xs
xsm
sm
md
lg

ต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก หรือจะเป็นเกมการเมืองโลก / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

พี่ทอม : “ บิ๊ก เป็นไง สุขภาพกลับมาเต็มร้อยรึยัง ? ” บิ๊ก : “ เกือบแล้วครับ แต่ไม่ได้ไปทำที่โรงพยาบาล ทำที่บ้าน เลยขาดๆไปบ้าง ” พี่ทอม : “ ของพวกนี้ขาดไม่ได้นะ ชีวิตยังเหลืออีกเยอะ ขนาดพี่ทอมยังเดินวันละ 12,000 ก้าว ไม่ขาดเลย ”

พี่ทอม : “ เออ บิ๊ก เรื่องที่ องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก แบนไทย เป็นข่าวใหญ่โตเลย มันยังไงกัน มีอะไรลับๆหลุดมามั้ย ”

บิ๊ก : “ เขาว่ามันเป็นเกมการเมืองระดับโลกของอเมริกาเพื่อกดดันเรา เพราะยุคนี้เราเทน้ำหนักไปทางจีนมากเหลือเกินครับ ”

พี่ทอม : “ เฮ่ย ! อะไรมันจะขนาดนั้นเลยเหรอ ”

บิ๊ก : “ อันนี้เป็นแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ จะเชื่อหรือไม่ก็แล้วแต่ แต่ได้ยินมาอย่างนั้นครับ ”

พี่ทอม : “ ว่าที่จริง เขาก็เคยบังคับทางการสวิสเอาตำรวจไปบุกจับบอร์ดฟีฟ่ามาแล้วเมื่อหลายปีก่อน นี่ถ้าไม่มีอิทธิพลจริง ทำไม่ได้นะ จะโดนฟีฟ่าแบนเอาด้วยซ้ำ ” บิ๊ก : “ ใช่ครับ ”

พี่ทอม : “ แล้วอเมริกาก็ต้องการโอบล้อมจีนตลอดมาด้วย ”

บิ๊ก : “ แต่มันก็เป็นเรื่องทางรัฐศาสตร์ที่ผมไม่มีความรู้ ไม่มีเครดิต จึงไม่รู้จะไปบอกใครให้เชื่อ ”

พี่ทอม : “ ก็ไม่เป็นไร บิ๊ก นี่ พี่ทอม กำลังจะไปพบหญิงแม่พอดี เดี๋ยวจะขอให้ท่านคุยให้พงษ์ฟังหน่อยก็ดี ”

พี่ทอม : “ หญิงแม่ครับ นั่นเป็นสิ่งที่ผมได้ยินมา บางทีพงษ์อาจรู้อยู่แล้ว แต่น้ำท่วมปาก ”

หญิงแม่ : “ จ้ะ เรื่องอิทธิพลของอเมริกานั้น ความจริงเราก็พยายามให้เขาถอนทัพออกไปจากอู่ตะเภาตั้งแต่ปี 16 แล้ว กว่าจะไปจริงๆก็ปี 19 แล้วจะกระซิบให้นะ แต่เขาก็เห็นพ้องกันว่ามันต้องแก้กฎหมายของเรานะ ”

พงษ์ : “ ผมได้ทราบเรื่องที่พี่ทอมแย้มแล้วครับ ”

พี่ทอม : “ แล้วคิดว่ามันเกี่ยวข้องกันมั้ย ”

พงษ์ : “ ก็มีส่วนครับ เหตุผลลึกๆมันมีเบื้องหลังว่า ทำไมมาจี้ที่ประเทศไทย แล้วมันมาจากรอยเท่อร์สที่เป็นของอเมริกา แต่จะเกี่ยวกับที่เราไปดีกับจีนมากรึเปล่า อันนี้ไม่ทราบครับ ”

พี่ทอม : “ แล้วเราควรทำยังไง ”

พงษ์ : “ ก็ต้องแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับของเขา ต้องไปแก้ไขบทลงโทษที่ไม่เท่ากัน เช่น ของเรามัน 2 ปี แต่ของเขา 3 ปี มันก็ต้องให้มันเป็นแบบเดียวกัน ซึ่งเรายังแก้ไม่เสร็จ แต่เขาก็ไม่รอแล้ว”

องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก ได้แบน ศูนย์ตรวจสารต้องห้ามของไทยตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน 2019 เป็นระยะเวลา 6 เดือนและยืดต่อไปได้อีก ซึ่งภายหลังอนุญาตให้กลับมาเปิดใช้งานได้อย่างเป็นทางการอีกครั้งเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากทุกอย่างกลับอยู่ในมาตรฐานที่ทาง วาดา กำหนดไว้เป็นที่เรียบร้อย โดยทาง วาดา เสนอว่าอยากให้ศูนย์นี้ทำงานอย่างเป็นกลางและอิสระเหมือนกับทุกแห่งทั่วโลก ไม่ขึ้นตรงกับหน่วยงานภาครัฐ

สำนักข่าว รอยเท่อร์ส (Reuters) ซึ่งขย่มอย่างหนักเรื่องการตรวจการใช้สารต้องห้ามที่เกี่ยวกับไทยมาตลอดนั้นเป็น 1 ในสำนักข่าวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้นในปี 1851 โดย พ็อล รอยเท่อร์ (Paul Reuter) ชาวเจอรมานีเชื้อสายยิว ที่ย้ายมาทำมาหากินใน กรุงล็อนเดิ้น ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ปี 1845 ซึ่งเมื่อปี 2008 ทอมเซิ่น คอร์เพอเรเชิ่น (Thomson Corporation) บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ของ สหรัฐ อเมริกา ได้ซื้อกิจการไปเรียบร้อย

ชาติที่ถูกประกาศลงโทษจากการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของ องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก เมื่อ 5 วันที่ผ่านมา คือ ไทย เกาหลีเหนือ และ อินโดนีเซีย ซึ่งทั้ง 3 ชาติล้วนมีนโยบายต่างประเทศที่เอนเอียงไปทาง จีน อย่างเทใจให้หมดหน้าตักทั้งสิ้น ซึ่งย่อมเป็นปฏิปักษ์ต่อนโยบายโอบล้อม จีน ที่ทาง สหรัฐ อเมริกา กำลังพยายามดำเนินการอยู่


กำลังโหลดความคิดเห็น...