xs
xsm
sm
md
lg

“โจเซฟ บิคาน” ผู้ถูก “พี่โด้” ไล่ล่า ตำนานรุ่นทวดยิงมากที่สุดในโลก คนที่ว่ากันว่าอาจเก่งกว่า “เปเล่” (คลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คริสเตียโน โรนัลโด สตาร์ลูกหนังประจำ พ.ศ.นี้ เพิ่งบันทึกสถิติสุดยอดของตนเองด้วยการแซงหน้า “ไข่มุกดำ” เปเล่ ตำนานแชมป์โลก 3 สมัยปี 1958, 1962, 1970 กับทีมชาติบราซิล ขึ้นไปรั้งอันดับ 2 นักฟุตบอลที่ยิงได้มากที่สุดตลอดอาชีพค้าแข้ง

โรนัลโด ยิงได้ในระดับสโมสรให้กับ สปอร์ติง ลิสบอน, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, รีล มาดริด และ ยูเวนตุส 656 ประตู รวมทุกรายการ บวกกับทีมชาติโปรตุเกส 102 ประตู รวมกันเป็น 758 ประตู ก้าวข้ามตำนานอย่าง เปเล่ ที่ทำเอาไว้ 757 ประตู เหลืออีกด่านเดียวเท่านั้นจะขึ้นเป็นนักเตะที่ยิงได้มากที่สุดในโลก โดยมากที่สุดขึ้นหิ้งอยู่ตอนนี้เป็น โจเซฟ บิคาน 805 ประตู

โจเซฟ บิคาน ตำนานที่เสียชีวิตไปแล้ว
สำหรับตัวเลขประตูที่เกริ่นไปนั้นได้รับการบันทึกโดยนักประวัติศาสตร์ลูกหนังของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟา ท่ามกลางเสียงโต้แย้งจาก เปเล่ ที่ยกตนเองควรยิงได้มากที่สุดในโลกตอนนี้คือ 1,283 ประตู พร้อมอ้างว่ารวมแมตช์กระชับมิตรเข้าไปด้วย กระนั้นตามถ้ารวมเกมลับแข้ง บิคาน ก็ยังยิงได้มากกว่าคือ 1,468 ประตูโรนัลโด กำลังไล่ล่าสถิตินี้
แน่นอนว่า ด้วยชื่อเสียงและเกียรติยศแชมป์โลก ประกอบกับยุคสมัย ทำให้ เปเล่ ได้รับการยกย่องมากกว่า ขณะที่ บิคาน หากเกิดในยุคเดียวกันอาจจะดังพอๆ กันด้วยซ้ำ ทว่าตำนานเช็กไม่ค่อยมีใครรู้จัก เนื่องจากเกิดเมื่อปี 1913 ก่อน “ไข่มุกดำ” 27 ปีเลยทีเดียว

นักประวัติศาสตร์ลูกหนังพยายามรวบรวมสถิติของ บิคาน อย่างเต็มที่ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าการจดบันทึกสมัยก่อนนั้นไม่มีประสิทธิภาพเท่าปี 2021 ก่อนจะได้ข้อมูลว่าเจ้าตัวยิงได้ในระดับสโมสร 779 ประตูบวกกับทีมชาติอีก 26 ประตูรวมเป็น 805 ประตู

เปเล่ พยายามอ้างตนเองยิงเยอะกว่า
ดังนั้น มาทำความรู้จักกับตำนานลูกหนังรุ่นทวดกันหน่อยดีกว่าว่าเป็นใครมาจากไหน โจเซฟ “เปปิ” บิคาน เกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายนปี 1913 ที่เวียนนาและเสียชีวิตที่ปราก เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมปี 2001 สำหรับสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากโรคหัวใจที่เจ้าตัวใช้เวลา 2-3 เดือนสุดท้ายของชีวิตที่โรงพยาบาลก่อนที่จะจากโลกนี้ไป

บิคาน รับใช้ทีมชาติออสเตรีย ลุยศึกฟุตบอลโลกเมื่อปี 1934 ที่อิตาลี ก่อนจะเปลี่ยนมาเล่นเชโกสโลวาเกีย ที่ปัจจุบันคือ สาธารณรัฐเช็ก แน่นอนว่า ผลงานระดับนานาชาตินั้นไม่ค่อยมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันหรือน่าจดจำเป็นที่พูดถึงมากนักเท่ากับระดับสโมสร

บิคาน อาจยิงมากกว่านี้ถ้าไม่มีสงครามโลก
ระดับสโมสร บิคาน เริ่มเล่นทีมเยาวชนให้กับ แฮร์ธ่า เวียนนา ตามรอยพ่อของเขา ก่อนที่จะโยกมา ราปิด เวียนนา ในปี 1931 ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นเล่นระดับอาชีพอย่างเป็นเรื่องเป็นราว หลังจากนั้น ในปี 1937 ได้ไปอยู่กับ สลาเวีย ปราก เนื่องจากชื่นชอบวัฒนธรรมรวมถึงบ้านเมืองและไลฟ์สไตล์เป็นทุนเดิม

จึงไม่แปลกใจที่ บิคาน เล่นให้ สลาเวีย ปราก นานถึง 11 ปี และพอแขวนสตั๊ดยังได้หวนกลับมาสวมบทผู้จัดการทีมอีกด้วย ช่วงที่อยู่ที่ เช็ก ได้ยื่นขอสัญชาติทำให้ได้ลงเล่น 14 นัด ระหว่างปี 1939 ถึงปี 1949 ยิงไปได้ทั้งสิ้น 12 ประตู แต่โชคร้ายไม่ได้เล่นในฟุตบอลโลกเมื่อปี 1938 ที่ฝรั่งเศส เนื่องจากความผิดพลาดของผู้ดูแลระบบข้อมูล จากนั้น เวิลด์ คัพ อีก 2 หนถูกยกเลิกเพราะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2

 รูปปั้น บิคาน ที่กรุงปราก
นอกจากนี้ เช็ก และประเทศอื่นๆ อย่าง โซเวียต ปฏิเสธที่จะเล่นฟุตบอลโลกในปี 1950 อีกด้วย เพราะเหตุผลด้านการเมืองและสงคราม ดังนั้น เหตุนี้เองที่ บิคาน ไม่ได้เตะ เวิลด์ คัพ ถึง 3 ครั้ง ทำให้สถิติการยิงประตูลดลงไป รวมถึงมิเช่นนั้นอาจจะดังกว่า เปเล่ ด้วยซ้ำ

พงศาวดารลูกหนังยังระบุอีกว่า อีกหนึ่งศักยภาพที่ทำให้ บิคาน ยิงประตูได้เป็นกอบเป็นกำ เพราะความเร็วที่สามารถวิ่ง 100 เมตรได้ในเวลา 10.8 วินาทีช้ากว่าสถิติโลกเพียงครึ่งวินาที ซึ่งทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของนักฟุตบอลที่ยิงได้มากที่สุดในโลกตอนนี้ ส่วนใครได้ผ่านไปที่ ปราก ยังมีรูปปั้นของเขาตั้งประกาศศักดาความยิ่งใหญ่อยู่อีกด้วยก็แวะไปชักภาพเป็นที่ระลึกกันได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...