xs
xsm
sm
md
lg

ZMICO เล็งควบ บล.เคทีบีสิ้นปีนี้ หารือแบงก์กรุงไทยเป็นพันธมิตร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บล.ซีมิโก้ ส่งซิก ควบรวมกับบล.เคทีบี ในสิ้นปีนี้ หลังเข้าถือหุ้น 49% เผยไม่มีนโยบายทำธุรกิจหลักทรัพย์ 2 บริษัท ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับแบงก์กรุงไทยเพื่อเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ไม่ห่วงแม้ "ชาญชัย กุลถาวรากร" ยกทีมมาร์เกตติ้งไปซบ บล.อื่น ชี้มีมาร์เกตแชร์ต่ำ

แหล่งข่าวจากบริษัทหลักทรัพย์ (บล.)เคทีบี กล่าวว่า ในเดือนตุลาคมนี้ ทางบล.เคทีบี จะปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหาร หลังจากที่ บล.ซีมิโก้ ได้เข้ามาถือหุ้นในสัดส่วน48.81% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ซึ่งจะส่งตัวแทนเข้ามาร่วมบริหารด้วย จากปัจจุบันที่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)หรือ KBANK ถือหุ้นใน บล.เคทีบี มากที่สุดในสัดส่วน 50 %

ทั้งนี้ จากการที่กลุ่มนายชาญชัย กุลถาวรากร ขายหุ้นออกมาให้ทาง บล.ซีมิโก้ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวว่ากลุ่มของนายชาญชัย ได้รับการติดต่อจากบล.หลายแห่งในการให้เข้าไปร่วมบริหาร บล. ซึ่ง 1 ใน นั้น คือ บล.แอ๊คคิดซัน ขณะที่การลาออกของนายชาญชัยนั้น ก็จะพาทีมเจ้าหน้าที่การตลาด (มาร์เกตติ้ง) ของบล.เคทีบีที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมดออกไปด้วย

นอกจากนี้ก็จะดึงทีมวาณิชธกิจภายใต้การนำของนายชูพงศ์ ธนเศรษฐกร ออกไปด้วยเช่นกัน รวมทั้งนำเอางานด้านที่ปรึกษาอยู่ในมือตามออกไปด้วย เพราะก่อนที่นายชูพงษ์ จะย้ายมาทำงานที่บล.เคทีบีนั้น เคยทำงานที่บล.ซีมิโก้มาก่อน โดยเมื่อมีปัญหากับทาง บล.ซีมิโก้ จึงดึงเอาทีมงานดังกล่าวออกมาด้วย ทำให้เมื่อ บล.ซีมิโก้ มาถือหุ้นในบล.เคทีบีนั้น จึงทำให้ไม่สามารถทำงานร่วมกันได้

" ทันที่ที่ซีมิโก้ได้เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บล.เคทีบีนั้น ก็เริ่มมีปฏิกิริยาที่ชัดเจนว่าทางบล.ซิมิโก้ ไม่ต้องการทีมวาณิชธนกิจของนายชูพงศ์ จนมีการกระทำถึงขั้นปิดประตูเพื่อไม่ให้ทีมของนายชูพงศ์ เข้ามาทำงาน" แหล่งข่าวกล่าวว่า

สำหรับ การที่ บล.หลายแห่งสนใจที่จะชวนนายชาญชัย เข้าไปร่วมบริหารนั้น เพราะ ต้องการหวังส่วนแบ่งการตลาด (มาร์เกตแชร์) ของทีมมาร์เกตติ้งของ บล.เคทีบีในปัจจุบันมาเสริมธุรกิจหลักทรัพย์ และมีกระแสข่าวทางบล.เคทีบีด้วยว่าจะเพิ่มทุนจดทะเบียน เพื่อนำเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนไปลงทุนในหุ้นของบล.ซีมิโก้ซึ่งเป็นลักษณะการในการถือหุ้นไขว้กัน

แหล่งข่าวกล่าวว่า ในระยะยาวนั้น บล.ซีมิโก้และบล.เคทีบี จะควบรวมกัน ซึ่งขณะนี้ทาง บล. ซีมิโก้ ยังไม่สามารถที่จะดำเนินการดังกล่าวได้เต็มที่เพราะมีธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ของรัฐยังคงถือหุ้นใหญ่ ในบล.เคทีบี ซึ่งการดำเนินการอย่างไรนั้นมีขั้นตอนมากเพราะต้องขอมติจากผู้ถือหุ้นใหญ่

นายชัยภัทร ศรีวิสารวาจา ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน)หรือ ZMICO กล่าวว่า ขณะนี้ทางบล.ซีมิโก้ได้ส่งตัวแทนเข้าไปเป็นคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด)ในบล.เคทีบี 2 ท่าน ในการร่วมบริหารงาน ส่วนตัวนั้นยังไม่สามารถที่จะเข้าไปร่วมบริหารได้ คงต้องรอให้เกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)ในการให้กรรมการ ผู้จัดการหรือบุคคลผู้มีอำนาจในการจัดการสามารถดำรงตำแหน่งในบริษัทหลักทรัพย์มากกว่า 1 แห่งได้ซึ่งคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ก่อนในอีก 1 เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้ แม้ว่านายชาญชัย ขายหุ้นที่ถือหุ้นในบล.เคทีบีให้กับบริษัทนั้น ในที่สุดก็ต้องถอนตัวออกไป ซึ่งหากนายชาญชัย ดึงทีมมาร์เกตติ้งปัจจุบันของบล.เคทีบีออกไปด้วยก็ไม่น่าห่วง เพราะมาร์เกตแชร์ของ บล.เคทีบีไม่สูง แต่ต้องขึ้นอยู่กับพนักงาน ซึ่งต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าไปแล้วจะมีที่ทำงานใหม่ที่มั่นคงและสามารถอยู่รอดได้ในอนาคตหรือไม่เพราะการแข่งขันสูง เนื่องจากการเปิดเสรีค่าธรรมเนียมการซื้อขายหลักทรัพย์ (ค่าคอมมิชชั่น)และใบประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ (ใบไลเซ่นส์)

ทั้งนี้ ทางบล.ซีมิโก้ ไม่มีแนวคิดที่จะต้องดำเนินธุรกิจหลักทรัพย์ 2 บริษัท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับทางธนาคารกรุงไทยในการร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจด้วยกัน ในการที่จะได้สนันสนุนทางด้านการเงินและฐานลูกค้าจากธนาคารกรุงไทย และเป็นการลดค่าใช้จ่าย คาดได้ผลสรุปภายสิ้นปีนี้

"หลังจากที่เข้าไปซื้อหุ้น บล.เคทีบี ที่ขณะนี้ถือหุ้นอยู่ 49% นั้นเราไม่คิดจะทำธุรกิจเดียวกัน 2 บริษัท และตอนนี้ยังไม่สามารถจะพูดอะไรได้มาก เพราะต้องดำเนินการตามขั้นตอน คาดได้ความชัดเจนภายในสิ้นปีนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับธนาคารกรุงไทยเพื่อเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งทางธนาคารกรุงไทยก็ยืนยันที่จะไม่ขายหุ้น 50%ที่ถืออยู่ในบล.เคทีบีออก " นายชัยภัทร กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...