xs
xsm
sm
md
lg

“โตโต้” ฉลองครบรอบ 100 ปี ตั้งเป้ายอดขายทั่วโลก 1.95 แสนล้านบาทในปี 60

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ฮิโรโมโต ฮาราโนะ
โตโต้ เตรียมก้าวสู่ 100 ปี ตั้งเป้ากวาดยอดขายทั่วโลกกว่า 1.95 แสนล้านบาท กำไร 1.83 หมื่นล้านบาท ในปี 60 ขณะที่ปี 58 ตั้งเป้ายอดขาย 1.75 แสนล้านบาท เผยบันได 3 ขั้นก้าวสู่ความสำเร็จในตลาดโลก พร้อมโชว์ยอดขายฝารองนั่งอัตโนมัติ Washlet กวาดยอดขายแล้วกว่า 40 ล้านชิ้นทั่วโลก

มร.ฮิโรโมโต ฮาราโนะ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายประสานงานต่างประเทศ บริษัท โตโต้ จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2560 โตโต้จะครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งบริษัท จึงได้ตั้งเป้ายอดขายทั่วโลก 6.5 แสนล้านเยน หรือราว 1.95 แสนล้านบาท และมีกำไร 61,000 ล้านเยน หรือราว 18,300 ล้านบาท มีอัตราผลตอบแทนต่อทรัพย์สิน (ROA) อยู่ที่ 10%

จากที่ในปี 2527 ที่ผ่านมา รอบบัญชี 1 เมษายน 2526-31 มีนาคม 2557 โตโต้มียอดขายทั่วโลก 5.445 แสนล้านเยน หรือราว 1.63 แสนล้านบาท กำไร 37,400 ล้านเยน หรือกว่า 11,200 ล้านบาท ขณะที่ปี 2558 ตั้งเป้ายอดขายที่ 5.84 แสนล้านเยน หรือราว 1.75 แสนล้านบาท กำไร 42,800 ล้านเยน หรือราว 12,800 ล้านบาท

มร.ฮิโรโมโต กล่าวว่า แม้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัว และคาดว่าจะชะลอต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า แต่โตโต้ยังเชื่อว่าจะสามารถสร้างยอดขายได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ และสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ เนื่องจากบริษัทมี “โตโต้” เพียงแบรนด์เดียว การทำการตลาดจึงมีจุดหมายเดียวไม่กระจายไปหลายแบรนด์ โดยโตโต้จะมุ้งเน้นการทำตลาด 1.ในประเทศ 2.ตลาดต่างประเทศ และกลุ่มตลาดใหม่ เช่น บิวดิ้ง เมททีเรียล (Hydrotect)

สำหรับวิสัยทัศน์ในการดำเนินงานสู่ตลาดสากล บริษัทได้วางกลยุทธ์การตลาด 3 ข้อ ได้แก่ 1.การทำการตลาดกับโครงการขาดใหญ่ เช่น อาคารสำนักงาน โรงแรม 2.เมื่อกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการประทับใจ และต้องการนำไปใช้ที่บ้านของตนเอง และ 3.ขยายตัวแทนจำหน่าย โชว์รูมเพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า ซึ่งการดำเนินงานของโตโต้จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั่วโลก

โดยปัจจุบัน โตโต้มีโรงงานผลิต 15 แห่ง ใน 8 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น, จีน, อินเดีย, ไต้หวัน, เวียดนาม, ไทย, อินโดนีเซีย และสหรัฐอเมริกา ผลิตสินค้าได้ 11 ล้านชิ้นต่อปี และมีสำนักงานขาย 34 แห่ง ใน 18 ประเทศ ซึ่งสำนักงานใหญ่อยู่ในญี่ปุ่น โตโต้ถือเป็นแบรนด์สุขภัณฑ์อันดับ 1 ในญี่ปุ่น โดยมียอดขายเกือบ 4 แสนล้านเยน/ปี ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มลูกค้ารีโนเวต 48% ลูกค้าบ้านใหม่ 25% ส่งออก 23% และกลุ่มลูกค้าธุรกิจ 4%
Washlet
Washlet กวาดยอดขาย 40 ล้านชิ้นทั่วโลก
ส่วนสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ ฝารองนั่งอัตโนมัติ Washlet ที่เริ่มเปิดตัวครั้งแรกในปี 1980 จนกระทั่งกรกฎาคมที่ผ่านมา มียอดขาย 40 ล้านชิ้นทั่วโลก ในจำนวนนี้เป็นยอดขายในญี่ปุ่นถึง 77.5% วัตกรรมฝารองนั่งอัตโนมัติ Washlets ถือเป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของ TOTO Washlet เปิดตัวครั้งแรกในปี 1980 หลังจากนั้น ได้วิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง และพัฒนาให้สามารถปรับอุณหภูมิของน้ำ ความร้อนของฝารองนั่ง, แกนล้างสเปรย์, ลมเป่าแห้งและระบบชำระล้างด้วย E water ที่ทำลายแบคทีเรีย, สุขภัณฑ์ นีโอเรส ที่พัฒนาเป็น Tornado flushing ที่ใช้น้ำในการชำระล้างเพียง 3.8 ลิตร

นอกจากนี้ โตโต้ยังได้นำ 3 เทคโนโลยีมาตรฐานใส่ลงไปในทุกผลิตภัณฑ์ของโตโต้ ได้แก่ สุขภัณฑ์สำหรับห้องน้ำของโตโต้แบบไร้ขอบ, ผลิตภัณฑ์เซรามิกของโตโต้ทั้งหมดใช้เทคโนโลยีการเคลือบผิวด้วยสาร Cefiontect ทำให้พื้นผิวเรียบลื่น Cefiontect สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และหมดจด, สุขภัณฑ์สำหรับห้องน้ำของโตโต้ ใช้ระบบชำระล้างแบบทอร์นาโด (Tornado flush) การชักน้ำแบบทอร์นาโดเป็นการใช้พลังน้ำเร็วแรง 3 ขั้นตอนในการชำระล้าง โดยระบบนี้จะทำให้เกิดน้ำวนตั้งแต่รอบขอบโถซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ทั่วทั้งพื้นผิว นอกจากทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงมากกว่าระบบล้างใดๆ แล้ว ยังเป็นระบบที่เงียบสงบ และเป็นการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพด้วย
TOTO TECHNICAL CENTER
ทุ่มงบ R&D ปีละกว่า 5,500 ล้านบาท
ทั้งนี้ โตโต้ได้การพัฒนาสินค้านวัตกรรมใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยในแต่ละปีตั้งเป้างบพัฒนาและวิจัยผลิตภัณฑ์ (R&D) ประมาณ 3-4% ของยอดขาย โดยปีนี้ตั้งงบราว 5,500 ล้านบาท โดยจะมีสินค้านวัตกรรมใหม่ออกสู่ตลาดทุก 1-2 ปี โดยตั้ง TOTO TECHNICAL CENTER ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อจัดแสดงโชว์สินค้านวัตกรรมใหม่ๆ ของโตโต้

TOTO TECHNICAL CENTER เปิดตัวครั้งแรกในปี 1996 ณ กรุงโตเกียว ด้วยการพัฒนารูปแบบจากการเข้าชมเพื่องานขายในแบบเดิมๆ มาสู่การให้ความรู้อย่างมีเอกลักษณ์ และน่าสนใจ โดยผู้เข้าชมศูนย์จะได้รับการข้อมูล และนวัตกรรมที่น่าสนใจ พร้อมทั้งได้รับประสบการณ์ความรู้ที่เข้มข้นผ่านการสัมมนา และการนำเยี่ยมชมนวัตกรรมต่างๆ ที่จัดแสดงบริเวณอาคาร

หลังจากได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี TOTO TECHNICAL CENTER จึงได้มีการขยาย และเปิดขึ้นตามหัวเมืองหลักทั่วประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ ปี 2001 ที่นาโกยา ปี 2004 ที่ โอซากา ปี 2005 ที่ฟูกูโอกะ และซัฟโปโร ปี 2006 ที่โตโฮกุ ปี 2009 ที่โฮกุริกุ และในปี 2012 ได้มีการปรับปรุงสาขาแรก และเปิดตัวอีกครั้งที่ ซิจูกุ โตเกียว ปัจจุบันได้ขยายและพัฒนาไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็น เซียงไฮ้ จีน และ สิงคโปร์

TOTO TECHNICAL CENTER เป็นหน่วยงานที่รวมเอา 3 สุดยอดแนวคิดไว้ด้วยกัน ได้แก่ เทคโนโลยีล้ำสมัย, พื้นที่สร้างสรรค์ และการรวมของสุดยอดองค์ความรู้ โดยในแต่ละปีสามารถต้อนรับผู้เข้าชมได้กว่า 20,000 คนต่อปี

สำหรับผลงานที่โดดเด่นของสุขภัณฑ์ TOTO ที่ฝากไว้ในพื้นที่สาธารณะของอาคารชั้นนำต่างๆ มากมาย ได้แก่ อาคารหลักของอาคารผู้โดยสารที่ 2 สนามบินนานาชาตินาริตะ ปรับปรุงใหม่ในปี 2011, Isetan Shinjuku Store, ปรับปรุงใหม่ในปี 2013, The Marunouchi Building, แล้วเสร็จในปี 2002, The Sotobori Building at Hosei University, แล้วเสร็จในปี 2007

TOTO TECHNICAL CENTER ครอบคลุมรายละเอียดการดำเนินงานในขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่การรวบรวมข้อมูลหน้างาน การสัมมนาเพื่อวางแผนงานโดยคำนึงถึงลักษณะการใช้งาน และกลุ่มเป้าหมายที่กว่าจะได้ข้อมูลต้องผ่านกระบวนการสำรวจข้อมูลโดยตรงจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจริง จนนำไปสู่การวางแผนผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การใช้งาน และการนำเสนองานต่อโครงการนั้นๆ

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 100 ปี โตโต้ยังได้ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ หรือ TOTO MUSEUM เพื่อจัดแสดงวิวัฒนาการของสุขภัณฑ์ตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงประวัติความเป็นมาของโตโต้ นับตั้งแต่ปี 1876 เริ่มก่อตั้งบริษัท Murimura Gumi กระทั่ง Kazuchika Okura หนึ่งในผู้บริษัทได้แยกตัวออกมาก่อตั้งบริษัท TOYO TOKI ในปี 1917


In Pics & Clips : สุดอึ้งกลางงานไฮเทคระดับโลก CES 2016 บ.สุขภัณฑ์ญี่ปุ่น TOTO เสนอนวัตกรรม Smart Toilet  “โถส้วมที่ล้างแค่ปีละครั้ง” ด้วยเทคโนโลยีโฟโตแคตาไลซิส
In Pics & Clips : สุดอึ้งกลางงานไฮเทคระดับโลก CES 2016 บ.สุขภัณฑ์ญี่ปุ่น TOTO เสนอนวัตกรรม Smart Toilet “โถส้วมที่ล้างแค่ปีละครั้ง” ด้วยเทคโนโลยีโฟโตแคตาไลซิส
ในงานนวัตรกรรมความก้าวหน้าเทคโนโลยี CES 2016 ซึ่งจัดขึ้นในลาสเวกัส สหรัฐฯ บริษัทสุขภัณฑ์ชื่อดังสัญชาติแดนปลาดิบ TOTO เสนอความก้าวหน้าล่าสุดด้วย Smart Toilet “โถส้วมที่ล้างแค่ปีละครั้ง” ที่เพียงแค่ผู้ใช้เดินไปใกล้ จะทำการเปิดฝาปิดที่นั่งอัตโนมัติที่มีแสงอัลตราไวโอเล็ตกำลังทำงานอยู่ด้านใต้ และจะทำความสะอาดตัวเองด้วยเซอร์โคเนียม (Zirconium) และ ไทเทเนียมไดออกไซด์ (titanium dioxide) ที่ทำให้โถส้วมอยู่ในระดับปลอดเชื้อ พร้อมไม่มีรอยคราบฝัง
กำลังโหลดความคิดเห็น...