xs
xsm
sm
md
lg

นักวิเคราะห์ประเมินดัชนีเป้าหมายครึ่งปีหลังที่ 1,620 จุด คาดเดือน มิ.ย. อาจมีการทดสอบระดับต่ำสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บล.กสิกรฯ มองตลาดช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงการปรับฐาน และยังมีโอกาสปรับลงได้อีก โดยจะไปทดสอบที่ระดับต่ำสุด 1,450 จุด ในช่วงเดือน มิ.ย.58 และเชื่อว่าจะดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งประเมินดัชนีเป้าหมายไว้ที่ 1,620 จุด

นายกวี ชูกิจเกษม รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย เปิดเผยว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้อยู่ในลักษณะของการปรับฐาน โดยมีปัจจัยมาจากเศรษฐกิจในประเทศที่ยังคงอ่อนแอ จะเห็นได้จากการส่งออกในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ออกมาติดลบ การบริโภคภายในประเทศยังไม่ฟื้นตัวดีนัก ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งก็ตอกย้ำการขยายตัวทางเศรษฐกิจว่ายังอยู่ในระดับต่ำ

อีกทั้งตัวเลขผลประกอบการไตรมาส 1/58 ที่ออกมาไม่ค่อยดี ส่งผลให้หลายสำนักวิจัยมีการปรับลดประมาณการกำไรสุทธิ/หุ้น (EPS) ลงอีก 10% จากต้นปี ตลาดจึงตอบสนองต่อการปรับลดดังกล่าว ทำให้ดัชนีปัจจุบันปรับลงมาเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 1,500 จุด

ทั้งนี้ ปัจจัยของเรื่องค่าเงินบาทที่ปรับตัวอ่อนค่าก็มีผลต่อดัชนี ซึ่งมองว่าในช่วงไตรมาส 2/58 เป็นช่วงที่เงินบาทอ่อนค่าตามปกติ เนื่องด้วยเป็นไปตามสภาพของการส่งออก การขาดดุลบัญชีเดินสะพัด จึงทำให้นักลงทุนนำเงินออกนอกประเทศ จะเห็นได้ชัดเจนได้ในช่วงเดือน พ.ค.นี้ โดยประเมินเงินบาทจะอ่อนค่าอยู่ที่ 34.00 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ในสิ้นปีนี้ จากปัจจุบันเงินบาทอยู่ที่ 33.70 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ดัชนียังมีโอกาสปรับตัวลงอีก โดยทาง บล.กสิกรไทย คาดการณ์ดัชนีจะลงไปทดสอบระดับต่ำสุดที่ 1,450 จุด ในช่วงเดือน มิ.ย.58 และหากดัชนีมีการปรับตัวขึ้นเกินระดับ 1,500 จุด แนะนักลงทุนลดพอร์ตออก

พร้อมกันนี้ คาดว่าตลาดน่าจะปรับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังนี้ จากการส่งออก และการบริโภคที่ฟื้นตัวดีขึ้น ขณะเดียวกัน ยังมีความหวังในเรื่องของการลงทุนภาครัฐในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ โดยภาครัฐน่าจะมีการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณมากขึ้น รวมไปถึงปัจจัยภาคนอกที่หลายฝ่ายยังคงรอความชัดเจนอยู่ในขณะนี้ ในเรื่องของการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่น่าจะเห็นความชัดเจนได้เช่นกัน โดยประเมินดัชนีเป้าหมายที่ระดับ 1,620 จุด

“ตลาดหุ้นที่ปรับลงเป็นเรื่องปกติ โดยมองใน 2 ปัจจัยหลัก คือ เศรษฐกิจไทยยังคงอ่อนแอ การส่งออก 4 เดือนที่ผ่านมาติดลบ การบริโภคยังไม่ฟื้นตัว การลดดอกเบี้ยของแบงก์ชาติถึง 2 ครั้ง ตอกย้ำ GDP ประเทศที่ค่อนข้างแย่”

ขณะที่หลายสำนักมีการปรับลด EPS ของบริษัทจดทะเบียนลงอีก 10% ตลาดจึงตอบสนองต่อการปรับลดดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม ตลาดน่าจะปรับตัวดีขึ้นได้ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ต่อการคาดหวังการเร่งใช้จ่ายเงินภาครัฐของการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน
กำลังโหลดความคิดเห็น