xs
xsm
sm
md
lg

อ๊อสตราเลี่ยน โอเพิ่น 2021 : คนไม่เท่าคน / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เท็นนิส อ๊อสตราเลี่ยน โอเพิ่น 2021 (2021 Australian Open) ที่ เม็ลเบิร์น (Melbourne) ประเทศอ๊อสตราเลีย แกรนด์ สแลม รายการแรกของปี หนนี้ต้องฟันฝ่าอุปสรรค โคโรนาวายรัส (COVID-19) เลื่อนจากวันที่ 18-31 มกราคมมาเป็นวันที่ 8-21 กุมภาพันธ์นี้ และมีข้อบังคับการกักตัวอย่างเข้มงวด 14 วันก่อนแข่ง ซึ่งถูกตำหนิว่า กฎดังกล่าวมิได้ใช้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

นี่เป็นครั้งแรกเลยจาก 116 ปี รวม 109 ครั้ง ที่รอบคัดเลือกต้องไปจัดกันนอกประเทศในช่วงวันที่ 10-13 มกราคมนี้ โดยประเภทชายนั้นไปแข่งกันที่ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร ส่วนประเภทหญิงแข่งที่ ดูไบ สหรัฐ อาหรับ เอมีเรทส์ เสร็จแล้วก็บินเข้า เม็ลเบิร์น เพื่อกักตัวก่อนแข่งรายการอุ่นเครื่อง (2021 Great Ocean Road Open) ระหว่างวันที่ 31 มกราคม - 6 กุมภาพันธ์นี้

นักกีฬาและทีมงาน รวม 1,270 ชีวิต จะนั่งเครื่อง ชาร์เต้อร์ ไฟล้ท์ สู่ เม็ลเบิร์น ในสุดสัปดาห์นี้ ก่อนขึ้นเครื่องก็ต้องผ่านการตรวจ COVID-19 เป็นด่านแรก เมื่อลงแตะพื้นพวกเขาก็ต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวทันที โดยใช้โรงแรม 3 แห่งในย่านศูนย์กลางธุรกิจที่เรียกว่า ซีบีดี (Central Business District - CBD) คือ เดอะ แกร๊นท์ ฮายแอ็ทท์ (The Grant Hyatt) และ เดอะ วิว (The View) ที่ St Kilda Road ส่วนอีกแห่งคือ พุลแมน (Pullman) ที่ Albert Park ซึ่งหากมีใครมีผลตรวจเป็นบวกตั้งแต่อยู่บนเครื่องบินก็ต้องถูกแยกไปกักตัวที่โรงแรมอื่นที่ถูกจัดเป็นสถานที่กักตัว

ตามข้อบังคับมีกำหนดว่า นักเท็นนิสต้องมีผลตรวจ COVID-19 เป็นลบ หลังจากที่มาถึงได้ 2 วัน จึงจะได้รับอนุญาตให้ลงฝึกซ้อม โดยมีทีมงานไปด้วยได้แค่คนเดียว จากนั้นพวกเขาต้องเข้ารับการตรวจทุกวันด้วย ส่วนนอกเวลาการฝึกซ้อมพวกเขาจะไปไหนไม่ได้เลย ต้องเก็บตัวอยู่แต่ภายในห้องพักเท่านั้น

ในการฝึกซ้อมช่วงกักตัวนี่แหละที่นักเท็นนิสจะถูกจับคู่กัน เรียกว่า Training Bubbles วันละ 5 ชั่วโมง เขาใช้คำว่า Bubbles ก็เพราะมันก็คล้าย ฟองสบู่ ที่ปกป้องสิ่งที่อยู่ข้างใน ในขณะเดียวกันก็ปกป้องสิ่งที่อยู่ข้างนอกด้วย ข้อบังคับเหล่านี้ ใครแหกกฎก็ต้องโดนปรับ 20,000 ดอลเล่อร์ส ซึ่งทางผู้จัดอวดอ้างว่า นี่คือข้อบังคับที่เข้มงวดสุดโหดรัดกุมที่สุดในประเทศและในโลกแล้วนะ

อย่างไรก็ตาม โนวัค โยโควิช (Novak Djokovic) นักเท็นนิสมือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน วัย 33 ปี ชาวเซรเบีย ที่กักตัวอยู่ที่ แอ๊ดเดอเล้ด (Adelaide) ไม่ใช่ที่ เม็ลเบิร์น ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าทุกคนน่าจะได้ยืนอยู่ในจุดที่เท่าเทียมกัน ไม่ใช่ไปกักตัวอยู่ในที่ 2 แห่งต่างกัน อันนี้ คร้ายก์ ทายลีย์ (Craig Tiley) ซีอีโอและผู้อำนวยการ อ๊อสตราเลี่ยน โอเพิ่น วัย 58 ปี ชาวอัฟริกาใต้ เป็นคนกำหนดให้นักเท็นนิสทั้งหญิงและชายที่เป็นมืออันดับ 1-3 ของโลกไปกักตัวอยู่ที่นั่น เพราะจะเป็นสถานที่จัดแม็ทช์สาธิต (Exhibition match) ในวันที่ 29-30 มกราคมนี้นั่นเอง

โนวัค โยโควิช ต้องกักตัวร่วมกับ ราฟาเอ็ล นาดัล (Rafael Nadal) โดมีนิค ธีม (Dominic Thiem) อั๊ชลี บาร์ตี้ (Ashleigh Barty) ซีโมนา ฮาเล็พ (Simona Halep) และ นาโอมิ โอซากะ (Naomi Osaka) แต่ อั๊ชลี เป็นชาวอ๊อสตราเลียอยู่บนแผ่นดินนี้อยู่แล้ว ไม่ต้องเข้ากักตัว แล้วหากพิจารณาจากอันดับโลก โซเฟีย เค็นนิน (Sofia Kenin) สาวอเมริกัน เลือดรัสเซีย วัย 22 ปี ซึ่งเป็นมืออันดับ 4 ของโลกในเวลานี้ก็น่าจะถูกจับคู่มาตรงนี้แทน แต่กลับกลายเป็น เซรีนา วิลเลียมส์ (Serena Williams) ที่แม้จะเป็นแช้มพ์ แกรนด์ สแลม ถึง 23 รายการ แต่ก็อยู่แค่อันดับ 11 ของโลกในปัจจุบัน

แม้จะมีการยืนยันว่านักเท็นนิสและทีมงาน รวม 50 กว่าชีวิต ที่ แอ๊ดเดอเล้ด ต้องใช้หลักเกณฑ์ในการกักตัวเดียวกัน ไม่มีสิทธิพิเศษ แต่ดันมีข่าวหลุดไปยังสื่อมวลชนว่า พวกนี้สามารถใช้ห้องฟิตเน็สของโรงแรมได้ แถมฝึกซ้อมได้เกินโควต้าวันละ 5 ชั่วโมงซะอีก และยังสามารถออกจากโรงแรมก็ได้ คือเกือบดำเนินชีวิตได้อย่างปกติกันเลย

ร้อนถึง โนวัค ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง สมาคมนักเท็นนิสอาชีพ (Professional Tennis Players Association - PTPA) ที่ต้องคอยดูแลผลประโยชน์ของนักเท็นนิสอยู่ด้วยต้องออกมาแสดงความเห็นว่า หากใครได้รับสิทธิพิเศษเหนือคนอื่นๆ มันก็ไม่ใช่การเตรียมตัวแบบเดียวกันแล้ว พวกเขาย่อมได้เปรียบในการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม ปัญหาใหญ่อีกเรื่องที่เกิดชึ้นตอนนี้คือ ในจำนวนนักเท็นนิสที่แข่งขันรอบคัดเลือกที่ กรุงโดฮา ดันมี 2 รายที่มีผลตรวจ COVID-19 เป็นบวก อันนี้อาจสะเทือนขนาดต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปหรือไม่ ยังไม่มีใครรู้ครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...