xs
xsm
sm
md
lg

ดัดหลังพวกยิงกระต่ายป่า-เด็ดดอกหญ้าเรี่ยราดริมทาง ปีหน้าเวียดนามปรับเป็นหมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>ห้องส้วมสาธารณะไม่รู้อยู่ตรงไหนของกรุงฮานอย คุณลุงคงไปไม่ทันก็จึงปล่อยราดกำแพงรั้ว ถนนสายโมเสก  ที่สร้างขึ้นมาฉลองครบรอบ 1,000 ปีนครทังลอง เมื่อหลายปีก่อน การขาดแคลนห้องส้วมสาธารณะ เป็นปัญหาใหญ่ในนครใหญ่แห่งต่างๆ ของเวียดนาม แต่ทางการก็กำลังจะ บังคับใช้โทษปรับรุนแรงกว่าเดิม. </b>

MGRออนไลน์ -- ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.2560 เป็นต้นไป ที่กำลังอยู่ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลตรุษ กฎหมายเกี่ยวกับสุขภาพฉบับแก้ไข จะเริ่มมีผลบังคับ และ ทางการเวียดนามจะเริ่มใช้มาตรการปรับใหม่ตั้งแต่ 1-3 ล้านด่ง (44-133 ดอลลาร์) ต่อพวกที่ปัสสาวะเรี่ยราดริมถนนในเมือง หรือ ในที่สาธารณะทั่วไป ซึ่งเป็นมาตการลงโทษที่หนักหนาสาหัส หากเทียบกับ 9-13 ดอลลาร์ ในความผิดเดียวกัน ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

การปัสสาวะตามมุมถนน ตามซอกหลืบ หรือ ในสวนสาธารณะ หรือ แม้กระทั่งบนเกาะกลางถนน เป็นภาพที่เห็นได้ทั่วไปในเวียดนาม ทั้งในนครใหญ่และในชนบท จนกลายเป็นความเคยชิน และไม่มีใครรู้สึกแปลกใจ ทั้งนี้เนื่องจากห้องน้ำห้องส้วมสาธารณะ ยังขาดแคลนอย่างหนัก การยืนฉี่ของบุรุษพบเห็นได้ทั่วไป แม้จะไม่ค่อยเห็นการประพฤติปฏิบัติของสตรีบ่อยนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี สื่อของทางการรายงาน

สำนักข่าวเวียดนามเอ็กซ์เพรส รายงานอ้างการสัมภาษณ์ผู้อ่านคนหนึ่ง ที่ยอมรับว่า ปัจจุบันก็ยังคงปัสสาวะริมถนน เพราะไม่สามารถจะหาห้องส่วมได้ ไม่ว่าอยากจะเป็น "อารยชน" สักเพียงใดก็ตาม

ข้อมูลของสำนักงานก่อสร้างกรุงฮานอย ชี้ให้เห็นว่าทั่วเมืองหลวง มีห้องส้วมสาธารณะ 340 แห่ง แต่สองในสามตั้งอยู่ในย่านชุมชน เหลือเพียง 100 แห่งกระจายตามถนนสายต่างๆ และ ในย่านที่มีแหล่งบันเทิง ชาวนครโฮจิมินห์ก็ประสบชะตากรรมเดียวกัน นครใหญ่แห่งภาคใต้ มีห้องส้วมสาธารณะเพียง 200 แห่ง สนองประชากร 10 ล้านคน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีก 5 ล้านในแต่ละปี

ช่วง 7 เดือนแรกของปี 2559 นี้ ในโฮจิมินห์มีผู้ถูกปรับกว่า 1,500 คน ฐานปัสสาวะในที่สาธารณะ ผิดครั้งแรกปรับ 9 ดอลลาร์ และ จะต้องทำความสะอาดน้ำเสีย ที่ปล่อยออกไป ทั้งนี้เป็นมาตรการตามกฎหมาย

การเพิ่มอัตราปรับให้สูงขึ้นสิบเท่าตัวนี้ ได้รับการตอบสนองจากสาธารณชนเป็นอย่างดี แต่ชาวเวียดนามจำนวนมากก็เรียกร้องว่า ก่อนจะเริ่มใช้มาตรการปรับแรงในเดือน ก.พ.ปีหน้า ทำอย่างไรจะมีห้องส้วมสาธารณะให้ใช้ อย่างเพียงพอเสียก่อน เวียดนามเอ็กซ์เพรสกล่าว

เมื่อไล่เรียงลงไปในระดับรากหญ้าพื้นฐาน ปัจจุบันราว 35% ของครอบครัวชาวเวียดนามในเขตชนบทห่างไกล ขาดห้องส้วมสะอาดและถูกสุขอนามัยใช้ในชีวิตประจำวัน

อีกกว่า 5 ล้านคน (คิดเป็น 5.5 ล้านคน ของประชากร) อุจจาระในที่โล่งโจ้งที่จะหาได้ และ ปัญหานี้ส่งผลกระทบทางด้านสภาพแวดล้อมมากมาย ทำให้ประเทศเสียหายโดยรวมปีละ 780 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้เป็นตัวเลข ที่กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยเนื่องในวันห้องส้วมโลก (World Toilet Day) เมื่อเดือนที่แล้ว

ตามตัวเลขของกองทุนเพื่อเด็กแห่งองค์การสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ แต่ละปีมี 10-12% ของเด็กๆ ที่อายุต่ำกว่า 5 ปีในเวียดนาม ติดเชื้ออหิวาตกโรค กับพยาธิปรสิตชนิดต่างๆ เวียดนามมีแผนจะจัดให้มีห้อน้ำห้วงส้วมใช้อย่างเพียงพอ ในปี 2570 ในเขตที่ผู้คนอยู่อาศัย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...