xs
xsm
sm
md
lg

“ก้องเกียรติ” ฟันธงหุ้น IPO ครึ่งปีหลังเริ่มฟื้น แนะจับตา QE พร้อมจี้รัฐเร่ง พ.ร.บ.โครงสร้างพื้นฐาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเซีย พลัส คาดภาพรวมหุ้น IPO ครึ่งปีหลังโดดเด่น จากเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวสู่ภาวะปกติ และนักลงทุน เน้นลงทุนหุ้นปัจจัยพื้นฐานดี และมีข้อมูลย้อนหลัง แนะจับตาสรุปผล QE ใน Q4

ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) หรือ ASP กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 4 จะมีแนวโน้มสดใส เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกโดยรวมคาดว่าจะกลับมาฟื้นตัวสู่ภาวะปกติซึ่งปัจจัยที่น่าจับตา คือ การลด หรือยกเลิกมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ หรือ QE ของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด โดยเชื่อว่าจะมีการปรับลดวงเงิน QE ในช่วงการประชุมไตรมาสที่ 4 ปีนี้ อย่างไรก็ดี ภาพรวมหุ้น IPO ในครึ่งปีหลังคาดว่าจะมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากนักลงทุนจะให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐาน และศึกษาข้อมูลละเอียดมากขึ้นก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน หลังจาก IPO หลายบริษัทเปิดตัววันแรกไม่ค่อยดีนัก และบางตัวปิดการซื้อขายวันแรกใน ตลท.ต่ำกว่าราคาจอง

“จากนี้นักลงทุนจะศึกษาข้อมูลมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะว่า IPO ไม่ได้มีความแน่นอนเหมือนที่ผ่านมาแล้ว ที่สำคัญ นักลงทุนต้องดูพื้นฐานขนาดของหุ้นที่เข้าระดมทุน การกระจายหุ้น รวมไปถึงการตั้งราคาหุ้น ซึ่งภาพรวมของหุ้น IPO จากนี้ไปจะมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และตอนนี้สิ่งสำคัญคือ อยากให้โครงการ 2 ล้านล้านบาท ผ่านการลงมติเพราะจะทำให้ภาคการลงทุนทั้งระบบตื่นตัว และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของประเทศไทย ซึ่งเรามีพื้นฐานการลงทุนที่ดี และมีความพร้อมในทุกด้าน สิ่งที่ต้องทำก็คือ พัฒนาโครงสร้างต่างๆ ให้ดี และรองรับการเติบโตในอนาคต”

อย่างไรก็ดี บริษัทฯ ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินให้แก่ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป หรือ ICHI คาดว่าจะนำหุ้น IPO ของบริษัทฯ เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ทันภายในปีนี้  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการยื่นไฟลิ่ง โดยล่าสุด บริษัทได้พา ก.ล.ต. เข้าไปเยี่ยมชมโรงงานแล้ว และ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป จะนำหุ้น IPO ออกขายทั้งหมด 300 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ 1 บาท/หุ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป ได้กำหนดวันซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ของหุ้นของบริษัทฯ ว่าจะเปิดการซื้อขายวันแรกในวันที่ 11 ธันวาคมนี้
                  
ขณะเดียวกัน พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน ที่เป็นนโยบายโครงสร้างพื้นฐานที่รัฐพยายามให้มีความชัดเจนโดยเร็วที่สุด เนื่องจากจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสนับสนุนภาคการลงทุนจากทั้งใน และต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจภายในประเทศเติบโต
กำลังโหลดความคิดเห็น