xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ออสเตรเลีย” เล็งสั่งฆ่า “พิราบอเมริกัน” บินไกลข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก 13,000 กิโลฯจากรัฐโอเรกอนเพื่อหาบ้านใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - ตอนนี้ยังไม่ชัดถึงชะตากรรมนกพิราบอเมริกันแข่งบินไกลตัวนี้ ที่บินอพยพหนีมาไกลจากรัฐโอเรกอน ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกร่วม 13,000 กม. เพื่อหาบ้านใหม่ในออสเตรเลีย แต่ทว่ารัฐบาลแคนเบอร์รากำลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจที่สั่งทำลายพิราบตัวนี้ทิ้ง ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงทางอาหารของประเทศ

เอพีรายงานวันนี้ (14 ม.ค.) ว่า เควิน เซลลี-เบิร์ด (Kevin Celli-Bird) กล่าวในวันพฤหัสบดี (7) ว่า เขาค้นพบพิราบตัวหนึ่งที่สวนหลังบ้านของตัวเองในเมืองเมลเบิร์น เมื่อวันที่ 26 ธ.ค ปีที่ผ่านมา หลังจากได้หายไปจากการแข่งนกพิราบในรัฐโอเรกอนเมื่อวันที่ 29 ต.ค.

ผู้เชี่ยวชาญต่างคาดว่า นกพิราบที่เซลลี-เบิร์ดตั้งชื่อว่า “โจ” เรียกตามชื่อว่าที่ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ โจ ไบเดน เกาะเรือคาร์โกข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกมาจนถึงออสเตรเลีย

เรื่องราวของนกพิราบอเมริกันทำให้เป็นที่สนใจไปทั่วประเทศ รวมไปถึงสำนักงานการกักกันและตรวจสอบออสเตรเลีย (Australian Quarantine and Inspection Service) ที่มีความเข้มงวด

ผู้ค้นพบนกพิราบโจเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียได้โทรศัพท์หาเขาในวันพฤหัสบดี (7) ขอให้เขาช่วยจับนกให้ “พวกเขากล่าวว่า หากนกเดินทางมาจากอเมริกา คนเหล่านี้ต้องสงสัยในโรคสัตว์ปีก” และกล่าวต่อว่า “ทางเจ้าหน้าที่สงสัยว่าเขาจะช่วยได้หรือไม่”

เซลลี-เบิร์ดที่มีชื่อท้ายหมายความถึงนก กล่าวตอบเจ้าหน้าที่กักกันโรคออสเตรเลียว่า “ด้วยความสัตย์จริง ผมไม่สามารถจับมันได้ ผมสามารถเข้าใกล้มันได้แค่ครึ่งเมตรเท่านั้น ก่อนที่มันจะขยับไป”

และได้กล่าวว่าในเวลานี้ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานกักกันโรคออสเตรเลียพิจารณาที่จะหามืออาชีพจับนก

กระทรวงเกษตรออสเตรเลียซึ่งมีความรับผิดชอบในความปลอดภัยด้านชีวภาพออกมายืนยันว่า “นกพิราบอเมริกันไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในออสเตรเลีย เพราะมันอาจทำให้ความมั่นคงทางอาหารออสเตรเลียตกอยู่ในความเสี่ยงและต่อฝูงประชากรนกป่าของพวกเรา”

และชี้ว่า “มันเป็นภัยโดยตรงต่อความมั่นคงทางชีวภาพต่อชีวิตนกออสเตรเลียและอุตสาหกรรมสัตว์ปีก”

เซลลี-เบิร์ดกล่าวว่า เขาค้นพบนกพิราบโจในวันบ็อกซิง เดย์ หรือ 1 วันหลังวันคริสต์มาส โดยในสวนหลังบ้านมีน้ำพุและพบนกพิราบได้เข้ามาดื่มน้ำและล้างตัวจากน้ำพุนี้ และเขาได้บดขนมปังกรอบให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อเป็นอาหารของมัน

และเปิดเผยต่อว่า และในวันถัดมาเขายังพบนกพิราบตัวนี้อยู่ในสวนหลังบ้าน เพราะดูเหมือนมันค่อนข้างอ่อนแอ และไม่ดูเหมือนกลัวเซลลี-เบิร์ดมากนัก และเขาสังเกตเห็นว่านกมีแถบสีน้ำเงินรัดอยู่ที่ขา และคิดว่านกตัวนี้ต้องมีเจ้าของจึงตัดสินใจที่จะจับนกตัวนี้

เซลลี-เบิร์ดกล่าวว่า ตัวเขาไม่มีความสนใจในเรื่องเกี่ยวกับนก นอกเหนือจากมีนามสกุลที่พ้องไปกับคำนี้ ระบุว่า เขาไม่สามารถจับนกได้ด้วยมือเปล่า หลังจากทันทีที่นกกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

สหพันธ์การแข่งขันนกพิราบอเมริกา (American Racing Pigeon Union) ซึ่งมีฐานอยู่ในรัฐโอเรกอนได้ยืนยันกับผู้ค้นพบนกว่า นกตัวนี้มาจากการแข่งขัน และเจ้าของอยู่ในเมืองมอนต์โกเมอรี (Montgomery) รัฐแอละแบมา ซึ่งเขาพยายามที่จะติดต่อกับเจ้าของนกพิราบโจ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ

นกพิราบโจบินเข้ามาที่สวนหลังบ้านของเซลลี-เบิร์ดทุกวัน บางครั้งนั่งเคียงข้างนกเขาออสเตรเลียเจ้าถิ่นบนเรือนกล้วยไม้และเขาได้เริ่มให้อาหารนกนับตั้งแต่วันแรกที่ค้นพบ

“ผมคิดว่านกมันคงตัดสินใจแล้วว่ามันได้บ้านหลังใหม่ เพราะผมได้ให้อาหารมันทุกวันและมันมีน้ำดื่ม”

ทางสมาพันธ์นกพิราบแห่งชาติออสเตรเลีย (Australian National Pigeon Association) ยืนยันว่า ทางสมาพันธ์รับรู้ถึงเรื่องราว “นกพิราบโจ” ที่เกาะเรือตู้สินค้ามาจากรัฐโอเรกอน และทางสมาพันธ์เห็นด้วยกับเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียในการกำจัดนกพิราบตัวนี้ไป เพราะเกรงว่านกอาจนำโรคหายากเข้ามาแพร่ในประเทศ

ออสเตรเลียถือเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดด้านการนำเข้าสัตว์ที่ยังมีชีวิต ซึ่งเคยเกิดเรื่องราวใหญ่โตมาแล้วในปี 2015 จากการที่นักแสดงชื่อดังของสหรัฐฯ จอห์นนี เดปป์ และอดีตภรรยา แอมเบอร์ เฮิร์ด ได้แอบนำสุนัขยอร์ค เชียร์ เทอร์เรียยอร์กเชียร์ เทอร์เรีย 2 ตัว มาจากบ้านในเครื่องบินชาร์เตอร์ไฟลต์ ส่งผลทำให้ทางการแคนเบอร์ราต้องการที่จะกำจัดสุนัขทั้งสอง คือ พิสเติล (Pistol) และ บู (Boo) ทิ้ง และเป็นประเด็นเดือดส่งผลทำให้ทั้งเดปป์และอดีตภรรยาต้องตัดสินใจเดินทางออกจากออสเตรเลียภายในเส้นตาย 50 ชั่วโมงหลังจากนั้น และสุนัขทั้งสองสามารถเดินทางกลับบ้านในสหรัฐฯได้สำเร็จ

แต่สำหรับนกพิราบโจตัวนี้ในเวลานี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของมันว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...