวต้านถัดไปไว้ที่ 1,178-1,180 เหรียญ/ออนซ์

อย่างไรก็ตาม ยังต้องจับตาทิศทางค่าเงินบาทควบคู่กับการตัดสินใจลงทุน เพราะทุกการแข็งค่าของค่าเงินบาทที่กลับมาจะมีผลให้ราคาทองคำในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ไม่มากนัก
กำลังโหลดความคิดเห็น...