xs
xsm
sm
md
lg

In Pics & Clips : สุดอึ้งกลางงานไฮเทคระดับโลก CES 2016 บ.สุขภัณฑ์ญี่ปุ่น TOTO เสนอนวัตกรรม Smart Toilet “โถส้วมที่ล้างแค่ปีละครั้ง” ด้วยเทคโนโลยีโฟโตแคตาไลซิส

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – ในงานนวัตรกรรมความก้าวหน้าเทคโนโลยี CES 2016 ซึ่งจัดขึ้นในลาสเวกัส สหรัฐฯ บริษัทสุขภัณฑ์ชื่อดังสัญชาติแดนปลาดิบ TOTO เสนอความก้าวหน้าล่าสุดด้วย Smart Toilet “โถส้วมที่ล้างแค่ปีละครั้ง” ที่เพียงแค่ผู้ใช้เดินไปใกล้ จะทำการเปิดฝาปิดที่นั่งอัตโนมัติที่มีแสงอัลตราไวโอเล็ตกำลังทำงานอยู่ด้านใต้ และจะทำความสะอาดตัวเองด้วยเซอร์โคเนียม (Zirconium) และ ไทเทเนียมไดออกไซด์ (titanium dioxide) ที่ทำให้โถส้วมอยู่ในระดับปลอดเชื้อ พร้อมไม่มีรอยคราบฝัง

บีบีซี รายงานวันนี้(8 ม.ค) ในงานความก้าวหน้าเทคโนโลยี CES 2016 ซึ่งจัดขึ้นในเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐฯ บริษัทพัฒนาความก้าวหน้าด้านสุขภัณฑ์ชั้นน้ำของญี่ปุ่นได้ทำให้ผู้เข้าร่วมชมงานต่างถึงกับตาค้างในการนำเสนอต้นแบบ Smart Toilet “โถส้วมที่ล้างแค่ปีละครั้ง” ซึ่งมาพร้อมกับระบบฉีดน้ำอุ่นระดับพอเหมาะล้างโนมัตหลังใช้เสร็จ และระบบอากาศเป่าแห้งในตัว

แต่ถึงแม้สนนราคาของ Smart Toilet ของทางTOTO ในรุ่น WASHLET ท็อบฮิตอื่นๆในปีก่อนหน้านี้ เป็นต้นว่า TOTO S350e / S300e นั้นมีราคาสูงเกินเอื้อมสำหรับมนุษย์เงินเดือนทั่วไปถึง 9,800 ดอลลาร์ หรือ 355,401 บาทต่อชิ้น แต่ทว่าทางบริษัท TOTO สามารถจำหน่ายได้หมด บีบีซีชี้

อย่างไรก็ตามสำหรับผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุดที่นำเสนอในงานเปิดตัวที่สหรัฐฯนี้ ทาง TOTO ชี้แจงว่า ยังอยู่ในช่วงการพัฒนา

นอกจากนี้สื่ออังกฤษยังเผยความลับที่ทำให้ Smart Toilet รุ่นล่าสุดนี้จำกัดการทำความสะอาดด้วยมนุษย์เพียงแค่ปีละครั้งว่า เกิดมาจากกระบวนการทำความสะอาดตัวเองของโถส้วมสุดฉลาดที่ใช้เซอร์โคเนียม (Zirconium) และ ไทเทเนียมไดออกไซด์ (titanium dioxide)เป็นสารอิเล็กโตรไลต์ที่ทำให้โถส้วมอยู่ในระดับปลอดเชื้อ พร้อมไม่มีรอยคราบฝังในเวลาเดียวกัน ด้วยการเคลือบตัวโถไว้ในผ่านการการกดน้ำชักโครก

“เมื่อมีการกดน้ำทำความสะอาดออกมาจากถังน้ำแล้ว ตัวโถสุขภัณฑ์จะพ่นสารอิเล็กโตรไลต์ที่เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการฆ่าเชื้อและขัดสีเพื่อทำความสะอาด” ลีโนรา แคมพอส (Lenora Campos) ตัวแทนจากบริษัท TOTO ในงาน CES 2016 ให้คำอธิบาย

และแคมพอสยังกล่าวต่อว่า “สุขภัณฑ์ต้นแบบนี้ใช้น้ำประปาตามปกติทั่วไปในกระบวนการชำระล้างหลังเสร็จสิ้นการใช้งาน ซึ่งน้ำประปานี้จะถูกใช้ในกระบวนการ anodic cathode ที่สร้างสารฟอกขาวที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพในระดับอ่อนขึ้นมา และสารนี้จะฆ่าเชื้อโรคทั้งหมดที่เกาะตัวอยู่ภายในตัวของสุขภัณฑ์ ในขณะที่แสงอัลตราไวโอเล็ตจะฉายเพื่อทำความสะอาด ซึ่งถูกติดตั้งบริเวณใต้ฝาที่นั่ง ซึ่งจะเริ่มทำงานหลังจากผู้ใช้เสร็จสิ้นภารกิจแล้ว และตัวฝาจะปิดตัวเองอัตโนมัติ”

ซึ่งบีบีซีชี้ว่า Smart Toilet ต้นแบบของTOTO นี้มีแนวคิดมาจาก การที่จะทำให้ไม่มีสิ่งใดสามารถมาเกาะติดแน่นบริเวณด้านในของตัวสุขภัณฑ์ได้ และด้วยเทคโนโลยีโฟโตแคตาไลซิส (photocatalysis) ที่คิดค้นครั้งแรกในญี่ปุ่น ด้วยการทําลายสสารโดยการใช้รังสีอัลตราไวโอเล็ตเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา เพื่อช่วยให้ออกซิเจนไอออนทำลายแบคทีเรียและไวรัส

และแคมพอสยืนยันว่า “Smart Toilet รุ่นใหม่นี้อยู่ได้นานโดยไม่ต้องลงมือทำความสะอาดได้ถึงปี”

อย่างไรก็ตาม บีบีซีรายงานว่า ยังมีคำเตือนผ่านไปยังผู้สนใจในนวัตกรรมสุขภัณฑ์ล้ำยุคนี้ว่า การทำความสะอาดของตัวโถส้วมยังจำกัดอยู่เฉพาะด้านในเท่านั้น ซึ่งด้านนอกของตัวสุขภัณฑ์ยังคงต้องเป็นหน้าที่ของมนุษย์ผู้ใช้งานต่อไป

เพียงแค่ผู้ใช้เดินไปใกล้ จะทำการเปิดฝาปิดที่นั่งอัตโนมัติที่มีแสงอัลตราไวโอเล็ตกำลังทำงานอยู่ด้านใต้

เมื่อมีการกดน้ำทำความสะอาดออกมาจากถังน้ำแล้ว ตัวโถสุขภัณฑ์จะพ่นสารอิเล็กโตรไลต์ที่เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการฆ่าเชื้อและขัดสีเพื่อทำความสะอาด
เทคโนโลยีโฟโตแคตาไลซิส (photocatalysis) ที่คิดค้นครั้งแรกในญี่ปุ่น ด้วยการทําลายสสารโดยการใช้แสงอัลตราไวโอเล็ตเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา เพื่อช่วยให้ออกซิเจนไอออนทำลายแบคทีเรียและไวรัส

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...